Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

Anh Thư |

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.

Công bố các phát hiện trên tạp chí khoa học Advanced Science, nhóm tác giả từ Trường Đại học California ở San Diego (UCSD - Mỹ) xác định một loại virus mang tên Vigna unguiculata có tiềm năng trong việc chống lại một số bệnh ung thư.

Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn- Ảnh 1.

Virus thực vật Vigna unguiculata có thể trở thành liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai - Ảnh: Thomas Splettstoesser

Vigna unguiculata là virus thực vật thường tấn công cây đậu mắt đen (còn gọi là đậu trắng mắt đen).

Theo Science Alert, trong thí nghiệm của nhóm UCSD, các hạt nano thu được từ virus này đã tăng tỉ lệ sống sót và ngăn chặn sự phát triển khối u một cách có hệ thống ở những con chuột mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, một nhóm chuột khác đã trải qua phẫu trị cắt bỏ khối u cũng nhận được sự cải thiện đáng kể.

Virus này không tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư ở chuột mà hoạt động như một dạng liệu pháp miễn dịch, giúp tăng cường sức mạnh tự nhiên của cơ thể trong việc tiêu diệt các tế bào bệnh.

Vigna unguiculata vốn không không có khả năng lây nhiễm sang động vật có vú, tức chúng ta không thể bị bệnh như những cây đậu mắt đen bị nhiễm nó.

Nhưng nếu virus được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của chuột vẫn có xu hướng xác định chúng là yếu tố ngoại lai, nên nhanh chóng phản ứng và sự kích hoạt miễn dịch này đã đồng thời tác động đến bệnh ung thư.

Các hạt nano từ virus này trước đây đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khi tiêm vào các mẫu khối u ở người trong phòng thí nghiệm.

Cho dù vẫn còn cần bước thí nghiệm lâm sàng (trực tiếp trên người), nhưng sự thành công tiếp theo ở thử nghiệm động vật đã cho thấy tiềm năng đưa nó thành một liệu pháp thực tế rất lớn.

Với bước nghiên cứu mới này, hạt nano không nhất thiết phải được tiêm trực tiếp vào khối u để thành công mà còn có thể được phân phối một cách có hệ thống vào cơ thể theo những con đường dễ dàng hơn với con người.

Các kết quả cũng cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại