"Một que diêm nhỏ cũng có thể gây ra đám cháy lớn": Bênh vực Iran, Nga tức giận dằn mặt Mỹ

Tất Đạt |

Ngoại trưởng Nga Lavrov và ngoại trưởng Iran Zarif đã có nhiều tuyên bố cứng rắn trước những động thái mới đây của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Theo Express, mới đây ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc Mỹ đứng đằng sau những rắc rối liên quan tới tình hình ở Iran và khẳng định mâu thuẫn vũ lực trong tương lai là không thể tránh khỏi.

Ông Lavrov nói: "Căng thẳng ngày càng leo thang trong khu vực như chúng ta thấy hiện tại là kết quả trực tiếp của việc Washington và đồng minh tăng cường các chính sách bài trừ Iran trong thời gian gần đây".

"Mỹ đang tìm cách hạ uy tín của Tehran và cáo buộc mọi tội ác lên nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Điều này đã tạo ra một tình huống nguy hiểm: một que diêm cũng có thể gây ra một đám cháy lớn. Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ tất cả những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra trong tương lai," ông Lavrov khẳng định.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã đạt tới đỉnh điểm vài tháng sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông Trump đã gọi đây là thỏa thuận một phía, nhưng trong nhiều năm qua Iran đã tuân thủ khá nghiêm túc và được nhiều chuyên gia trên thế giới chứng nhận.

Một que diêm nhỏ cũng có thể gây ra đám cháy lớn: Bênh vực Iran, Nga tức giận dằn mặt Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: GETTY

Tehran đã đáp trả hành động của ông Trump bằng cách tuyên bố trữ lượng uranium làm giàu của nước này đã vượt qua mức được kí kết. Kể từ đó, Mỹ đe dọa sẽ áp thêm các cấm vận nhằm vào Iran và đồng minh. Hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông cũng tăng cao theo yêu cầu từ Lầu Năm Góc.

Lời bình luận của ông Lavrov đã được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif nói không ai được an toàn nếu mâu thuẫn bùng phát ở khu vực. Ông Zarif cũng cho rằng Trung Đông "đã sẵn sàng phát nổ" và lên án các cấm vận Mỹ "có chủ đích nhằm vào dân thường vô tội và là hành vi khủng bố kinh tế".

"Các cấm vận bất hợp pháp của Mỹ là mối đe dọa nguy hại nhất đối với mục tiêu phát triển ổn định của Iran và các nước láng giềng".

Phát ngôn nói trên đã được ra vào ngày 17/7 tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc. Trước đó, ông Zarif cho rằng Iran cần tên lửa đạn đạo để tự vệ khỏi các thế lực xâm lực nước ngoài được Mỹ hậu thuẫn.

Cho tới nay, cấm vận Mỹ đã làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế ở Iran và chặn đứng các loại mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men nước ngoài. Iran đối diện với tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm và lạm phát giá cả đối với cả các mặt hàng vẫn đang được bày bán.

Giữa lúc khó khăn kinh tế tiếp diễn, khoảng 30% bệnh nhân phải mua thuốc không kê đơn bởi người dân không có tiền để trả viện phí - Iraj Harirchi, Bộ trưởng Y tế Iran, cho biết.

Ngày 16/7 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington "không muốn thay đổi chế độ chính trị" ở Iran.

Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận rằng Mỹ muốn Iran "rút khỏi Yemen" và ngoại trưởng Mỹ cho biết các quan chức Iran "đã sẵn sàng đàm phán về chương trình tên lửa" của nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại