Men gan tăng là bệnh gì?

ThS. Nguyễn Bình |

Nếu men tăng kéo dài cần nghĩ tới khả năng chuyển thành viêm gan mạn tính hoặc xơ gan.

Bố tôi năm nay 50 tuổi, do có bệnh đau khớp nên thường xuyên sử dụng một số thuốc giảm đau hạ sốt. Vừa qua, kiểm tra sức khỏe có kết quả men gan (SGOT và SGPT) đều tăng hơn bình thường khoảng 1,1 lần. Xin hỏi như vậy có nguy hiểm không? Dương Thị Lựu(Thanh Hóa)

Men gan tăng cao là dấu hiệu của nhiều bất ổn trong cơ thể.

Bình thường, men gan nằm trong tế bào gan và thoát ra ngoài đi vào máu khiến men gan tăng cao khi có tổn thương tế bào gan. Trong các loại men của gan có hai loại được chú ý nhiều nhất: SGOT và SGPT.

Các men này thay đổi nhiều trong điều kiện lao động nặng và kéo dài, có ảnh hưởng bởi tuổi tác.

Trong lâm sàng, men SGOT và SGPT được sử dụng để đánh giá mức độ hoại tử nhu mô gan và theo dõi tiến triển bệnh gan.

Trong viêm gan virus cấp, cả SGPT và SGOT đều tăng nhưng SGPT tăng nhiều hơn và sẽ trở về bình thường sau 3-4 tuần trong giai đoạn hồi phục.

Nếu men tăng kéo dài cần nghĩ tới khả năng chuyển thành viêm gan mạn tính hoặc xơ gan. Viêm gan mạn: SGOT và SGPT thường tăng ở mức độ vừa, gấp 2-5 lần bình thường; xơ gan: men gan tăng tương ứng với tiến triển của bệnh.

Ung thư gan nguyên phát: SGOT và SGPT tăng từ từ, SGOT tăng nhiều hơn SGPT. Vàng da tắc mật: SGOT và SGPT chỉ tăng nhẹ.

Như vậy trong trường hợp này bố của chị không cần điều trị gì, chỉ cần ngừng uống các loại thuốc vẫn thường xuyên sử dụng trong một thời gian là các men gan sẽ về chỉ số bình thường; bên cạnh đó chỉ có thể sử dụng chè actiso, nước nhân trần, rau má để uống hàng ngày, vừa có tác dụng thanh nhiệt vừa có tác dụng giải độc cho gan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại