'Mẹ ơi con mệt quá, con chỉ ngủ 5 phút thôi' - Cô bé gục xuống sau 12 tiếng học thêm và không bao giờ tỉnh lại nữa

VÂN TRANG |

Cái kết đau lòng của cô bé Trung Quốc khiến nhiều phụ huynh bàng hoàng khi cho con học thêm quá nhiều.

Mặc dù trẻ em ngày nay ngày càng đầy đủ về vật chất, song các em cũng mang áp lực tinh thần nhiều hơn. Bởi nhiều gia đình đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho con cái. Họ muốn con phải học trường chuyên, lớp chọn, đại học top đầu nên đã không tiếc tiền chạy đua cho con học những lớp học thêm.

Những giờ học thêm triền miên khiến nhiều đứa trẻ kiệt sức, đôi khi còn gây ra những hậu quả không mong muốn. Doudou (ở Trung Quốc) là cô bé 8 tuổi, học tại một trường tiểu học khá có tiếng ở địa phương.

Lo sợ con học không bằng "con nhà người ta", mẹ Doudou đăng ký rất nhiều lớp học thêm cho con. Buổi sáng học Toán và sáng tác nhạc, chiều lại không quên học hội họa và các lớp phụ đạo, năng khiếu nghệ thuật khác. Mẹ Doudou tin rằng, học nhiều thế thì không giỏi được cái này sẽ nhất định tài năng cái khác. Nếu may mắn cô bé còn có thể trở thành thần đồng trên nhiều phương diện.

Mẹ ơi con mệt quá, con chỉ ngủ 5 phút thôi - Cô bé gục xuống sau 12 tiếng học thêm và không bao giờ tỉnh lại nữa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Buổi tối của Doudou luôn phải làm rất nhiều bài tập về nhà. Mẹ vẫn thức đêm cùng con gái mỗi ngày để kiểm tra bài cũ, thúc ép con hoàn thành bài tập mỗi ngày thì mới được nghỉ ngơi. Ngày nào cũng đều đều như vậy, cô bé chưa bao giờ được ngủ trước 12h đêm.

Một buổi tối, Doudou bắt đầu thiếp đi trên bàn ngủ. Cô bé nói nhỏ với mẹ: "Mẹ ơi, con mệt quá, con ngủ 5 phút thôi được không?".

Song không ai ngờ, đó là những câu nói cuối cùng của cô bé 8 tuổi này. Doudou đã qua đời vì kiệt sức. Bác sĩ chẩn đoán cô bé đã phải thiếu ngủ trong thời gian dài, kèm theo sự căng thẳng tinh thần không đáng có ở độ tuổi quá bé.

Doudou có dấu hiệu bị trầm cảm do căng thẳng dạng vừa. Đáng lẽ gia đình nên đưa Doudou đi khám sớm hơn để em được nghỉ ngơi và uống thuốc theo lộ trình.

Mẹ ơi con mệt quá, con chỉ ngủ 5 phút thôi - Cô bé gục xuống sau 12 tiếng học thêm và không bao giờ tỉnh lại nữa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Điều mà cả bác sĩ lẫn người lớn không khỏi sốc nặng, tại sao cô bé còn quá nhỏ đã phải chịu áp lực tinh thần lớn như vậy? Đây cũng là bài học dành cho các bậc phụ huynh, hãy biết sức khỏe con mình thế nào để đưa ra số lượng bài tập phù hợp. Đừng chạy đua theo những giá trị bên ngoài để rồi đánh mất đi tuổi thơ của con và chính sức khỏe của chúng.

Gia đình Doudou đã khóc hết nước mắt khi con gái qua đời. Nhưng nhận ra điều này đã quá muộn. Mong rằng các bậc cha mẹ sẽ thấu hiểu con cái của mình hơn, để không còn gia đình nào sẽ phải chịu cảnh đau buồn như thế này nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại