Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô

Vy Hà |
Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô
Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô

Bò khô là món ngon ngày tết luôn được ưa chuộng, cách làm bò khô lại không hề khó khăn.

Thịt bò khô tuy ngon nhưng nhiều người e ngại khi mua vì giá cả khá "đau ví", lại thêm vấn đề an toàn thực phẩm, nghi vấn lợn giả bò. Tốt nhất là bạn nên tự làm để vừa giảm chi phí vừa đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Nguyên liệu làm bò khô - món ngon ngày Tết

1 kg thịt bò mông 80gr sả, 3 tép tỏi, ớt tươi, 1 nhánh gừng Gia vị: 3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa cà phê tương ớt, 2-3 thìa cà phê dầu điều\

Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô - Ảnh 1.

Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô không khó.

Cách làm bò khô

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó dùng giấy thấm khô, thái thịt thành những lát mỏng khoảng 5mm dọc theo thớ thịt. Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, gừng cạo vỏ đập dập, băm nhỏ, sả và ớt thái nhỏ, băm nhuyễn. Cho ớt, tỏi, gừng, sả và thịt bò đã cắt vào tô lớn, cho thêm 2 thìa ớt bột và trộn đều. Sau đó cho tiếp 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu vào đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát 8 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.

Chế biến

Thịt bò sau khi tẩm ướp xong bỏ ra ngoài đến khi hết lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp, vặn lửa thật nhỏ và bỏ từng miếng thịt vào rán. Rán cho đến khi nào thịt bò khô lại thì tắt bếp. Nhớ phải dùng chảo chống dính để thịt không bị vụn và dính nhé. Để làm bò khô xé sợi thì sau khi rán xong, dùng chày giã mềm từng miếng thịt bò và xé nhỏ cho vào tô hoặc khay. Xé xong cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100-120 độ C. Cách 5 phút lấy ra đảo đều. Sấy trong vòng 45 phút là kết thúc. Nếu không có lò nướng thì có thể thay bằng chảo: Sau khi xé thịt bò xong thì cho tiếp vào chảo, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt bò khô lại và tơi bông lên là được. Nếu muốn để nguyên miếng bò khô thì sau khi rán xong, cũng dùng chày giã sơ rồi dàn đều ra khay nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 giờ. Cách 8-10 phút thì lấy ra và đảo mặt dưới lên trên để không bị cháy. Có thể dùng chảo thay thế: bắc chảo lên bếp để nhỏ lửa, cho từng miếng bò khô vào và rán khô. Nhớ lật liên tục để miếng bò không bị cháy và thịt khô đều. Kiểm tra thịt đã khô chưa bằng cách xé ra và thấy bên trong không còn ẩm nữa là được. Để thật nguội và cho vào hộp bảo quản.

Chỉ cần tốn ít thời gian mà bạn đã có được một đĩa bò khô ngon lành, sẵn sàng cho gia đình thưởng thức trong dịp Tết.

theo VTC News

Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên