Một công nhân đường ống đã giúp Ngân hàng Anh tránh khỏi việc mất trộm hàng tấn vàng vào năm 1836

Đức Khương |

Ngân hàng Anh, nổi tiếng là nơi bảo vệ số lượng lớn vàng. Nhưng bạn có biết từ lâu, một lỗ hổng kiến trúc có thể khiến ngân hàng mất hết vàng?

Công nhân đường ống thoát nước đã phát hiện ra lối vào bí mật dẫn vào kho vàng của Ngân hàng Anh

Ngân hàng Anh được thành lập vào năm 1694 với tư cách là một ngân hàng tư nhân nhằm giúp chính phủ đảm bảo nguồn vốn cho chiến tranh. Vua William và Nữ hoàng Mary là một trong những cổ đông sớm nhất tại đây. Và ngân hàng có lịch sử lâu đời như vậy đã từng được một công nhân đường ống thoát nước cứu khỏi nguy cơ mất đi số lượng lớn vàng và các vật có giá trị khác do vấn đề an ninh.

Khi đang xử lý nước thải, một người đàn ông tìm thấy một hòn đá có kết cấu không chắc chắn trong cống thoát nước cũ. Người thợ đường ống thoát nước này đã nhấc nó lên và tìm thấy một lối vào bí mật dẫn đến kho vàng ngay phía trên mình. Tuy nhiên anh ta đã không lấy bất cứ thứ gì từ kho tiền ngoại trừ một chiếc hộp mà sau đó anh ta gửi đến ngân hàng để chứng minh phát hiện của mình. Trên thực tế, anh ta đã nhanh chóng liên lạc với các giám đốc ngân hàng, thông báo cho họ về mối nguy hiểm về an ninh này, có thể dẫn đến một vụ trộm lớn.

Một công nhân đường ống đã giúp Ngân hàng Anh tránh khỏi việc mất trộm hàng tấn vàng vào năm 1836 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Unbelievable

Viết thư nặc danh gửi ngân hàng

Khi người công nhân đường ống thoát nước này phát hiện ra khiếm khuyết kiến trúc nghiêm trọng bên trong kho vàng của ngân hàng, anh ta đã quyết định báo cho các quan chức của ngân hàng. Anh đã viết một lá thư nặc danh cho các giám đốc ngân hàng. Mặc dù bức thư được viết với cách hành văn hơi lủng củng, nhưng anh vẫn giải thích với giám đốc của ngân hàng việc anh đã đến thăm hầm vàng hai lần trong đêm mà không thu hút bất cứ sự chú ý nào của bộ phận an ninh. Anh ta cũng yêu cầu họ đến hầm vàng gặp mình, để xác minh sự tồn tại của một con đường ẩn giấu và yêu cầu họ chỉ cử một hoặc hai người đàn ông đi.

Các nhân viên cốt cán của ngân hàng đã có những phản hồi khác nhau đối với bức thư. Một số nghi ngờ tính chính xác của nó, trong khi những người khác lại coi trọng nó. Sau đó họ quyết định rằng việc giao bức thư cho các nhà điều tra để điều tra thêm là cách hành động tốt nhất. Các thám tử theo đó đã vào cuộc điều tra và đi theo dõi căn hầm trong vài đêm. Thật không may, họ không thể tìm thấy bất cứ điều gì ngoài một vài tiếng động lạ mà họ không thể giải thích được.

Một công nhân đường ống đã giúp Ngân hàng Anh tránh khỏi việc mất trộm hàng tấn vàng vào năm 1836 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Ảnh: Unbelievable

Vì cuộc điều tra về phản án của công nhân thoát nước không mang lại kết quả gì đáng kể nên các giám đốc đã định hủy bỏ vụ việc. Ngay sau đó, họ nhận được một lá thư khác đựng trong một chiếc rương lớn, lần này là từ vợ của người thợ đường ống thoát nước.

Bức thư viết rằng người đàn ông này muốn cho các giám đốc một cơ hội khác để chứng minh những tuyên bố của mình. Cô muốn họ biết rằng chồng cô là người trung thực, và anh ta chỉ lấy chiếc hộp từ kho tiền của ngân hàng để chứng minh rằng anh ta dễ dàng lấy trộm bất cứ thứ gì từ kho tiền. Hơn nữa, bức thư còn yêu cầu một số quý ông, tức là các quan chức ngân hàng, vào kho vàng một mình để đảm bảo cửa được khóa chặt và mọi biện pháp an ninh được áp dụng. Người công nhân sẽ gặp họ ở đó vào lúc nửa đêm để cho họ biết những gì anh ta đã khám phá được về con đường bí mật dẫn đến kho vàng.

Một công nhân đường ống đã giúp Ngân hàng Anh tránh khỏi việc mất trộm hàng tấn vàng vào năm 1836 - Ảnh 5.

Ảnh minh họa. Ảnh: Unbelievable

Tiết lộ của người công nhân thoát nước khiến giám đốc ngân hàng bàng hoàng!

Sau khi nhận được bức thư được trình bày rõ ràng, các giám đốc ngân hàng trở nên lo lắng và làm theo những chỉ dẫn mà người vợ của người thợ đường ống thoát nước đã đề cập. Ba giám đốc của ngân hàng bước vào kho vàng. Tuy nhiên, họ vẫn còn hoài nghi về lỗ hổng bảo mật, và một trong số họ giận dữ bắt đầu hô to những cái tên như “ma” và “kẻ trộm lúc nửa đêm” để bất cứ ai khác có mặt trong kho tiền sẽ xuất hiện trước mặt họ.

Một lúc sau, cho rằng mọi việc vẫn ổn, người thợ đường ống thoát nước quyết định xuất hiện trước mặt các giám đốc của ngân hàng. Họ tin tưởng rằng căn hầm rất an toàn và sự xuất hiện đột ngột của anh ta khiến họ bị sốc. Anh cho biết, trong một lần sửa chữa đường hầm thoát nước thải, anh đã tìm thấy một chiếc cống cũ chạy ngay dưới hầm. Tất cả những gì anh ta phải làm là nhấc một hòn đá có kết cấu lỏng lẻo để có thể vào được hầm. Anh ta thậm chí còn tuyên bố đã nghe lỏm được cuộc trò chuyện giữa các quan chức ngân hàng.

Sau đó, ngân hàng đã tránh được việc mất một lượng vàng khổng lồ nhờ tính liêm chính của người công nhân đường ống thoát nước. Để ghi nhận sự trung thực của anh ta, các chủ ngân hàng cuối cùng đã trao cho người đàn ông 800 bảng Anh, một số tiền đáng kể vào thời điểm đó, tương đương với hơn 32.000 đô la ngày nay.

Một công nhân đường ống đã giúp Ngân hàng Anh tránh khỏi việc mất trộm hàng tấn vàng vào năm 1836 - Ảnh 6.

Ảnh minh họa. Ảnh: Unbelievable

Ngân hàng Anh có bao nhiêu vàng?

Theo trang web chính thức của Ngân hàng Anh, có khoảng 400.000 thỏi vàng được cất giữ trong hầm. Tính đến ngày 15 tháng 10 năm 2020, các thỏi vàng này có giá trị hơn 200 tỷ bảng Anh hay 248,52 tỷ USD. Vàng được cất giữ trong chín hầm ngầm được canh gác cẩn mật. Mỗi thỏi vàng đều có giá trị rất cao.

Bằng cách giữ lại vàng một cách an toàn, Ngân hàng Anh hỗ trợ các ngân hàng trung ương quản lý dự trữ của họ, từ đó hỗ trợ sự ổn định tài chính quốc tế. Luân Đôn là trung tâm giao dịch vàng toàn cầu quan trọng và Ngân hàng Anh đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp cho các ngân hàng trung ương khả năng tiếp cận thị trường vàng Luân Đôn.

theo Phụ nữ số

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên