Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con nhỏ không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã "vữa"

Homi |

Nhiều người trong chúng ta đang mắc sai lầm lớn trong việc chăm sóc sức khỏe, người mẹ này rất trẻ nhưng đã bị xơ gan là một ví dụ để cảnh báo quan trọng để bạn cảnh giác sớm.

Một phụ nữ 36 tuổi đang làm mẹ của hai con nhỏ là cô Lỗ sống ở Giao Yến, Hà Bắc, Trung Quốc mới đây được xem là nhân vật điển hình trong việc coi nhẹ sức khỏe dù đã được cảnh báo.

Hễ có bệnh là cần phải chăm sóc và điều trị sớm

Cô Lỗ có 2 đứa con, bé lớn 9 tuổi và bé nhỏ 6 tuổi. Khoảng 2 năm trước, cô cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, cơ thể rã rời, người thiếu sức sống, bụng hơi to, thường xuyên mất ngủ vào ban đêm. Một ngày nọ, sau khi ngủ dậy, chồng cô nói rằng trông mặt vợ rất xanh xao vàng vọt, nên đi bệnh viện khám thử xem thế nào.

Cô đã đến bệnh viện địa phương để kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ phát hiện chức năng gan có vấn đề bất thường, đề nghị cô khám chuyên sâu thêm bằng cách siêu âm gan.

Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con nhỏ không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã vữa - Ảnh 1.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ cho biết hình ảnh siêu âm xuất hiện rất nhiều những hạt tròn trong gan, chẩn đoán ban đầu là xơ gan. Cô Lỗ nghe đến đây cảm thấy rất hốt hoảng, nổi da gà và chân tay lạnh buốt. Nghĩ rằng 2 đứa con còn nhỏ như vậy, không hiểu từ đâu mà lại sinh ra xơ gan.

Sau khi được chồng đưa đi khám chuyên sâu ở bệnh viện tuyến trên, cô Lỗ được bác sĩ thông báo chính xác là bị xơ gan. Cả hai vợ chồng đều rất sốc.

Sau khi được các bác sĩ động viên, mặc dù đã bị xơ hóa nhưng vẫn đang ở giai đoạn đầu, có thể điều trị để khắc phục chức năng gan, nhưng vì nhiều lý do riêng, họ đã không tiến hành nhập viện điều trị ngay thời điểm đó.

Thời gian trôi đi, do bận rộn với công việc và nuôi con nhỏ, 2 năm sau cô quay lại khám thì bác sĩ cho biết, xơ gan đã tiến triển rất nặng, có nhiều nốt vỡ trong gan, tình hình không thể đảo ngược. Kết quả siêu âm phát hiện thêm những nốt nhỏ - dấu hiệu đã chuyển giai đoạn.

Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con nhỏ không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã vữa - Ảnh 2.

Lời khuyên dành cho người xơ gan muốn hồi phục tốt

1. Tuân thủ việc điều trị ổn định

Khi bị xơ gan, bệnh nhân cần điều trị triệt để giúp gan trở nên mềm trở lại. Trên thực tế, nếu cô Lỗ trong trường hợp trên được phát hiện sớm và điều trị chống xơ trong quá trình xơ hóa gan ở giai đoạn trước đó, thì cô có thể không đến mức độ bị xơ gan tiến triển nặng.

Các giải pháp giúp làm mềm gan bằng thuốc và thực phẩm có thể làm mềm hóa các phần gan đã bị xơ cứng và làm chậm tốc độ xơ cứng hóa của phần gan còn lại.

2. Giữ một tâm trạng vui vẻ

Sau khi kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện có bệnh xơ gan, bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tích cực điều trị và luôn phải giữ tâm trạng vui vẻ. Các thành viên trong gia đình cũng nên quan tâm và chăm sóc đặc biệt hơn đối với người bệnh.

Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con nhỏ không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã vữa - Ảnh 3.

Người bệnh nên duy trì cảm giác vui vẻ, làm những công việc yêu thích và cải thiện chất lượng sống. Khi có tâm trạng tốt, chức năng gan sẽ dần được cải thiện, rất hữu ích để đẩy nhanh quá trình hồi phục gan.

*Theo Health/Sina

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại