Mẹ bầu thích ăn bánh trung thu nhưng sợ đường huyết tăng: Chuyên gia chỉ cách ăn an toàn

Lê Liên |

Bánh trung thu hoặc đồ ngọt luôn là những thực phẩm hấp dẫn đối với một số bà bầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ bánh trung thu như thế nào cho hợp lý thì nhiều mẹ bầu vẫn chưa biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chị Nguyễn Anh Thư (29 tuổi, tại Hà Nội) hiện đang mang bầu ở tuần thứ 30 nhưng rất hoang mang vì chỉ số đường huyết tăng cao. Chị Thư thường ăn nhiều hoa quả ngọt và đặc biệt rất thích bánh trung thu.

Gần dịp Tết Trung Thu, nhiều nơi bày bán bánh trung thu khiến chị không thể kìm lòng được. Chính vì thế, chị đã nhờ chồng đi mua bánh về ăn. Tuy nhiên, khi ăn xong, chị thử chỉ số đường huyết thì thấy kết quả quá cao, lúc ấy chị vô cùng hối hận vì hành động của mình.

"Trong lúc thèm, tôi không kìm chế được và đã ăn khá nhiều. Đến khi đo tỉ lệ đường máu thì quá cao nên vội đi khám. Kết quả là tôi đã bị tiểu đường thai kỳ và lượng nước ối nhiều hơn bình thường. May là tôi mới chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và theo dõi đường máu chưa phải sử dụng đến tiêm thuốc insulin", chị Thư chia sẻ.

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm 170g cung cấp 566 Kcal, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid; 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh cung cấp khoảng 176g cung cấp 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần bát phở bò).

Còn trong 1 bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 Kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid; 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. Lượng bột đường có trong 1 chiếc bánh dẻo/1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258 g).

Theo BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ăn quá nhiều bánh trung thu, bánh dẻo, bánh kẹo và hoa quả có hàm lượng đường cao không hề tốt cho các mẹ bầu.

Ăn bánh trung thu nhiều sẽ gây tăng đường máu, khiến mẹ bầu tăng cân nhanh, nghiêm trọng hơn là mắc tiểu đường thai kỳ, chuyên gia cảnh báo.

"Mẹ bầu ăn quá nhiều bánh trung thu trong cùng 1 lúc sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết sau ăn do thành phần tinh bột trong bánh. Đặc biệt, các loại đường hóa học tinh chế có trong bánh sẽ hấp thu rất nhanh và đi vào trong máu, gây tăng đường máu nhanh và đột ngột.

Đặc biệt là các mẹ bầu đã bị tiểu đường thai kỳ nhưng kiểm soát không tốt, ăn nhiều đồ ngọt như bánh trung thu có thể gây biến chứng hôn mê cho sản phụ, cũng như gây thai lưu, mất tim thai, tăng nguy cơ thai dị tật bất thường do đường máu cao dao động mạnh", BS Thành cho biết.

Mẹ bầu thích ăn bánh trung thu nhưng sợ đường huyết tăng: Chuyên gia chỉ cách ăn an toàn - Ảnh 1.

Việc nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như bánh trung thu, bánh dẻo,... có thể khiến mẹ bầu rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Ảnh minh họa.

BS Thành lưu ý các mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn bánh trung thu, tuy nhiên không có nghĩa là không được ăn, mà có thể ăn với tinh thần thưởng thức, ăn hạn chế. Mỗi lần, các mẹ bầu chỉ nên ăn một phần nhỏ (1/16-1/8 cái bánh) hoặc sử dụng bánh cho bà bầu.

"Khi ăn bánh trung thu, mẹ bầu cần tránh ăn cùng lúc 1 lượng lớn, cũng như tránh ăn kèm với các loại đồ ngọt khác như trà sữa, kem, hoa quả ngọt. Mặt khác, trong bánh trung thu cũng có nhiều tinh bột và năng lượng, vì thế nếu đã ăn bánh thì nên cắt bớt lượng cơm tương ứng để giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể. Cuối cùng, mẹ bầu cần ăn thêm rau xanh, hoa quả ít ngọt trước khi ăn bánh trung thu vì rau xanh sẽ giúp cơ thể giảm hấp thu đường trong bánh", BS Thành nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại