Manila nói gì về tin TT Duterte tỏ ra "ân hận" trước mặt ông Tập khi nêu phán quyết biển Đông?

Hải Võ |

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. khẳng định không có chuyện tổng thống Rodrigo Duterte tỏ thái độ "ân hận" khi nêu phán quyết vụ kiện biển Đông với ông Tập Cận Bình.

Phát biểu tại phiên điều trần ngân sách năm 2020 tại Quốc hội Philippines ngày 4/9, ông Locsin nói: "Những báo cáo rằng tổng thống [Duterte] đã tỏ ra ân hận khi nêu phán quyết [vụ kiện biển Đông] là hoàn toàn thêu dệt, hoàn toàn dối trá dưới mọi khía cạnh."

Ngoại trưởng Locsin nói thêm rằng tổng thống Philippines "luôn luôn" nêu phán quyết trong suốt hành trình chuyến công du Trung Quốc tuần trước (28/8-1/9). Ông đề nghị tổ chức một phiên họp khác với các nhà lập pháp để có thể có thể báo cáo chi tiết hơn về những nội dung mà ông Duterte đã nêu với chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, phát ngôn viên phủ tổng thống Salvador Panelo hôm Chủ nhật, 2/9, đã thông tin về cuộc trao đổi giữa ông Duterte với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi tổng thống Philippines đề cập phán quyết vụ kiện biển Đông của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tháng 7/2016.

"Tổng thống nói: 'Tôi không muốn đánh động ngài với những điều tôi sắp nêu bởi ngài còn có vấn đề với Hồng Kông, bởi vậy tôi phải xin ngài thứ lỗi, nhưng tôi cần phải nói ra điều này vì tôi đã hứa với người dân của mình'," Panelo thuật lại lời ông Duterte nói với ông Tập.

Đáp lại, "Chủ tịch Tập nói: 'Tôi hiểu và tôi không có vấn đề gì với điều đó'."

Tuy nhiên, ông Tập tái khẳng định Bắc Kinh không công nhận phán quyết của PCA.

Một số tờ báo lớn của Philippines như Philstar, Philippine Inquirer,... đã mô tả tổng thống Duterte có "ngữ điệu hối lỗi" khi nêu vấn đề vụ kiện biển Đông với ông Tập.

Trong phán quyết nêu trên, PCA bác bỏ hoàn toàn giá trị pháp lý của "Đường chín đoạn" - mà Bắc Kinh đưa ra để áp đặt yêu sách chủ quyền đối với hơn 80% diện tích biển Đông.

Tiết lộ thêm về cuộc gặp ngày 29/8, ông Panelo cho biết dù không có thỏa thuận nào đặt được, song lãnh đạo Philippines-Trung Quốc đã "thẳng thắn và thân thiện" khi đề cập phán quyết của PCA.

"Hai nguyên thủ có sự tôn trọng lẫn nhau," Panleo nói, khẳng định không có căng thẳng nào trong hội nghị song phương tại Bắc Kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại