Một số giác quan khác của con người có thể bạn chưa biết

Hà Thu |

Ngoài năm giác quan đã biết, con người còn có một giác quan khác gọi là khả năng cảm nhận bản thể liên quan đến cách bộ não của bạn hiểu được cơ thể bạn đang ở đâu trong không gian.

Một số giác quan khác của con người có thể bạn chưa biết- Ảnh 1.

Bệnh nhân có thể được yêu cầu chạm vào mũi, sau đó chạm vào ngón tay của người khám như một phần của bài kiểm tra khả năng cảm thụ để kiểm tra cảm giác về không gian của họ.(Ảnh: Getty Images)

Cảm giác về không gian

Nhận thức bản thể bao gồm cảm giác chuyển động và vị trí của các chi và cơ bắp của chúng ta . Ví dụ, khả năng cảm nhận bản thể cho phép một người chạm ngón tay của họ vào chóp mũi, ngay cả khi họ nhắm mắt . Nó cũng cho phép chúng ta giữ thăng bằng trên một chân. Những người có khả năng nhận thức kém có thể vụng về và thiếu phối hợp.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy một gien có tên PIEZO2 có thể đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhận biết quyền sở hữu. Các nhà nghiên cứu đã giải mã điều này sau khi phát hiện ra rằng đột biến gien khiến hai bệnh nhân gặp vấn đề về thăng bằng và cử động, cũng như mất một số kiểu tiếp xúc.

Alexander Chesler , tác giả chính của nghiên cứu và là nhà điều tra cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia (NIH), cho biết : “Phiên bản PIEZO2 của bệnh nhân có thể không hoạt động, vì vậy tế bào thần kinh của họ không thể phát hiện chuyển động chạm hoặc chân tay”.

Biến thể bổ sung của giác quan

Một số giác quan khác của con người có thể bạn chưa biết- Ảnh 2.

Các tế bào cảm giác trong tai giúp kiểm soát sự cân bằng.(Ảnh: Oliver Rossi)

Có những giác quan tinh tế hơn mà hầu hết mọi người không bao giờ thực sự cảm nhận được. Ví dụ, các thụ thể cụ thể trong cơ bắp phát hiện chuyển động của chúng ta, trong khi những thụ thể khác trong động mạch của chúng ta phát hiện mức oxy trong một số phần nhất định của máu.

Đôi khi, mọi người có thể cảm nhận được nhiều giác quan không liên quan cùng một lúc. Ví dụ: những người mắc chứng giác quan kém có thể xem âm thanh dưới dạng màu sắc hoặc liên kết một số hình ảnh nhất định với mùi.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại