Một nguyên liệu được mệnh danh là “vua của các loại rau”, ví như thuốc quý: Xào hay hầm đều ngon!

Thùy Anh |

Loại thực phẩm này được công nhận là tốt cho sức khỏe, thậm chí có hợp chất ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Nội dung chính

  • Công dụng của nấm hương
  • Công thức nấu măng om nấm
  • Công thức nấu cánh gà hầm nấm
  • Công thức nấu nấm xào rau cải

Nấm hương được coi là "vua của các loại rau" vì nó không chỉ làm cho món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong Đông y, nấm hương được xem như một loại thuốc quý. Công dụng chữa bệnh của nấm hương đã được biết đến từ thời Xuân Thu ở Trung Quốc, chúng có vị ngọt, tính bình, giúp bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đờm…

Các nghiên cứu hiện đại cũng đã xác nhận rằng nấm hương có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, và hỗ trợ tiêu hóa. Nấm hương chứa AHCC - một hợp chất của axit amin, polisaccarit và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, nấm hương còn có tác dụng bổ thận tráng dương, bổ sung sắt giúp cho người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng, và giải độc bảo vệ gan. Các nhà dinh dưỡng gọi nó là "đỉnh cao của thực phẩm có nguồn gốc thực vật".

Măng om nấm

 - Ảnh 1.

Chuẩn bị nguyên liệu: Măng, nấm hương, dầu ăn, rượu nấu ăn, nước tương, đường, dầu mè.

1. Măng tươi và nấm cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm nước muối rồi rửa sạch, riêng măng chần qua nước sôi một vài lần.

2. Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho thêm một ít dầu, khi dầu nóng thì cho măng và nấm hương vào xào đều, sau đó cho một ít rượu nấu ăn, thêm một ít nước tương vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn.

3. Đậy nắp nồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, khi nào gần bắc ra thì cho một ít dầu mè vào cho dậy mùi thơm. Cuối cùng bày ra mâm và thưởng thức.

Cánh gà hầm nấm

 - Ảnh 2.

Chuẩn bị nguyên liệu: Cánh gà, nấm hương, hạt tiêu, gừng, hành, tỏi, dầu hào, nước tương nhạt, nước tương đen, rượu nấu ăn, tương đậu, đường, tiêu, muối, bột năng.

1. Rửa sạch cánh gà tươi rồi cắt thành từng miếng nhỏ, ướp với dầu hào, nước tương, bột năng, đường và tiêu. Dùng tay dàn đều gia vị lên cánh gà, đảm bảo từng miếng gà đều được thấm đều gia vị, ướp trong 20 phút.

2. Ngâm nấm hương khô vào nước ấm cho mềm, rửa sạch và đặt sang một bên.

3. Làm nóng chảo với dầu lạnh rồi đổ cánh gà đã ướp vào chảo, chiên trên lửa vừa cho đến khi da gà có màu vàng nâu và bề mặt hơi giòn, lấy cánh gà rán ra và đặt sang một bên.

4. Đổ một ít dầu vào nồi, xào gừng, hành, tỏi và hạt tiêu cho đến khi dậy mùi thơm đậm đà của các loại gia vị rồi cho nấm đã ngâm vào xào đều.

5. Đổ cánh gà rán vào nồi, cho xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn và tương đậu tùy theo khẩu vị của gia đình. Đổ nửa bát nước vào, thêm chút muối và tinh bột năng, đun sôi ở lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 8 phút.

6. Sau khi gà và nấm đã chín, vặn lửa lớn để lấy nước sánh lại. Cuối cùng thêm hành lá để tăng hương vị rồi bày ra và thưởng thức.

Nấm xào rau cải

 - Ảnh 3.

Chuẩn bị nguyên liệu: Rau cải, nấm hương, tỏi, gừng, gia vị...

1. Rau cải cắt vừa ăn, rửa sạch. Để giữ cho rau được xanh, giòn, bạn có thể chần qua nước sôi một lúc, vớt ra và rửa ngay bằng nước lạnh, để ráo nước (đây là bước không bắt buộc).

2. Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng, cho tỏi băm, gừng băm nhỏ vào xào thơm, sau đó cho nấm đã cắt lát vào xào nhanh cho đến khi mềm.

3. Đổ rau cải đã chần (hoặc cho trực tiếp hạt cải chưa nấu chín) vào nồi, xào đều với nấm. Vì rau cải rất dễ chín nên thời gian nấu không nên quá lâu để giữ được vị và dưỡng chất.

4. Nêm nếm theo sở thích cá nhân và tiếp tục xào đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn. Cuối cùng, khi rau và nấm đã chín và đạt độ vừa ý thì tắt bếp và bày ra đĩa.

Tổng hợp



Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại