Nội dung chính
- Táo
- Đậu nành
- Cá
- Khoai lang
Thực phẩm nói chung chứa các chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe con người. Khi tiêu thụ với lượng thích hợp, những chất dinh dưỡng này có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, từ đó gián tiếp thúc đẩy tuổi thọ.
Tại Trung Quốc, những loại nguyên liệu sau đây được ví như thực phẩm trường thọ vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể đó là những cái tên sau đây.
Vị trí thứ nhất: Táo
Táo một loại trái cây giàu dinh dưỡng và đa năng. Chúng rất giàu chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa. Những thành phần này có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi.
Công thức gợi ý: Bánh táo giòn
Nguyên liệu: táo, bột mì đa dụng, đường, bơ nhạt, lòng đỏ trứng, hạt vừng đen, muối.
1. Táo rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những hạt lựu nhỏ. Sau khi đun chảy bơ trong nồi, cho táo cắt hạt lựu và một thìa đường vào, xào cho đến khi mềm, thêm một lượng nước tinh bột thích hợp, nấu cho đến khi đặc lại, để nguội và đặt sang một bên.
2. Thêm bột mì, đường, một chút muối vào tô, trộn đều. Sau đó cắt bơ lạt thành các miếng vuông nhỏ. Trộn đều bơ và bột, nhồi đến khi thấy bột không dính tay rồi trải vào khuôn, bớt lại một phần bột để lên trên cùng.
3. Cho nhân táo vào khuôn đã lót lớp vỏ bánh. Dùng phần bột dư che phủ phần nhân ở dưới.
4. Đặt lên khay nướng, phết lòng đỏ trứng lên bề mặt và rắc hạt vừng đen.
5. Làm nóng lò trước và nướng ở 190 độ trong 15 phút, kiểm tra thấy bánh chín đều là có thể để nguội và thưởng thức.
Vị trí thứ hai: Đậu nành
Đậu nành được mệnh danh là "vua protein thực vật". Không chỉ giàu protein, loại hạt này còn chứa các axit amin thiết yếu dễ hấp thu và tỷ lệ cân đối, phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Đối với phụ nữ, isoflavone trong đậu nành có cấu trúc và chức năng tương tự estrogen, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, từ đó giảm thiểu các vấn đề do rối loạn nội tiết tố.
Công thức gợi ý: Chân giò hầm đậu nành
Nguyên liệu: Chân giò, gừng, quế, hoa hồi, ớt khô, lá thơm, rượu nấu ăn, đường phèn, nước tương, nước tương đậm đặc, dầu hào.
1. Chần sơ chân giò với rượu nấu ăn và gừng, sau đó rửa sạch.
2. Cho dầu vào nồi, xào đường phèn đến khi chuyển màu cánh gián rồi cho chân giò vào đảo đều cho lên màu đẹp mắt.
3. Thêm gừng, quế, hoa hồi, lá thơm, ớt khô vào xào cùng.
4. Nêm nếm với nước tương, nước tương đậm đặc, đảo đều rồi cho nước vào hầm.
5. Khi gần chín, thêm dầu hào, rượu trắng và muối cho vừa ăn. Nên hầm bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để chân giò được mềm nhừ.
Vị trí thứ ba: Cá
Cá được công nhận là một trong những "thực phẩm trường thọ" ở Trung Quốc vì có nhiều dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu axit béo Omega-3, có lợi cho não bộ, tăng cường thị lực và duy trì sức khỏe tim mạch.
Công thức gợi ý: Cá kho
Nguyên liệu: Cá (tùy chọn theo khẩu vị gia đình), hành lá, gừng, rượu nấu ăn, tương đậu, dầu hào.
1. Làm sạch cá, bỏ mang, cạo bỏ lớp màng đen trong bụng cá, xát muối, rửa sạch rồi để ráo. Ướp cá với hành lá, gừng và rượu nấu ăn trong khoảng 30 phút.
2. Rửa sạch cá, để ráo.
3. Cho dầu vào chảo, rắc thêm chút muối, cho tương đậu vào đảo đều.
4. Cho cá vào chiên sơ hai mặt.
5. Thêm nước tương, một chút nước tương đậm đặc, cho nước ngập cá.
6. Thêm dầu hào, đun lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong 10 phút.
7. Mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
8. Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp và bày ra đĩa.
Vị trí thứ tư: Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú và cách chế biến đa dạng. Món ăn này là lương thực chính của người dân ở "xã trường thọ" Ba Mã (Quảng Tây, Trung Quốc). Khoai lang không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn ít calo, tạo cảm giác no lâu, giúp cải thiện tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, chống lão hóa...
Công thức gợi ý: Khoai lang ngào đường
Nguyên liệu: Khoai lang, bột năng, đường trắng.
1. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khối vuông 2-3cm.
2. Luộc khoai trong 3-5 phút cho dễ chín và giòn hơn khi chiên. Vớt khoai ra, để ráo.
3. Lăn khoai qua bột năng sao cho bột áo đều các mặt.
4. Đun nóng dầu ăn, thử bằng cách nhúng đũa vào, nếu sủi bọt là được. Chiên khoai ở lửa nhỏ cho đến khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
5. Cho đường và nước vào nồi theo tỷ lệ 1:1, đun lửa nhỏ đến khi đường tan và sánh lại. Thêm chút dầu ăn, tiếp tục đảo đều. Khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián và keo lại là được.
6. Cho khoai lang đã chiên vào đảo nhanh tay cho áo đều đường.
7. Bày ra đĩa, rắc thêm vừng trắng rang chín nếu muốn.
Tổng hợp