Mật ong vốn đã tốt nhưng pha cùng thứ này thì lợi ích tăng gấp bội: Nhiều người chưa biết

Trà My |

Mật ong pha cùng loại đồ uống này có thể giúp bạn chống lại bệnh tật, ổn định đường huyết và nhiều điều khác nữa.

Mật ong là chất tạo ngọt được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Nó nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Trà xanh là một thức uống phổ biến được thưởng thức trên khắp thế giới. Uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều bệnh mãn tính. Mật ong thường được dùng với trà xanh để giảm vị đắng và thêm vị ngọt cho thức uống này.

Bài viết này liệt kê những lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc uống trà xanh với mật ong.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Mật ong là một chất tạo ngọt đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trong nhiều nền văn hóa trong suốt lịch sử. Nó chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate. Một thìa cà phê mật ong cung cấp khoảng 6 gram đường bổ sung và 21 calo.

Trong dân gian, mật ong được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng hô hấp, hen suyễn, bệnh chàm và vết thương.

Nghiên cứu khoa học củng cố một số công dụng này, đặc biệt là trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và bệnh chàm.

Ngày nay, mật ong được ưa chuộng hơn cả vì những lợi ích chống oxy hóa. Tuy nhiên, không rõ liệu hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong có mang lại lợi ích sức khỏe thực sự hay không.

Mặc dù mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn một số chất tạo ngọt khác, nhưng nó vẫn là đường và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà xanh, bạn nên chú ý đến liều lượng.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị phụ nữ nên tiêu thụ lượng đường bổ sung ở mức dưới 25 gram một ngày và nam giới là 36 gram mỗi ngày. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị bạn nên hạn chế lượng bổ sung ở mức dưới 10% tổng lượng calo mỗi ngày.

Mật ong vốn đã tốt nhưng pha cùng thứ này thì lợi ích tăng gấp bội: Nhiều người chưa biết - Ảnh 1.

Mật ong là chất tạo ngọt được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Nó nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống không cung cấp calo nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng, chẳng hạn như polyphenol và các khoáng chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Uống trà xanh cũng có thể làm giảm căng thẳng, mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Công dụng này có thể là nhờ hàm lượng L-theanine trong trà xanh.

Nghiên cứu ban đầu về L-theanine, một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh và một số thực phẩm thực vật khác, cho thấy trà xanh có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng. Đồng thời, trà xanh đang được nghiên cứu về các lợi ích tiềm năng khác với sức khỏe tâm thần.

Ngoài việc chống lại căng thẳng, những loại trà xanh có hàm lượng caffeine thấp hơn đã được chứng minh là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Mật ong vốn đã tốt nhưng pha cùng thứ này thì lợi ích tăng gấp bội: Nhiều người chưa biết - Ảnh 2.

Trà xanh là một loại đồ uống không cung cấp calo nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng.

Công dụng của trà xanh pha mật ong

Cả trà xanh và mật ong đều có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng khi kết hợp với nhau, lợi ích còn tăng lên gấp bội.

1. Có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm

Cả trà xanh nóng và mật ong đều được biết là có tác dụng giảm bớt các triệu chứng của đau họng. Nhưng uống trà xanh với mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích hơn thế.

Uống trà xanh với mật ong có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và thậm chí có thể giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường và cúm, nhưng vẫn chưa rõ bạn cần uống bao nhiêu để có được những lợi ích này.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa catechin - một hợp chất trong trà xanh - và việc giảm tỷ lệ cảm cúm cũng như giảm triệu chứng cảm cúm. Mật ong cũng có thể giúp kiểm soát triệu chứng của các bệnh này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trà xanh với mật ong không thể chữa khỏi bất kỳ bệnh nào kể trên.

Có nhiều nghiên cứu khác nhau về việc bạn cần uống bao nhiêu trà xanh để nhận được lợi ích giảm triệu chứng cảm cúm. Một số nghiên cứu đề xuất chỉ nên uống 3 cốc mỗi ngày, trong khi những nghiên cứu khác đã kiểm tra mức catechin trong 10 cốc trà xanh.

Thêm mật ong vào trà xanh có thể làm cho thức uống ngon miệng hơn bằng cách giảm bớt một số vị đắng, khiến bạn uống nhiều hơn, điều này cũng có thể giúp bổ sung nước cho cơ thể khi bạn bị ốm.

Mật ong vốn đã tốt nhưng pha cùng thứ này thì lợi ích tăng gấp bội: Nhiều người chưa biết - Ảnh 4.

Mật ong thường xuyên được thêm vào các loại trà khác nhau.

2. Có thể tốt cho răng 

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi đồ uống có đường có thể mang lại lợi ích cho răng, nhưng một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh với mật ong có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống trà xanh và mật ong cùng nhau làm giảm vi khuẩn Streptococcus mutans - một tác nhân gây sâu răng - trong miệng của các bé trai.

Các nghiên cứu khác cho thấy mật ong có thể tốt cho răng hơn so với đường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần có nhiều nghiên cứu mới hơn để khẳng định các tác dụng này.

3. Có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Khi nói đến việc kiểm soát đường huyết, đồ uống không đường là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, một tách trà xanh với mật ong có thể an toàn - thậm chí hữu ích - đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Một phân tích 17 nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết lúc đói và HgA1C, các chỉ số quan trọng đối với bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể tốt hơn các loại đường khác đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể chắc chắn rằng trà xanh với mật ong có thể có những lợi ích này. Chúng ta cũng cần nghiên cứu thêm về việc uống bao nhiêu trà xanh với mật ong là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, bạn vẫn nên hạn chế các loại đường bổ sung, bao gồm cả mật ong.

Lưu ý khi uống trà xanh với mật ong

Trà xanh và mật ong dường như mang lại nhiều lợi ích tiềm năng - cả khi uống riêng và khi thưởng thức cùng nhau. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý.

Trà xanh có chứa caffeine. Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt một lượng caffeine nhất định, nhưng nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc đang mang thai, bạn có thể muốn giới hạn lượng caffeine của mình xuống một hoặc hai cốc trà xanh mỗi ngày. Bạn cũng có thể thử trà xanh decaf, loại trà xanh đã được loại bỏ caffeine.

Caffeine trong trà xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế uống nhiều trà vào buổi chiều hoặc buổi tối, trừ khi đó là loại decaf.

Ngoài ra, bạn nên tiêu thụ lượng đường bổ sung dưới 10% lượng calo mỗi ngày. Hãy lưu ý đến lượng mật ong bạn thêm vào trà của mình.

Kết luận

Trà xanh và mật ong đều mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, và uống cả hai cùng nhau thậm chí còn có lợi hơn.

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Loại đồ uống này cũng có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe tâm thần.

Mật ong là một chất tạo ngọt cũng đã được sử dụng cho mục đích y học trong suốt lịch sử. Nó có thể mang lại một số lợi ích trong việc làm dịu cơn đau họng và điều trị bệnh chàm.

Tuy nhiên, hãy lưu ý cả hàm lượng caffeine trong trà xanh và lượng đường bổ sung khi nhấm nháp loại thức uống này. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy uống trà xanh decaf hoặc chỉ uống một đến hai tách mỗi ngày với một chút mật ong để tăng hương vị.

(Nguồn: Healthline)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại