Máy bay ném bom H-6K lộ phiên bản mới, mục đích của Trung Quốc là gì?

Ly Vy |

Hình ảnh gần đây của máy bay ném bom H-6K (Trung Quốc) cho thấy khả năng mẫu máy bay này được bổ sung thêm một số nhiệm vụ mới.

Cụ thể, theo tạp chí quốc phòng Jane's, H-6K được lắp thêm một cần tiếp liệu trên không.

Hình ảnh mới của H-6K xuất hiện trên mạng Weibo hôm 15/8. Chiếc máy bay được sơn màu vàng đặc trưng dành cho thử nghiệm.

Các nguồn tin không chính thức từ Trung Quốc cho biết chiếc H-6K này cất cánh lần đầu vào tháng 12-2016.

Máy bay ném bom H-6K lộ phiên bản mới, mục đích của Trung Quốc là gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc H-6K với cần tiếp liệu trên không trước mũi máy bay.

Giới quan sát Trung Quốc phỏng đoán rằng H-6K được sửa đổi để thực hiện 2 nhiệm vụ:

Thứ nhất là nhằm mục đích tấn công hạt nhân tầm xa. Khả năng tiếp liệu trên không giúp mở rộng bán kính chiến đấu của H-6K (hiện là 3.000km, sử dụng động cơ Soloviev D-30-KP2 của Nga) và cũng mở rộng tầm bắn của 6 tên lửa hành trình KD-20/CJ-10K (hiện là 1.500km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân).

Mặc dù Trung Quốc có vẻ đang phát triển phiên bản KD-20 có tầm bắn 2.500km nhưng các máy bay ném bom H-6K cần phải được tiếp liệu nhiều lần trên không mới có thể vươn tới các mục tiêu chiến lược như Hawaii hoặc bờ Tây nước Mỹ.

Thứ hai là nhằm phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo. Tại triển lãm Hàng không Chu Hải 2006, Học viện công nghệ thiết bị phóng của Trung Quốc (CALT) đã trưng bày mô hình "phương tiện phóng từ máy bay" 3 tầng, khối lượng 13 tấn, có thể đạt đến đến quỹ đạo cách Trái Đất 550km.

Phương tiện này có thể được triển khai từ máy bay ném bom H-6. Phiên bản tiếp liệu trên không cho phép máy bay cất cánh ở mức nhiên liệu thấp hơn để bù đắp khối lượng của phương tiện phóng mà nó mang theo và từ đó có thể thực hiện nhiệm vụ chống vệ tinh hoặc phóng vệ tinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại