Kỳ lạ "quả cầu vàng" dưới đáy đại dương khiến giới khoa học bối rối

Mai Linh |

Các nhà khoa học không thể xác định rõ vật thể hình mái vòm bằng vàng được phát hiện ở Vịnh Alaska trong chuyến thám hiểm của NOAA.

Kỳ lạ quả cầu vàng dưới đáy đại dương khiến giới khoa học bối rối - Ảnh 1.

Vật thể màu vàng được phát hiện trong chuyến thám hiểm ở Vịnh Alaska (Ảnh: NOAA Ocean Exploration).

Sam Candio, người phụ trách cuộc thám hiểm của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nói trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi có thể thu thập ‘quả cầu vàng’ và mang nó lên tàu, chúng tôi vẫn không thể xác định được nó là gì, ngoài thực tế là nó có nguồn gốc sinh học. Đây là một phát hiện khiến tôi khá bối rối. Nó như một lời nhắc nhở về việc chúng ta đang biết quá ít về hành tinh của mình”.

Vật thể kỳ lạ có hình mái vòm được tìm thấy ở độ sâu khoảng 3.300 mét dưới bề mặt đại dương trên một ngọn núi ngầm ở Vịnh Alaska. Nó rộng khoảng 10cm, dường như có một lỗ nhỏ ở gần đáy. Ban đầu các nhà khoa học nghĩ rằng nó là vỏ trứng hoặc bọt biển chết. Tuy nhiên sau khi được đưa lên bề mặt, các nhà khoa học đã khá bối rối.

Candio cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ không tìm hiểu thêm cho đến khi đưa được nó vào môi trường phòng thí nghiệm, nơi chúng tôi thu thập thêm kiến thức chuyên môn từ cộng đồng khoa học bằng những công cụ phức tạp hơn những gì chúng tôi có thể duy trì trên tàu”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại