Món ăn để 2400 năm trong lăng mộ vẫn 'ngon mắt', chuyên gia ngỡ ngàng: Người xưa thật cao tay!

Kim Dung |

Ngoài vũ khí, đồ tùy táng, các chuyên gia còn tìm thấy một món ăn còn nguyên vẹn trong lăng mộ vị tướng quân nhà Chu.

Chuyên gia đến khai quật quần thể mộ cổ (Nguồn: Kknews)

Chuyên gia đến khai quật quần thể mộ cổ (Nguồn: Kknews)

Năm 2014, khi trường cấp 2 Kinh Châu ở Hồ Bắc, Trung Quốc mở rộng khuôn viên đã tìm thấy một quần thể di tích mộ cổ. Số lượng mộ cổ lên đến con số 400 và phân bố dày đặc, nhưng các ngôi mộ được tìm thấy được cho là không cùng một thời kỳ, một số được xác định là thuộc thời Chiến Quốc, một số khác được cho là thuộc thời Đường và thời Tống.

Các chuyên gia đã tiến hành khai quật quần thể lăng mộ cổ này, kết quả nhận thấy trong số rất nhiều ngôi mộ cổ, ngôi mộ có đồ tùy táng còn sót lại đầy đủ nhất là ngôi mộ thuốc nhà Chu thời Chiến quốc.

Món ăn để 2400 năm trong lăng mộ vẫn ngon mắt, chuyên gia ngỡ ngàng: Người xưa thật cao tay! - Ảnh 1.

Đồ tùy táng được tìm thấy trong lăng mộ (Nguồn: Baike.baidu)

Trong mộ này có nhiều vũ khí khác nhau bao gồm: Cung tên, gươm, súng, áo giáp. Với số lượng vũ khí được khai quật các chuyên gia phỏng đoán khả năng cao ngôi mộ này là của một vị tướng quân thời nhà Chu.

Tiếp tục tiến hành khai quật, các chuyên gia đã tìm thấy khá nhiều chai rượu, các bức tranh vẽ và đỉnh bằng kim loại. Ngoài những đồ vật này, các chuyên gia còn tìm thấy một vật khác rất thú vị, đó là hộp cá ướp muối trong lăng mộ.

Những con cá muối này được đặt bên trên của quan tài. Ban đầu, các chuyên gia đã lầm tưởng đó có thể là đồ dệt may nhưng họ nhận ra đó là một món ăn . Kết luận này khiến các chuyên gia bất ngờ, bởi món ăn để 2400 năm, không những không bị thối rữa mà trông khá hấp dẫn.

Món ăn để 2400 năm trong lăng mộ vẫn ngon mắt, chuyên gia ngỡ ngàng: Người xưa thật cao tay! - Ảnh 3.

Cá muối được tìm thấy còn khá nguyên vẹn (Nguồn: Kknews)

Cá sau khi ướp muối đem phơi khô thông thường bảo quản được trong vòng 6 tháng nhưng đó là trong trường hợp có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Số cá mà các chuyên gia tìm được đã bị chôn sâu dưới lòng đất - môi trường dễ gây phân hủy. 

Các chuyên gia còn tìm thấy tổng cộng 13 con cá muối trong các hộp hình dáng còn nguyên vẹn và không bị thối rữa sau hơn 2400 năm, đây là phát hiện độc đáo trong lịch sử khảo cổ học. 

Đến nay, phương pháp được sử dụng để bảo quản số cá này vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu.

Trong các cuộc triển lãm sau này, món cá muối 2400 năm trước đã thu hút sự chú ý của khách tham quan. Cư dân mạng Trung Quốc còn nói đùa rằng "Món cá muối để lâu như vậy mới hảo hạng!"

Bài viết tham khảo từ Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại