Mộc tồn chính là thịt chó - món khoái khẩu của phần đông dân nhậu và cũng là món ăn dễ kiếm, dễ làm, bình dân cho các bà nội trợ.
Trong 100g thịt chó có tới 19g protein, 13-28,6g lipid và nhiều vitamin, khoáng chất... Theo Đông y, thịt chó tính mặn, chua, nóng có tác dụng bồi bổ, trợ dương, ích khí, trừ hàn. Thịt chó (cẩu nhục) có thể chế biến nhiều món như xào, hấp, nấu, kết hợp với các vị thuốc hồi, hạt sen, quế chi, riềng, trần bì, đẳng sâm sẽ giúp bạn tăng cường thể lực, chữa đau lưng, mỏi gối, yếu mệt...
Xương chó có nhiều canxi mang vị ngọt, tính âm có tác dụng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ. Đem xương chó kết hợp với xương khỉ, xương ngựa, xương trăn nấu thành cao dùng để bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe. Cẩu thận và cẩu pín (tinh hoàn và dương vật) của chó là món ăn chữa liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.
Với tính mặn, vị hàn, cẩu thận và cẩu pín có tác dụng tăng cường sinh lực, ích tinh, tráng dương. Cách chế biến rượu tam cường: gồm có thận chó (bầu dục) 2 quả, tinh hoàn chó 2 quả, dương vật chó 1-2 cái, cùng với các vị thuốc: đẳng sâm 100g, đỗ trọng 100g, ba kích 100g; đại táo, nhục thung dung, cẩu tích đều 30g.
Thận, tinh hoàn, dương vật chó rửa sạch, sấy khô. Cho tất cả các vị thuốc trên vào ngâm với 5 lít rượu, ngâm trong vòng 3 tháng rồi hạ thổ 20 ngày là dùng được. Công dụng bổ thận tráng dương, chữa liệt dương, di tinh, bạch đới, tinh trùng ít và yếu.
Với những người bị nóng trong, thích ăn uống nguội lạnh, hay uống nước, táo bón, ăn không tiêu, tăng huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt nên hạn chế thịt chó . Những người bị ung thư, bệnh tim mạch, người mới ốm dậy... cũng không nên ăn thịt chó .