Mất mãnh tướng, Iran giương "cờ máu báo thù" ở thánh địa Jamkaran lần đầu từ thời Trung cổ

Thi Anh |

Lá cờ máu, biểu tượng cho lời hiệu triệu báo thù cho người đã khuất, xuất hiện trên nóc nhà thờ Hồi giáo Jamakaran sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ giết hại - RT đưa tin.

Cảnh tượng hiếm hoi này xuất hiện trong khi người dân tiếc thương sự ra đi của tư lệnh quân đội Iran Qassem Soleimani và những quan chức khác, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1. 

Lễ thượng cờ đã được kênh truyền hình nhà nước Iran phát sóng hôm 4/1. Lá cờ đỏ máu và chân dung tướng Soleimani đã được đặt trên nóc nhà thờ Hồi giáo cổ xưa Jamkaran ở thánh địa Qom, một trong những nhà thờ lớn và quan trọng bậc nhất của người Hồi giáo dòng Shia. 

"Lá cờ máu" được dùng trong lễ thượng cờ là biểu ngữ "Ya la-Tharat al-Husayn", có từ thế cuối thế kỷ 7. Lần đầu tiên nó được sử dụng là sau Chiến tranh Karbala, như một lời hiệu triệu báo thù cho cái chết của Imam Husayn ibn Ali. Đây là một trong những sự kiện chủ chốt dẫn đến sự chia cắt giữa hai dòng Hồi giáo Shia và Sunny. 

Được biết, lá cờ này chưa từng tung bay trên nóc Jamkaran kể từ thời Trung cổ, cho tới tận ngày nay. 

Trong nhiều sự kiện trên khắp Iran, cờ đỏ cũng được kéo lên để tỏ lòng tôn kính với vị tướng vừa thiệt mạng. Hôm qua, hàng nghìn người đã đổ xuống đường ở Tehran hô vang khẩu hiệu và mang theo ảnh của ông Soleimani. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại