Một nhà 3 người lần lượt mắc ung thư tuyến giáp, “kẻ gây họa” là món cực quen trên mâm cơm người Việt

NGỌC ÁI |

Rau củ vốn là thực phẩm tốt nhưng không phải loại nào, kiểu chế biến nào cũng tốt cho sức khỏe. Thậm chí có thể gây ung thư nếu ăn sai cách.

Gần đây, thông tin 3 người cùng một nhà tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng mắc ung thư tuyến giáp do ăn quá nhiều rau củ muối đã khiến nhiều người hoang mang. Bởi vì đây là món ăn cực quen thuộc. Thậm chí nhiều người cho rằng nên ăn nhiều vì nguyên liệu từ rau củ vốn là nhóm thực phẩm tốt, cộng thêm được chế biến thủ công, quá trình lên men cũng tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.

 - Ảnh 1.

Một nhà 3 người lần lượt phát hiện mắc ung thư tuyến giáp vì ăn quá nhiều rau củ muối (Ảnh minh họa)

Ông Ngô năm nay ngoài 50 tuổi, ông kể rằng gia đình mình muốn ăn nhiều rau củ nhưng lại bận rộn, không muốn mất nhiều thời gian chế biến. Họ tự muối rau củ vừa tiết kiệm, sạch lại tiện lợi, đến bữa chỉ việc múc ra bát là ăn được. Cứ như vậy, rau củ muối trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm nhà họ gần chục năm nay.

Hai tháng trước, ông Ngô đi khám vì ho dai dẳng, khó nuốt và có cục cứng ở cổ. Bác sĩ kết luận ông mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Sau khi phân tích và phát hiện nguyên nhân gây bệnh là thói quen ăn uống, cụ thể là ăn quá nhiều rau củ muối chua, bác sĩ khuyên cả gia đình ông tới bệnh viện tầm soát ung thư. Kết quả, vợ và một người con của ông - những người có sở thích ăn rau củ muối chua đều mắc bệnh tương tự, ở giai đoạn nhẹ hơn.

Tại sao ăn nhiều rau củ muối chua gây ung thư tuyến giáp?

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn nhiều rau củ muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp do các cơ chế sinh hóa liên quan đến thành phần và quá trình lên men. Quá trình muối chua tạo ra nitrit và nitrosamine. Các chất này có khả năng gây ung thư mạnh, liên quan đến tổn thương DNA và tế bào tuyến giáp.

Đồng thời, lượng natri cao từ thực phẩm muối chua có thể gây mất cân bằng khoáng chất, ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và gia tăng nguy cơ ung thư. Quá trình lên men sản sinh các gốc tự do và chất oxy hóa, có thể gây hại cho DNA và tế bào, làm tăng nguy cơ viêm và căng thẳng oxy hóa.

Việc tiêu thụ thực phẩm muối chua thường xuyên và lâu dài, đặc biệt nếu chế biến không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến tích tụ các hợp chất có hại. Điều này không chỉ góp phần làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp mà còn rất nhiều các loại ung thư khác như gan, dạ dày, thận… Cũng dẫn tới dễ mắc nhiều vấn đề sức khỏe khác như tiêu hóa, bệnh tim mạch, có hại cho xương…

 - Ảnh 2.

Nếu kiểm soát lượng rau củ muối khi ăn, muối và vệ sinh khi chế biến thì rau củ muối cũng mang lại lợi ích sức khỏe (Ảnh minh họa)

Để bảo vệ sức khỏe, chỉ nên ăn rau củ muối chua với lượng vừa phải. Khoảng 50 - 100g mỗi lần và không quá 3 lần mỗi tuần. Đặc biệt là nên kiểm soát lượng muối, đảm bảo vệ sinh khi muối, không ăn rau củ muối xổi hay chín quá kỹ, có dấu hiệu hư hỏng. Nên kết hợp với thực phẩm giàu kali và uống đủ nước sẽ giúp cân bằng natri trong cơ thể. Hãy ưu tiên ăn rau củ tươi, bằng các cách chế biến ít muối hơn, ít dầu mỡ như luộc, hấp, nấu canh… thay vì muối chua.

Nguồn và ảnh: Sohu, Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại