Một mặt hàng từ “con ghẻ quốc tế” hoá thành “vàng mới”, giá tăng nóng vì Trung Quốc, Ấn Độ và Nga cùng khao khát

Anh Dũng |

Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này tăng gần 40%. Các nhà phân tích dự đoán giá sẽ còn tăng trong 10-20 năm nữa.

Một mặt hàng từ “con ghẻ quốc tế” hoá thành “vàng mới”, giá tăng nóng vì Trung Quốc, Ấn Độ và Nga cùng khao khát - Ảnh 1.

Các quốc gia trên toàn cầu đang đi theo xu hướng xanh và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch. Nhờ đó, một mặt hàng vốn bị “quên lãng” trong nhiều năm bỗng được ưa chuộng trở lại. Đó chính là uranium.

Trung Quốc, Ấn Độ cho đến Nga đều đang theo đuổi nhiều chương trình hạt nhân khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng và giảm khí thải carbon. Vì thế, nhu cầu về kim loại nặng uranium ngày một tăng lên. Giá của uranium đạt kỷ lục mới kể từ sau thảm hoạ hạt nhân Fukushima năm 2011.

Từ đầu năm đến nay, giá uranium tăng gần 40%, lên khoảng 66,25 USD/pound. Theo Reuters dẫn lời các nhà phân tích, giá kim loại này còn có thể tăng tới 80 USD/pound vào cuối năm nay. Trong khi đó, vàng chỉ tăng khoảng 5% trong năm 2023.

Một mặt hàng từ “con ghẻ quốc tế” hoá thành “vàng mới”, giá tăng nóng vì Trung Quốc, Ấn Độ và Nga cùng khao khát - Ảnh 3.

Giá uranium tăng vọt. Nguồn: Market Insider

Một nhà phân tích khai khoáng của SP Angel nói với Reuters rằng giá cao do chi phí khai thác tăng. Các nhà sản xuất máy phát điện hạt nhân cũng muốn dự trữ kim loại này để đề phòng các vấn đề nguồn cung.

Ông dự đoán thêm rằng giá mặt hàng này sẽ còn tăng đều trong 10-20 năm tới, cho đến khi thế giới tìm được nguồn nhiên liệu khác thay thế.

Một chuyên gia năng lượng khác chia sẻ với tờ Financial Times rằng uranium có thể đối mặt với khủng hoảng nguồn cung lớn hơn cả giai đoạn trước khi xảy ra thảm hoạ Fukushima.

Uranium là thành phần quan trọng khi các quốc gia hướng tới năng lượng hạt nhân. Loại năng lượng này không thải ra carbon và có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.

Ngoài giá giao ngay, cổ phiếu của các công ty khai thác uranium và các quỹ ETF đầu tư vào chúng cũng tăng theo. Theo ETF Strategy, tài sản đầu tư vào quỹ ETF Sprott Uranium Miners UCITS đã tăng thêm hơn 100 triệu USD. Lợi nhuận tính đến ngày 12/9 tăng 29,8%.

Theo MI

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại