Một loại rau xanh không chứa thuốc trừ sâu, được ví như ‘‘thần dược’’ hạ đường huyết, cải thiện tiêu hóa: Việt Nam có rất nhiều

Khuê Hiền |

Đây là một trong số những loại rau không sử dụng thuốc trừ sâu mà các gia đình có thể an tâm sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

Cải cúc là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Nó được yêu thích vì có hương vị ngọt nhẹ, thanh mát và dễ ăn. 

Cây rau cải cúc thường có dáng nhỏ, thân mọc thẳng, lá dạng phiến có răng cưa. Loại rau này còn rất tốt cho sức khỏe con người vì chứa nhiều dinh dưỡng như: hydrat carbon, protein, chất béo, vitamin C, vitamin A, vitamin B,... Theo Đông Y, cải cúc có tác dụng nhuận phế, tiêu viêm, bổ gan, bổ tỷ, lợi tiểu.

Ngoài ra, rau cải cúc còn ‘‘được lòng’’ các gia đình Việt vì không chứa thuốc trừ sâu. Lý do là bởi loại rau này có mùi thơm dễ khiến sâu bọ tránh xa, nên khi trồng rau cải cúc không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, loại rau này được coi là một sự lựa chọn an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Hạ đường huyết

Công dụng đầu tiên và được nhiều người biết đến của cải cúc chính là hạ huyết áp. Theo đó, người ta tìm thấy chất axit amin và lượng tinh dầu có tác dụng thanh lọc đầu óc, hạ lượng đường trong máu ở loại rau này. Lượng kali dồi dào trong cải cúc cũng được các chuyên gia khẳng định là có thể giảm huyết áp.

 - Ảnh 1.

Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể chế biến các món ăn với rau cải cúc như: nấu canh, trộn gỏi, ép nước để uống hàng ngày. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn rau cải với lượng vừa phải, khoảng 1 - 2 lạng mỗi lần và không quá 2 lần mỗi tuần để ngăn ngừa các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Tốt cho đường tiêu hóa

Công dụng này của rau cải cúc được phát huy nhờ lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, các axit amin, protein, chất béo, kali, khoáng chất và natri còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm phù nề, sưng tấy.

Ngừa thiếu máu

Lợi ích tiếp theo của việc ăn rau cải cúc chính là ngừa thiếu máu. Theo đó, trong loại rau quen thuộc này có chứa nhiều sắt và canxi nên có thể giúp cơ thể sản xuất ra máu mới và tăng cường độ dẻo dai của xương. Rau cải cúc còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu như axit folic và đồng nguyên tố vi lượng.

 - Ảnh 2.

Công dụng với tim

Y học hiện đại chỉ ra rằng trung bình trong 1 cây rau cải cúc có chứa 2,57% glucid, 0,43% lipid, 1,85% protein, các lysine, chất xơ, nước, canxi, vitamin B, vitamin C. Đây là những thành phần có lợi cho tim mạch, giúp tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chất diệp lục trong cải cúc cũng giúp giảm cholesterol trong máu.

Tiêu đờm, giảm ho

Khi ăn rau cải cúc, lượng vitamin A bên trong nó sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, hỗ trợ tiêu đờm và thanh phổi. Bên cạnh đó, hương thơm của loại rau này cũng giúp giảm ho và hen suyễn hiệu quả.

Ăn tốt, ngủ ngon

So với nhiều loại rau khác, cải cúc có một vị ngọt thanh, dễ chịu. Vì vậy, chúng không chỉ dễ ăn mà còn giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, làm thúc đẩy sự thèm ăn và cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng.

 - Ảnh 3.

Chưa hết, bên cạnh giảm ho và hen suyễn, lượng tinh dầu thơm của cải cúc còn có tác dụng an thần và ngủ ngon hơn. Các vitamin, caroten và axit amin trong rau cũng ngăn ngừa việc suy giảm trí nhớ.

(Tổng hợp) 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại