Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối

Minh Hoa |
Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối
Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối

Vị chua thanh của nước mẻ quyện với vị ngọt tự nhiên từ thịt cá, thêm chút bắp chuối dai giòn tạo thành món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn.

Các món canh chua được nhiều người yêu thích vì có hương vị hài hòa, rất “bắt miệng”. Cùng là canh chua nhưng nguyên liệu khác nhau sẽ tạo nên những món ăn mang nét hấp dẫn riêng biệt như canh dưa chua thịt bò, canh chua hải sản, canh chua cá lóc, canh chua cá rô đồng, canh chua bạc hà,… Dưới đây là công thức làm món canh chua cá đuối nấu bắp chuối các bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm thực đơn ngày cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 1 con cá đuối cỡ vừa

- 1 bắp chuối (còn gọi là hoa chuối, nên chọn bắp chuối sứ để có màu trắng và ngon)

- 1 mớ nhỏ rau om (còn gọi là rau ngổ, ngò ôm)

- 1 ít nước cốt me hoặc nước mẻ chua

- Bột nghệ, chanh, hành tím và ớt (băm nhuyễn)

- Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm

Cách chế biến:

Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối - Ảnh 1.

- Cá đuối mua về sơ chế bằng cách loại bỏ mang cá, túi máu bầm bên trong, đánh nhớt và gạt bỏ nội tạng. Lưu ý lớp da cá đuối rất nhớt, nếu không cạo sạch thì khi nấu sẽ tiết ra chất nhầy làm món ăn bị đắng và tanh. Bạn có thể tráng qua lớp da bằng nước sôi để dễ cạo hơn rồi từ từ lấy dao cạo đi phần nhớt từ đuôi lên đến đầu. Cạo đến đâu xát muối đến đó hoặc cạo sạch rồi xát thật nhiều muối, để tầm 1 phút sau đó rửa sạch bằng gừng, rượu trắng hoặc giấm để khử hoàn toàn mùi tanh và nhớt.

- Chuẩn bị một âu to, cho cá vào ướp với chút bột nghệ, hành tím, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm. Đậy kín rồi đặt âu cá vào ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.

- Rau om rửa sạch, thái nhỏ.

Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối - Ảnh 2.

- Bắp chuối: Bóc bỏ lớp vỏ ngoài cùng sau đó bào nhỏ và đem ngâm trong chậu nước có pha vài thìa giấm (hoặc muối) để không bị đen.

Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối - Ảnh 3.

- Làm nóng 3 thìa dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi đổ cá đuối đã ướp vào xào săn. Đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi một lúc thì cho thêm nước me hoặc mẻ chua vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.

- Cho bắp chuối bào sợi vào nồi canh, tắt bếp, thả rau om lên trên.

Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối - Ảnh 4.

Canh chua cá đuối nấu bắp chuối ăn cùng cơm hay bún trắng đều rất hợp.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Đọc thêm về:

    Xem tin nhanh, đọc báo đất Việt tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên