Một nạn nhân trong vụ hơn 300 người ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu đã tử vong

Duy Quang |

Một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu đã tử vong. Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chờ báo cáo chính thức từ Bệnh viện Bà Rịa.

Chiều 29/11, xác nhận với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, có một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu đã tử vong. Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chờ báo cáo chính thức từ Bệnh viện Bà Rịa.

Ông Thái cho biết thêm, hiện tại các ngành chức năng chưa nhận được kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh từ mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc của Viện Y tế Công cộng TPHCM. “Thông thường, kết quả kiểm nghiệm phải 3 ngày mới có”, ông Thái nói.

Hiện nay, số người nghi bị ngộ độc do ăn bánh mì C.B.B.Đ. (ở ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tăng lên 310 ca.

Cụ thể, số người cấp cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu tính từ ngày 27/11 là 237 ca và Trung tâm Y tế Vietsovpetro 73 ca. Trong đó, có 161 ca phải nhập viện điều trị nội trú, còn lại được được khám và cho về nhà theo dõi tự điều trị. Theo đánh giá của các bác sĩ, các ca đang nằm viện có dấu hiệu bị ngộ độc nhẹ nên sẽ sớm được cho xuất viện trong những ngày tới.

Các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Qua xác minh thực tế của lực lượng chức năng tại tiệm bánh mì, xôi C.B.B.Đ., cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu…

Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà; dụng cụ và nguyên liệu không được kê cao; tường khu vực rửa bị ẩm mốc). Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ toàn bộ mẫu thực phẩm còn lại tại cửa hàng và một mẫu bệnh phẩm (chất nôn) từ bệnh viện gửi Viện Y tế Công cộng TPHCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

Các lực lượng chức năng, gồm Phòng Y tế, Công an TP Vũng Tàu, Phòng Kinh tế TP Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo (lợn) và một cơ sở sản xuất giò chả.

Đoàn kiểm tra yêu cầu tạm ngưng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tiệm bánh mì, xôi C.B.B.Đ cho đến khi có kết luận chính thức. Đồng thời, tiếp tục theo dõi và điều tra tình trạng bệnh nhân.

Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm này, ngày 28/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại