Một loại rau cực tốt vì giàu chất chống oxy hóa: Người Việt rất hay ăn, nấu được cả chay lẫn mặn

Thùy Anh |

Bạn có thể tìm thấy nguyên liệu này ở chợ hoặc siêu thị gần như quanh năm.

Súp lơ xanh, còn được biết đến với tên gọi bông cải xanh, là một loại rau họ cải rất phổ biến. Loại rau này được chứng minh là giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi và magie. Được thừa nhận là rất giàu chất chống oxy hóa, súp lơ xanh chứa các hợp chất phytochemical, ví dụ như isothiocyanates và flavonoid, có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy sức khỏe tốt hơn.

Súp lơ xanh không chỉ có lợi trong việc ngăn chặn ung thư, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết nhờ chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp loại bỏ gốc tự do và giảm tổn thương tế bào.

Trong ẩm thực, súp lơ xanh là nguyên liệu linh hoạt có thể chế biến theo nhiều cách. Sự đa dạng trong cách chế biến mang lại cho súp lơ xanh khả năng phù hợp với nhiều kiểu món ăn và sở thích ẩm thực khác nhau, đồng thời nâng cao giá trị dinh dưỡng và hương vị của bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây là một số món ăn bạn có thể chế biến với súp lơ xanh.

Tôm xào súp lơ xanh

 - Ảnh 1.

Nguyên liệu: tôm, súp lơ xanh, tỏi băm, gia vị cơ bản.

  1. Cắt súp lơ xanh thành từng bông nhỏ rồi cho vào nước sạch, thêm muối và bột mì, ngâm đều trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nước trong nồi, thêm muối và dầu ăn, sau đó chần súp lơ xanh trong nửa phút, để ráo nước và đặt sang một bên.
  2. Bỏ đầu, vỏ và chỉ tôm, đun nóng dầu trong nồi rồi xào tôm cho đến khi tôm đổi màu.
  3. Cho muối, nước tương, bột bắp và nửa bát nước vào tô rồi khuấy đều, nêm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.
  4. Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào xào cho đến khi thơm. Cho tôm, súp lơ xanh và nước sốt vào xào đều cho đến khi các hương vị quyện vào nhau rồi thưởng thức.

Nấm xào súp lơ xanh

 - Ảnh 2.

Nguyên liệu: súp lơ xanh, nấm bạch ngọc, kê cay, tỏi băm, gừng thái sợi.

  1. Cắt súp lơ thành những bông hoa nhỏ, ngâm trong nước muối rồi rửa sạch. Đun sôi nước trong nồi, thêm muối và dầu ăn, cho súp lơ xanh vào chần khoảng nửa phút rồi vớt ra để ráo.
  2. Nấm bạch ngọc rửa sạch, tách thành từng miếng nhỏ vừa ăn, gừng cắt sợi, tỏi băm nhuyễn.
  3. Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho gừng thái sợi, tỏi băm và kê vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho nấm bạch ngọc vào xào đều. Khi mềm thì cho súp lơ xanh vào xào chín. 
  4. Cuối cùng thêm nước tương và dầu hào cho vừa ăn, đảo đều rồi lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.

Súp lơ xanh bọc gà

 - Ảnh 3.

Nguyên liệu: ức gà, trứng, súp lơ xanh, cà rốt, dầu ăn, gia vị cơ bản.

  1. Ngâm súp lơ xanh trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ. Thực hiện tương tự với cà rốt, ức gà.
  2. Đổ súp lơ xanh, cà rốt và thịt gà vào máy xay.
  3. Sau khi hỗn hợp đã được xay nhỏ, thêm trứng vào, điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân để tạo thành một hỗn hợp hơi lỏng, thêm muối và gia vị sao cho vừa ăn.
  4. Đun nóng chảo chống dính đáy phẳng trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ. Đổ một ít dầu vào chảo, đổ hỗn hợp súp lơ xanh và thịt, trứng vào chảo sao cho càng mỏng càng tốt.
  5. Khi phần nước trứng ở phía dưới đã đông lại và vẫn còn một ít nước trứng trên bề mặt thì cuộn từ bên này sang bên kia; cuộn dọc, không để lại khoảng trống ở giữa và sử dụng bề mặt chưa đông cứng hoàn toàn để giữ từng lớp lại với nhau.
  6. Khi cuộn gà đã cuộn đến mép nồi, lật miếng trứng và dùng thìa ấn nhẹ, lặp lại cho đến khi đạt được kích thước mong muốn thì dọn ra và thưởng thức.

Lưu ý:

  • Khi chọn súp lơ xanh, nên lựa chọn những bông có màu xanh đậm, không có dấu hiệu hư hỏng hay màu sắc nhợt nhạt. Lá và cành nên còn tươi và cứng cáp, không héo rũ hoặc có phần hoa mở ra. Bề mặt của súp lơ xanh phải mịn và không có dấu hiệu của sâu bệnh.
  • Trong quá trình chế biến, súp lơ xanh nên được rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt. Cắt bỏ phần cứng ở gốc và chia nhỏ thành từng búp nhỏ để đảm bảo chúng chín đều khi nấu. Súp lơ xanh có thể luộc, hấp, xào, hoặc ăn sống trong salad. Nên chế biến súp lơ xanh với lửa vừa phải và trong thời gian ngắn để giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.

 (Tổng hợp)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại