Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao?

Trang Ly |

Các công trình này quá lớn, quá nặng và quá phức tạp nên nhiều người cho rằng chúng là tác phẩm của người ngoài hành tinh.

Trái Đất mà chúng ta đang sống vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bí mật từ thời xưa chưa thể giải mã. Những công trình kiến trúc bậc thầy, thách thức sự phong hóa của thời gian và không gian vẫn mặc nhiên tồn tại hàng nghìn năm. 

Vì quá lớn, quá nặng và quá phức tạp mà các công trình này thật khó có thể tin là tác phẩm do người cổ đại xây dựng nên. Cũng vì không thể giải thích tại sao chúng có thể ra đời ở thời kỳ kỹ nghệ xây dựng chưa được tiên tiến như thời nay mà nhiều người theo thuyết âm mưu nhận định rằng chúng chỉ có thể là siêu phẩm của người ngoài hành tinh!

Câu hỏi về sự tồn tại của người ngoài hành tinh trên Trái Đất đến nay vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. Tất cả chỉ là những đồn đoán, nghi kỵ. Tuy nhiên, khi 'cho phép' hiểu rằng, các thành tựu vĩ đại này được người ngoài Trái Đất (với văn minh siêu việt) tạo nên thì mọi thứ gần như được giải thích thỏa đáng.

Vậy, đâu là những 'siêu phẩm' lớn nhất và bí ẩn nhất trên Trái Đất còn tồn tại đến ngày nay được cho là của người ngoài hành tinh? National Geographic sẽ giải đáp và đưa ra lập luận.

Sacsayhuamán

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 1.

Photo: HEIKO MEYER, LAIF/REDUX

Trên dãy Andes ở vùng ngoại ô thành phố Cusco (từng là thủ đô lịch sử của Đế chế Inca, đông nam Peru) có một pháo đài mang tên Sacsayhuamán. 

Nằm ở độ cao 3.701 mét, pháo đài 1000 tuổi Sacsayhuamán được xây dựng vô cùng tỉ mỉ: Mỗi khối đá nặng đến 360 tấn, được lấy từ địa điểm cách công trình chính 32 km, rồi gắn kết với nhau chính xác đến hoàn hảo.

Nhiều người tin rằng, pháo đài Sacsayhuamán được dựng lên từ những tảng đá khổng lồ, vuông vức và ăn khớp với nhau hoàn hảo một cách kỳ lạ, là tác phẩm của một nền văn minh cổ địa có sự giúp đỡ của người ngoài hành tinh.

Bởi, nếu không, làm thế nào mà một nền văn minh cổ đại cách đây hàng ngàn năm có thể nắm trong tay kỹ thuật kỳ công đến vậy!

Lập luận

Giải mã câu hỏi này khiến các nhà sử học và khảo cổ học rất hứng thú. Họ nhận định, người Inca rất giỏi trong việc xây dựng nhà cửa và các công trình phức hợp kiên cố nhờ việc quan sát bầu trời và dự đoán thời tiết địa hình.

Không những thế, các nhà khảo cổ học còn phát hiện dấu vết của hệ thống dây thừng và đòn bẩy mà người Inca sử dụng để vận chuyển đá từ mỏ đá của họ đến công trình nghìn năm này. 

Kim tự tháp Ai Cập

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 2.

Photo: EZEQUIEL SCAGNETTI, REDUX

Nằm ngay trung tâm thành phố El Giza là Khu phức hợp Kim tự tháp Giza chứa ba kim tự tháp đã đi vào lịch sử nhân loại: Kim tự tháp Khafre, Kim tự tháp Menkaure, và Đại Kim tự tháp Giza.

Được xây dựng cách đây hơn 4.500 năm, kim tự tháp tại Giza là những lăng mộ hoành tráng, nơi chôn cất các nữ hoàng và pharaoh Ai Cập cổ đại.

Nhưng chính xác thì người Ai Cập cổ đã xây dựng những tuyệt tác kiến trúc này như thế nào? Đại Kim tự tháp Giza được tạo thành từ hàng triệu viên đá được gọt đẽo vuông vức, chính xác và nặng ít nhất 2 tấn mỗi viên. 

Chuyên gia nhận định, ngay cả với kỹ thuật xây dựng hiện đại ngày nay, việc xây dựng một kim tự tháp dành cho Pharaoh Khufu từ 2,5 triệu khối đá, cao 146,7 mét và trải rộng 234,4 mét là một thách thức ghê gớm. Sau khi hoàn thành, Đại kim tự tháp Giza cao chót vót trong trung tâm thành phố El Giza, thách thức cả thời gian và sự hủy hoại của thời tiết sa mạc khô hạn.

Chưa hết, các góc của cả 3 công trình kim tự tháp này còn thẳng hàng gần như chính xác với các điểm của một la bàn. Trong đó, 3 đỉnh của 3 kim tự tháp trùng với 3 ngôi sao vành đai chòm sao Orion.

Bởi thế, kim tự tháp Ai Cập là công trình của người ngoài hành tinh? Điều này không chính xác! 

Quả đúng là các nhà khoa học không biết chính xác người Ai Cập cổ đại xây dựng các kim tự tháp như thế nào, với tốc độ hoàn thành công trình nhanh kỷ lục (riêng Đại kim tự tháp Giza chỉ mất có 20 năm xây dựng), nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy những lăng mộ này là tác phẩm của con người cổ đại trên Trái Đất.

Ba lập luận họ đưa ra, gồm:

- Thợ thủ công Ai Cập lành nghề, sống gần các công trình đã xây dựng nên kim tự tháp.

- Những tảng đá nặng hàng tấn được khai thác từ các mỏ đá gần đó, rồi được nhân công đặt vào vị trí công trình bằng một hệ thống ròng rọc thô sơ. Có người cũng cho rằng, các tảng đá xây dựng được vận chuyển dọc theo dòng sông Nile trên thuyền/bè thông qua hệ thống kênh đào.

- Người Ai Cập nổi tiếng về khả năng định hướng các cấu trúc về phía bắc khá chính xác, họ có thể quan sát các ngôi sao như Bắc Đẩu để định phương hướng và Kim tự tháp Giza vĩ đại cũng không ngoại lệ.

Teotihuacán

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 4.

Photo: ROBERT FRIED, ALAMY STOCK PHOTO

Teotihuacán, có nghĩa là "Thành phố của các vị thần", là một thành phố cổ kính, rộng lớn ở Mexico nổi tiếng với những ngôi đền hình kim tự tháp và sự sắp xếp thiên văn. Được xây dựng cách đây hơn 2.000 năm, niên đại, kích thước và độ phức tạp của Teotihuacán có thể khiến nhiều người cho rằng đó là công trình của người ngoài hành tinh.

Nhưng!

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng qua nhiều thế kỷ, sự pha trộn của các nền văn hóa bao gồm Maya, Zapotec và Mixtec đã tạo dựng nên thành phố có thể chứa hơn 100.000 người. Với các bức tường tỉ mỉ, công cụ, hệ thống giao thông và bằng chứng về các hoạt động nông nghiệp tiên tiến, Teotihuacán thường được xem là có công nghệ phát triển rực rỡ hơn nhiều so với lẽ ra phải có ở Mexico thời tiền Aztec.

Cho đến nay, Thành phố của các vị thần Teotihuacán nổi tiếng nhất là Kim tự tháp khổng lồ của Mặt Trời - một trong những công trình lớn nhất Tây bán cầu.

Stonehenge

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 5.

Photo: PHILIP KRAMER, GETTY IMAGES

Một vòng tròn đá khổng lồ, một vài trong số đó nặng tới 50 tấn, nằm ở vùng nông thôn nước Anh Salisbury, được biết đến với cái tên Stonehenge.

Công trình cự thạch thời kỳ đồ đá mới đã tạo cảm hứng cho tác giả người Thụy Sĩ Erich von Däniken để ông đưa ra nhận định rằng đây là mô hình của Hệ Mặt Trời, có chức năng như một bãi đáp của ngoài hành tinh trên Trái Đất.

Không ai biết chính xác ý nghĩa của Stonehenge là gì, nhưng, cũng như tất cả các công trình cổ khác trong danh sách này, nhiều người dễ đưa ra lời giải thích rằng chúng là tác phẩm người ngoài hành tinh. 

Thay vào đó, các nhà khoa học đã chứng minh rằng Stonehenge thực sự có thể được xây dựng như vậy bằng cách sử dụng các công nghệ có từ khoảng 5.000 năm trước.

Ngày nay, những tảng đá khổng lồ được xếp thẳng hàng với các điểm chí và thiên thực (Nhật thực, Nguyệt thực), điều này ít nhiều cho thấy những người cổ đại xây dựng Stonehenge có kiến thức tỉ mỉ về thiên văn.

Nasca Lines

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 6.

Photo: Internet

Trên vùng cao nguyên cao và khô khoảng 322 km về phía đông nam thủ đô Lima của Peru tồn tại hơn 800 dòng dài, thẳng trắng cùng với đó là 300 hình dạng hình học và 70 hình động vật, bao gồm nhện, khỉ và chim ruồi được khắc vào sa mạc Peru. Các hình vẽ lớn nhất trải dài gần 365 mét và chỉ thấy bao quát khi nhìn từ trên cao.

Các nhà khoa học nghi ngờ các bản vẽ của Nasca có tuổi đời khoảng hai thiên niên kỷ. Vì niên đại, kích thước, tầm nhìn từ trên cao và bản chất bí ẩn của nó, Nasca Lines thường được xem là một trong những ví dụ điển hình nhất về công nghệ ngoài hành tinh trên Trái Đất. 

Nếu không, làm thế nào một nền văn hóa cổ đại có thể tạo ra những thiết kế khổng lồ như vậy trong sa mạc trong khi không thể bay để quan sát và định hình công trình khổng lồ? 

Lời giải thích đưa được ra.

Hóa ra, nó khá dễ hiểu. Theo các nhà khoa học, chúng được gọi là geoglyphs, những thiết kế bí ẩn này được tạo ra bằng cách loại bỏ lớp đá trên cùng, màu rỉ sét và để lộ lớp cát trắng sáng hơn bên dưới.

Được các chuyên gia nghiên cứu lần đầu tiên vào đầu những năm 1900, Nasca Lines ban đầu bị nghi ngờ là phù hợp với các chòm sao hoặc các điểm chí, nhưng phát hiện gần đây cho thấy Nasca Lines chỉ đến các địa điểm nghi lễ hoặc nghi lễ liên quan đến nước và khả năng sinh sản. 

Và ngoài việc có thể nhìn thấy từ trên cao, các hình dạng của Nasca Lines có thể được nhìn thấy từ các chân đồi xung quanh.

Đảo Phục Sinh

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 7.

Easter Island/Đảo Phục Sinh là một hòn đảo ở đông nam Thái Bình Dương, thuộc Chile. Nơi đây nổi tiếng bởi 887 bức tượng đá, gọi là moai.

Cho đến nay, câu hỏi về tác giả thực sự của 887 moai vẫn khiến nhiều người đau đầu. Bởi, làm thế nào người Rapa Nui cổ lại tạo ra những tượng đá hình người hơn 1.000 năm trước? Và làm thế nào mà moai lại được xây trên đảo Phục Sinh?

Được chạm khắc từ đá, gần 900 tượng hình người trải dọc theo sườn của hòn đảo núi lửa đã ngủ yên. Các bức tượng cao trung bình 4 mét, nặng 14 tấn.

Những lý do để người xưa chạm khắc moai đến nay vẫn còn bí ẩn, mặc dù chúng có thể được điêu khắc vì lý do tôn giáo hoặc nghi lễ. 

Các nhà sử học cũng không rõ chính xác những gì đã xảy ra với người Rapa Nui cổ, nhưng một lý thuyết hàng đầu cho thấy nền văn minh của họ đã bị lụi tàn trước một thảm họa môi trường do chính họ tạo ra.

Khuôn mặt trên sao Hỏa

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? - Ảnh 9.

Photo: NASA/JPL

Nếu tỷ phú Elon Musk đặt chân lên sao Hỏa thành công, lúc đó con người sẽ có khả năng mục sở thị khuôn mặt người trên sao Hỏa vào một lúc nào đó trước khi thế kỷ 21 này kết thúc.

Năm 1976, tàu không gian Viking 1của NASA đã phát hiện khuôn mặt người có chiều dài gần 3,2 km, nằm trong khu vực gọi là Cydonia trên sao Hỏa.

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học không mấy quan tâm đến phát hiện này. Tuy nhiên, trước tham vọng đưa người đổ bộ sao Hỏa của nhân loại thế kỷ 21, khuôn mặt trên sao Hỏa lại trở thành bí ẩn yêu thích của những người ủng hộ sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Vào năm 2001, tàu vũ trụ robot Mars Global Surveyor (MGS) của NASA đã sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao hơn nhiều. Kết quả là... Không thấy khuôn mặt đó đâu nữa.

Hóa ra, thứ mà nhiều người lầm tưởng là khuôn mặt thực chất chỉ là một đụn cát cổ trên sao Hỏa mà thôi.

Bài viết sử dụng nguồn: National Geographic

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại