Tướng Iran Soleimani từng có bài phát biểu nhằm thẳng vào TT Trump, chê "tweet ngu ngốc"

Thi Anh |

Ông Soleimani từng tuyên bố: Ông Trump có thể khơi mào cuộc chiến nhưng người Iran mới là phía định đoạt kết thúc.

Thiếu tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds (Iran) đã thiệt mạng trong một vụ không kích mà Mỹ tiến hành hôm 3/1. Cái chết của ông Soleimani khiến căng thẳng giữa Tehran với Washington tăng cao.

Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông đã "đào lại" một đoạn video ghi hình bài phát biểu của ông Soleimani cách đây 1 năm rưỡi, trong đó vị lãnh đạo Quds chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về những bình luận "ngu ngốc" trên Twitter và cảnh báo Mỹ về một cuộc xung đột với Iran.

"Tổng thống Mỹ, đáp trả các phát ngôn của Tổng thống chúng ta, đã đưa ra một số bình luận ngu ngốc trên Twitter", ông Soleimani đề cập tới tweet ngày 22/7/2018 của ông Trump. Trong đó Tổng thống Mỹ cảnh cáo Iran không được "đe dọa Mỹ lần nữa", nếu không sẽ phải "chịu hậu quả giống như một số ít trong lịch sử từng trải qua".

"Tôi sẽ đáp lời với tư cách một người lính của đất nước", ông Soleimani nói, "Ông đe dọa chúng tôi bằng một phương thức mà thế giới chưa từng thấy. Trước hết, đã hơn một năm kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, nhưng ngôn từ của ông này vẫn như thể từ một sòng bài, quán bar. Ông ấy nói với thế giới theo phong cách của một tay pha rượu hoặc một gã quản lý sòng bài".

Đây là tình huống không chỉ liên quan tới Iran mà còn tới Trung Quốc, Nga, châu Âu và các nước khác - ông Soleimani khẳng định và nói thêm rằng, khi nghe ông Trump nói, ông cảm thấy như "một tay cờ bạc đang nói".

"Hãy để tôi nói cho ông điều này ông Trump cờ bạc... Nhớ rằng chúng tôi ở gần ông, ở những nơi mà ông không nghĩ tới. Chúng tôi ở những nơi mà ông thậm chí không thể tưởng tượng nổi. Chúng tôi là một đất nước tử vì đạo", ông Soleimani nói.

Kết thúc bài nói của mình, vị tư lệnh quân đội Iran nhấn mạnh: "Ông phải biết rằng một cuộc chiến sẽ đồng nghĩa với việc tất cả năng lực của ông sẽ biến mất. Ông có thể khơi mào cuộc chiến nhưng chúng tôi mới là những người định đoạt kết thúc".

Lo ngại xung đột khu vực đã leo thang nhanh chóng vào sáng 3/1, sau khi ông Soleimani và một thủ lĩnh phiến quân cấp cao của Iraq bị thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay quốc tế Baghdad.

Quan chức Mỹ cáo buộc ông Soleimani âm mưu tấn công nhằm vào Mỹ và khẳng định ông đứng sau vụ bắn rocket vào căn cứ Mỹ ở Kirkuk hôm 27/12 khiến một nhà thầu dân sự của Mỹ thiệt mạng. Hiện chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại