Một loại nấm đất gây nhiễm trùng phổi ‘đang lan khắp nước Mỹ’

Gia Minh |

Một loại nấm đất gây bệnh được gọi là histoplasma có trong đất của gần như tất cả các bang của Mỹ, một nghiên cứu mới cho thấy. Khi một người hít phải bào tử của nấm này có thể bị nhiễm trùng phổi gọi là bệnh histoplasmosis.

Một loại nấm đất gây nhiễm trùng phổi ‘đang lan khắp nước Mỹ’ - Ảnh 1.

Nấm histoplasma tập trung ở Trung Tây vào những năm 1950 và 1960 (bản đồ trên cùng), nhưng hiện nay gây bệnh đáng kể trên khắp Mỹ (dưới cùng) - Ảnh: WASHINGTON UNIVERSITY

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tuyên bố nấm đất histoplasma, hoặc histo, được tìm thấy trong đất của các bang miền Trung và miền Đông nước Mỹ, chủ yếu ở Ohio và các thung lũng sông Mississippi.

Tuy nhiên, theo công trình nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, tình hình do CDC đưa ra ở trên đã dựa trên nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu mới cho rằng histo được tìm thấy trên khắp nước Mỹ, theo trang Gizmodo.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là ông Patrick B. Mazi, một chuyên viên lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Washington ở St. Louis, đã có dữ liệu phân tích của hơn 45 triệu người thụ hưởng dịch vụ Medicare kéo dài từ năm 2007-2016. Cộng với các chẩn đoán trên toàn quốc 3 bệnh nấm: histoplasmosis, coccidioidomycosis và blastomycosis.

Kết quả nấm histo là loại phổ biến nhất, đã gây ra bệnh blastomycosis ở 48/50 bang.

Nhóm nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu có thể đang thúc đẩy sự lây lan của loại nấm histo này. Nhiệt độ ấm lên tạo nhiều môi trường sống phù hợp hơn cho nấm đất.

Mặc dù ở người lớn khỏe mạnh bị nhiễm nấm histo, họ có thể dễ dàng chống lại và nhiều người bị phơi nhiễm không bao giờ phát triển các triệu chứng. Song nếu nấm lây lan từ phổi của một người sang các cơ quan khác, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và cần điều trị trong nhiều tháng.

Những người bị suy giảm miễn dịch cũng như trẻ sơ sinh và người từ 55 tuổi trở lên, khi nhiễm bệnh này có thể mắc bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm ho, sốt, tức ngực, đau nhức cơ thể và mệt mỏi, theo CDC.

Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 3 - 17 ngày sau khi tiếp xúc, hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng một tháng.

Mọi người có thể tiếp xúc với histo và các mầm bệnh nấm khác thông qua các hoạt động canh tác, tạo cảnh quan và xây dựng...

Chúng cũng có thể xuất hiện bên trong hang động, trong tầng hầm và tầng áp mái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại