Một nửa quả này trước bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết, đâu là 5 loại thực phẩm vàng cho người tiểu đường?

Phạm Trang |

Một số loại thực phẩm dù quen thuộc nhưng lại có tác dụng không ngờ với người tiểu đường, giúp ổn định đường huyết trong bữa ăn.

Đường huyết tăng đột biến không chỉ khiến cơ thể dễ tích tụ mỡ thừa mà còn có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân tiểu đường. Ngoài việc tránh những thực phẩm chứa nhiều tinh bột tinh chế tránh đường huyết tăng nhanh cũng như chú ý đến thứ tự ăn uống thì việc sử dụng một số thực phẩm dưới đây trước bữa ăn cũng giúp hạn chế tăng đường huyết một cách bất thường khi ăn.

1. Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều chất xơ. Chỉ cần ăn một nửa quả trước bữa ăn cũng có thể làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu khi ăn bởi chỉ số đường huyết thực phẩm (Chỉ số GI) của ớt chuông chỉ là 15.

Cùng với đó, ớt chuông có nhiều màu sắc rực rỡ đồng nghĩa với việc trong chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng trong cơ thể con người, trì hoãn quá trình lão hóa.

Một nửa quả này trước bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết, đâu là 5 loại thực phẩm vàng cho người tiểu đường?- Ảnh 1.

Đặc biệt đối với những người dễ cáu kỉnh, bồn chồn, lo lắng, nên dùng ớt chuông vì chúng có chứa vitamin C và vitamin B6 có tác dụng giúp giảm mệt mỏi thần kinh.

2. Natto

Các chất dinh dưỡng trong Natto như protein, lipid và chất xơ ... có thể giúp trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu. So với các loại đậu thông thường có thể tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có dạ dày yếu thì natto - một loại thực phẩm lên men, sẽ dễ hấp thụ hơn. Trong natto cũng chứa nattokinase có thể giúp làm sạch máu.

Tuy nhiên, thay vì ăn natto trực tiếp với cơm, các bác sĩ gợi ý tốt nhất nên ăn riêng natto trước bữa ăn 10 phút để trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn tinh bột.

3. Trứng

Với những người muốn giữ dáng, giảm cân, trứng là thành phần không thể thiếu bởi chúng cung cấp protein chất lượng cao và tăng cảm giác no. Ngoài tác dụng giúp xây dựng cơ bắp, nếu ăn trứng luộc trước bữa cơm còn có thể giúp duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng nhấn mạnh, nếu muốn tăng tác dụng ổn định đường huyết, cũng nên đợi 10 phút sau khi ăn trứng rồi mới bắt đầu ăn các loại tinh bột như mì, cơm...

Một nửa quả này trước bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết, đâu là 5 loại thực phẩm vàng cho người tiểu đường?- Ảnh 2.

4. Sữa chua Hy Lạp

So với sữa chua thông thường, phần nước trong sữa chua Hy Lạp sẽ được loại bỏ trước khi lên men nên hàm lượng đường cuối cùng chỉ bằng một nửa so với sữa chua thông thường, hàm lượng protein và canxi sẽ tăng gấp đôi.

Ngoài ra, protein trong các sản phẩm từ sữa là casein được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ rất chậm nên có tác dụng tốt trong việc ổn định đường huyết. Khoảng 10 phút trước bữa ăn, nên tiêu thụ khoảng 80 đến 100 gram sữa chua Hy Lạp. Bên cạnh việc ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến, nó còn có thể mang lại cảm giác no và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều loại sữa chua Hy Lạp trên thị trường vẫn thêm đường, fructose... vì vậy nên đặc biệt chú ý khi lựa chọn mua sản phẩm không đường.

5. Đậu hũ

Một nửa quả này trước bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết, đâu là 5 loại thực phẩm vàng cho người tiểu đường?- Ảnh 3.

Ngoài việc được dùng làm món ăn phụ trong bữa ăn, đậu phụ giàu protein, tương đối dễ tiêu hóa và hấp thu nên cũng thích hợp để ăn trước bữa ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng của đậu phụ sau khi bỏ nước là 50% protein, 25% lipid và 20% carbohydrate. Nếu ăn một lượng nhỏ khoảng 140 gram trước bữa ăn cũng có thể đạt được tác dụng làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu.

Nguồn: edh.tw

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại