Một món ăn khiến khách Tây chia "2 phe": Kết hợp cùng loại rau này lại cho ra cực phẩm

Minh Anh |

Một số người e dè khi thử món này nhưng trái lại không ít người lại tỏ ra thích thú khi được thưởng thức.

Trứng vịt lộn được "xếp hạng cao" trong danh sách các món cần phải thử của nhiều khách nước ngoài khi tới Việt Nam. Một số người phải e ngại khi thử món này. Trong con mắt của một số thực khách nước ngoài, trứng vịt lộn là một trong những món ăn đáng sợ nhất hành tinh.

Trong một chương trình có tên Taste of Vietnam, một thực khách có tên Paula thì nói không muốn ăn nó chút nào.

Tờ Lonely Planet nhận định, một trong những món ăn "lạ" ở mức dễ ăn nhất ở Việt Nam du khách nước ngoài có thể thử đó là trứng vịt lộn.

Chủ kênh Youtube "Best Ever Food Review Show" với 10 triệu lượt theo dõi, Sonny, đã từng có video chia sẻ về cảm nhận của anh khi ăn trứng vịt lộn tại Việt Nam. Anh cho biết: "Lúc ăn trứng tôi không chỉ cảm nhận được mỗi vị trứng, đó còn là mùi rau thơm, mùi gừng,... Việc sử dụng rất hợp lý các loại rau thơm nay thực sự là một cách ăn rất Việt Nam."

Ngoài việc luộc lên và ăn trực tiếp, trứng vịt lộn còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có món trứng vịt lộn um bầu. Món ăn có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là đặc sản ở Huế.

Một món ăn khiến khách Tây chia "2 phe": Kết hợp cùng loại rau này lại cho ra cực phẩm- Ảnh 1.

Công thức nấu món vịt lộn um bầu

Món trứng vịt lộn um bầu có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng và Huế. Hương vị của món ăn này kết hợp giữa vị béo ngậy của trứng vịt lộn và hương thơm thanh mát của bầu. Điểm độc đáo nằm ở việc kết hợp hai nguyên liệu này, tạo ra một hương vị  không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Để nấu món trứng vịt lộn um bầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Trứng vịt lộn (5-6 quả, tùy theo số lượng người ăn) 

- Bầu non (1/3 quả)

- Hành tím (2 củ)

- Gừng (1 nhánh) 

- Ớt cay (1-2 quả) 

- Rau răm (1 mớ) 

- Rau mồng tơi (1 mớ) 

- Dừa nước (1 quả) 

- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, tiêu xay…

Một món ăn khiến khách Tây chia "2 phe": Kết hợp cùng loại rau này lại cho ra cực phẩm- Ảnh 2.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Trứng vịt lộn luộc trong khoảng 10 phút.

Mồng tơi nhặt lá, rửa sạch và thái nhỏ. 

Hành tím băm nhỏ. 

Rau răm và ớt rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu canh

Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi thơm hành tím đã băm. Khi hành dậy mùi thơm, cho bầu vào xào trong khoảng 2 phút trên lửa vừa. 

Thêm khoảng 500ml nước vào nồi, đun sôi rồi giảm lửa, đậy vung khoảng 1 phút.

Đập trứng vịt lộn vào nồi, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm. Sau khi nước sôi trở lại, cho mùng tơi vào, đậy vung và nấu thêm 3-4 phút trên lửa vừa. 

Trước khi tắt bếp, thêm ớt cắt lát và nếu cần có thể thêm chút nước mắm để điều chỉnh vị.

Lưu ý

Một số nơi có thể luộc chín trứng trước rồi mới cho vào nồi canh, nhưng ở Huế thì người ta nấu trực tiếp trứng sống trong nồi canh.

Món canh nên ăn nóng, khi còn dậy vị ngọt thanh của bầu và trứng vịt lộn. Khi ăn có thể chấm trứng vịt lộn với muối tiêu chanh và ăn kèm rau răm.

Món trứng vịt lộn um bầu không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, đặc biệt là trong những ngày mưa. Hãy thử nấu và thưởng thức món ăn này để cảm nhận sự độc đáo của hương vị Đà Nẵng và Huế!

Tổng hợp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại