Mát trời làm dĩa bột chiên, ngoài giòn trong dẻo thơm quên đường về

ĐỨC NOISE |

Bột chiên giòn vỏ, trong mềm kèm trứng chiên phồng thơm nức mũi.... Chấm nước tương. Thêm ly bia thì càng hấp dẫn. Cứ chiều xế, người Sài Gòn lại tấp vào các hàng bột chiên nóng hổi, vừa lót dạ cuối ngày, vừa nhâm nhi cái vị dân dã ấy.

Mát trời làm dĩa bột chiên, ngoài giòn trong dẻo thơm quên đường về - Ảnh 1.

Đĩa bột chiên có giá từ 20.000 - 30.000 đồng - Ảnh: MINH ĐỨC

Món bột chiên xuất hiện ở Sài Gòn từ rất lâu rồi, trong những ngôi chợ người Hoa thế kỷ trước. Ban đầu, món ăn chỉ làm ra để thỏa nỗi niềm nhung nhớ mùi vị quê nhà của người gốc Hoa sinh sống tại Sài Gòn.

Từ các hàng bột chiên tự phát, cũng vì dễ ăn, "vui miệng" mà riết rồi dần dần, món ăn này được người Sài Gòn đón nhận nồng hậu.

Không cầu kỳ như dimsum, cũng không đẹp mắt như sủi cảo, bột chiên đúng như cái tên dễ hiểu của nó là những miếng bột (làm từ bột năng và bột gạo) xắt vuông góc, nhỏ bằng hai đốt ngón tay.

Nhiều nơi ở Sài Gòn sáng tạo bột chiên từ cơm nguội, khoai môn... nhưng nhìn chung hương vị truyền thống vẫn là những loại bột dễ mua, giá rẻ.

Mát trời làm dĩa bột chiên, ngoài giòn trong dẻo thơm quên đường về - Ảnh 2.

Cách làm bột chiên trứng siêu nhanh, nóng giòn khiến người Sài Gòn ưa chuộng

Bột sau khi được cắt nhỏ vừa ăn, độ dày khoảng 1cm thì cho vào chảo dầu chiên sơ qua cho bột vàng đều, trước khi cho trứng đánh loãng, hành lá vào giúp làm tăng mùi vị của món ăn.

Tất nhiên một đĩa bột chiên đầy đủ sẽ bao gồm cả phần "đồ chua" được làm từ đu đủ tươi thái sợi nhỏ, cũng có thể dùng đồ chua quen thuộc như củ cải, cà rốt... miễn sao hợp khẩu vị.

Mát trời làm dĩa bột chiên, ngoài giòn trong dẻo thơm quên đường về - Ảnh 3.

Thau bột chiên tinh tươm, ngon hay không là do cách pha bột

Sài Gòn có những quầy bột chiên không hẳn là lâu đời, chỉ độ chừng 15-17 năm như quán bột chiên 51 ở quận Bình Thạnh, nhưng nơi này cứ chiều tối là tấp nập thực khách ra vào đủ mọi lứa tuổi.

Người trẻ thì mua bột chiên nhiều trứng ăn cho đã cái bụng, người lớn hơn thì chỉ cần có lon bia là đã đời...

Mát trời làm dĩa bột chiên, ngoài giòn trong dẻo thơm quên đường về - Ảnh 4.

Tiệm bột chiên ngày bán gần cả ngàn trứng, giờ giảm phần nào vì tình hình sau dịch

Điều khiến bột chiên quán 51 trở thành điểm đến không thể bỏ qua của những ai mê món ăn này là bởi không chỉ thơm ngon mà chiếc chảo dầu "khổng lồ" ở đây còn khiến cho món ăn vừa nhanh, vừa nóng giòn, phù hợp với lượng khách đông đảo, mua mang về, ăn tại chỗ.

Mặc dù chảo dầu đầy ắp nhưng khá lạ là bột chiên ở đây không ngấm dầu mỡ quá nhiều, cảm giác giòn tơi và rất vừa vị.

Mát trời làm dĩa bột chiên, ngoài giòn trong dẻo thơm quên đường về - Ảnh 5.

Ai đã ngán thịt thà, tôm cá đều có thể tìm thấy sự thú vị ở món ăn chơi này

Món bột chiên dân dã là vậy, nhưng ai đã trót yêu thích cái lạ lạ của nó sẽ cảm thấy nhớ mùi tương xì dầu mặn mặn ngọt ngọt, sẽ không quên vị giòn của đu đủ, vị béo béo của trứng..., nhất là những miếng bột chiên dẻo dẻo cắn vào thì sẽ ăn không dừng...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại