Theo các chuyên gia tuổi thọ, rong biển là một trong những thực phẩm góp phần kéo dài tuổi thọ cho người Nhật, ngừa được nhiều bệnh tật như bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ. Trong chế độ ăn của người Okinawa (Nhật Bản) vùng Xanh nơi người dân sống thọ bậc nhất thế giới không thể thiếu rong biển.
Theo Đông y, rong biển vị đắng mặn, tính hàn. Loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng, cung cấp protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin B12… cho cơ thể.
Rong biển có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến và dễ làm nhất có thể kể đến món canh rong biển. Rong biển có thể kết hợp với trứng, tôm, đậu phụ, tương miso, thịt bò, hải sản… để tăng cường protein, cung cấp đủ dưỡng chất cân bằng trong bữa ăn.
Lưu ý khi sơ chế rong biển, không nên ngâm rửa quá 15 phút và cần tắt bếp sau khi nấu sôi trong 5 phút để tránh rong biển nhũn, một phần chất dinh dưỡng hòa tan với nước. Để khử mùi tanh của rong biển, có thể dùng vài lát gừng tươi.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi bổ sung rong biển vào chế độ ăn hàng ngày:
Bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu
Chất sắt là khoáng chất quan trọng tạo hồng cầu, vận chuyển oxy và hô hấp tế bào. Thiếu sắt có thể dẫn đến việc mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, khó tập trung, rụng tóc, giảm trí nhớ, thiếu máu và trì trệ hoạt động của cơ thể.
Đáng chú ý, trong 100g rong biển có chứa đến 21,4mg sắt, cao hơn so với thịt bò (2,6mg sắt/100g) và gan lợn (17,9mg/100g). Tuy nhiên chất sắt trong rong biển sẽ khó hấp thụ hơn so với sắt từ các loại thịt động vật.
Vì vậy muốn bổ sung sắt hiệu quả từ rong biển, bạn nên kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C cùng các loại đậu và hạt quinoa giàu axit amin lysine, tránh uống trà và cà phê trong bữa ăn để giúp tăng hấp thu sắt.
Vitamin B12 trong rong biển cũng cần thiết để hình thành các tế bào tạo máu (tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu), ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất thực vật polyphenol trong rong biển có thể giúp hạ đường huyết trong khi hợp chất alginate làm giảm sự hấp thu đường vào máu sau bữa ăn.
Ngoài ra chất chống oxy hóa fucoxanthin có trong một số loại rong biển cũng đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu kéo dài 8 tuần của Nhật Bản.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Rong biển rất giàu chất xơ, hàm lượng có thể cao hơn hầu hết các loại rau quả và trái cây. Chất xơ hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong đường ruột đồng thời giúp quá trình tiêu hóa trơn tru hơn, tránh gây đầy hơi, táo bón.
Hạ mỡ máu
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, không hoạt động thể chất, thừa cân.
Rong biển có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể, ngăn ngừa cục máu đông giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Ngoài những công dụng kể trên, rong biển rất tiềm năng để cải thiện chức năng tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân…
Lưu ý khi ăn rong biển
Rong biển có thể chứa một lượng muối lớn, không nên ăn quá 100g rong biển/ngày, chia thành nhiều bữa để tránh dư thừa muối, gây hại cho cơ thể đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Người có cơ địa hàn, tiền sử dị ứng với tảo và các loại hải sản cũng cần hạn chế ăn rong biển.