Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019

Hạ Vũ |

Hình ảnh đầu tiên của hố đen, ác chiến binh chống săn trộm, mạng lưới whisky và nhiều hình ảnh khác là bộ mặt của thế giới khoa học năm 2019.

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu người Pháp khắc một mê cung siêu nhỏ, dẫn chất lỏng silicon chảy vào để mô phỏng lại hệ tuần hoàn trong cơ thể con người. Bức ảnh "Đi cùng dòng chảy" được chụp bởi nhà sinh lý học Benoît Charlot tại Đại học Montpellier (Pháp) qua kính hiển vi điện tử quét. (Ảnh: Benoit Charlot/CNRS/IES Univ. Montpellier/Labex NUMEV)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 2.

Bức ảnh "Những chấm tròn tế bào sống" đại diện cho một trong số khoảng 100.000 tế bào của loài khỉ vàng Rhesus. Các tế bào có điểm tương tự sẽ tụ họp lại với nhau, tạo thành một tập hợp là các đốm tròn lớn có màu sắc và chức năng khác nhau, như tuyến ức và hạch bạch huyết có màu xanh trong khi tủy xương có màu đỏ. (Ảnh: Nature)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 3.

Stentors hay còn gọi là động vật kèn là một nhóm động vật nguyên sinh nước ngọt đơn bào. Hình ảnh "Những chiếc kèn nhỏ" giành giải nhì trong Cuộc thi chụp ảnh quang học thế giới nhỏ năm 2019. (Ảnh: Igor Siwanowicz)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 4.

Bức ảnh "Trên lớp băng mỏng" chụp vùng biển băng phía đông Greenland từ máy bay không người lái của nhiếp ảnh gia Florian Ledoux. (Ảnh: Florian Ledoux)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 5.

Phi hành gia Christina Koch chụp bức ảnh "Bạn bè hội ngộ" này từ tàu vũ trụ Soyuz chở đồng nghiệp của cô là phi hành gia Jessica Meir của NASA khi đang trên đường đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ngày 18/10, đôi bạn đã cùng nhau thực hiện sứ mệnh không gian với nhiệm vụ sửa chữa một thiết bị pin lỗi trên ISS. (Ảnh: Credit: Christina Koch/NASA)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 6.

Bức ảnh huỳnh quang chụp phôi thai rùa mang tên "Phía ngoài lớp vỏ" thắng giải trong Cuộc thi Nhiếp ảnh Quang học Thế giới tí hon năm 2019. (Ảnh: Teresa Zgoda & Teresa Kugler)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 7.

Bức ảnh "Sự rung động hoàn hảo" ghi lại sóng xung kích phát ra từ máy bay siêu thanh T-38 của Mỹ đã được một nhân viên của NASA chụp lại bằng một kỹ thuật nhiếp ảnh mới. (Ảnh: NASA)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 8.

Bức ảnh "Dũng cảm" ghi lại hình ảnh Petronella Chigumbura, thành viên của nhóm chống săn trộm Akashinga đang tuần tra Khu động vật hoang dã Phundundu của Zimbabwe tại Thung lũng Zambezi nơi thường xuyên xảy ra nạn săn trộm voi. (Ảnh: Brent Stirton / Getty)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 9.

Con cá đang bơi trong rặng hải quỳ bị tẩy trắng ở Biển Đỏ, ngoài khơi Arab Saudi trong bức ảnh mang tên "Có ai ở nhà không?" (Ảnh: Morgan Bennett-Smith)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 10.

Hình ảnh chất béo trong một microlit rượu whisky bourbon pha loãng có tên "Mạng lưới kì dị". (Ảnh: Stuart J. Williams)

Bức ảnh "Cây lửa" này ghi lại trong vụ cháy rừng hoành hành tại California, Mỹ vào hồi tháng 10. (Ảnh: Philip Pacheco/AFP/Getty)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 11.

Bức ảnh "Cây lửa" này ghi lại trong vụ cháy rừng hoành hành tại California, Mỹ vào hồi tháng 10. (Ảnh: Philip Pacheco/AFP/Getty)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 12.

Bức ảnh "Niêm phong giấc ngủ" tham dự cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã năm 2019 được tổ chức bởi Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London. Sau khi nhìn thấy hàng nghìn hình ảnh đau lòng về biến đổi khí hậu thì đây là một hình ảnh yên bình. (Ảnh: Ralf Schneider)

Mê hồn những bức ảnh về thế giới khoa học năm 2019 - Ảnh 13.

Bức ảnh "Người vận chuyển nước" là một ví dụ tuyệt vời cho hiệu ứng hoa sen. Hình chụp một chú ếch đang ngồi trong giọt nước trên chiếc lá sen ở Lalitpur, Nepal. Sự chống nước của lá sen được các nhà khoa học lần đầu tiên nghiên cứu vào những năm 1970 để tạo ra các sản phẩm tương tự phục vụ cho con người. (Ảnh: Navesh Chitrakar/Reuters)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại