Mãn nhãn với khả năng tác chiến của "vua chiến trường Syria" Su-35S

Minh Thu |

Su-35S của Nga vừa hoàn thành các bài tập huấn luyện tác chiến trên không, đây là máy bay được coi là 'vua' tác chiến trên không ở Syria thời gian qua.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 1.

Phi đội bay “Dũng sĩ” của Không quân Nga vừa hoàn thành buổi bay huấn luyện nâng cao kỹ năng tác chiến trên không. Trong đợt huấn luyện này, các máy bay chiến đấu Su-35S phiên bản mới nhất đã được đưa ra biểu diễn.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 2.

Buổi huấn luyện được tiến hành ở sân bay Kubinka của thao trường phía tây thành phố Moscow. Trong đợt huấn luyện này, cả máy bay Su-35S và máy bay Su-30MS cùng tham gia phối hợp tác chiến.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 3.

Phi đội bay “Dũng sĩ” của Không quân Nga là một trong những phi đội bay được trang bị máy bay chiến đấu hạng nặng, trong những năm gần đây, phi đội này đã hoàn thành nâng cấp máy bay chiến đấu từ Su-27 thành Su-30MS, hiện được trang bị thêm 4 máy bay chiến đấu Su-35S.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 4.

Su-35S trước đây mang tên Su-35BM, phiên bản dành riêng cho Không quân Nga. Máy bay tiêm kích một chỗ với hệ thống điện tử nâng cấp và những cải tiến khác ở thân máy bay (như bỏ cánh mũi), trang bị động cơ chỉnh hướng phụt 3D.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 5.

Su-35S là máy bay chiến đấu đa nhiệm của Nga và được sản xuất từ cuối những năm 2000. Su-35S đã chứng minh được hiệu quả hoạt động cao trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga tại Syria.

Thậm chí, Su-35S còn được xem là mối liên kết trung gian giữa chiến đấu cơ Su-27 có từ thời Liên Xô cũ và tiêm kích tàng hình tối tân thế hệ thứ 5 Su-57.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 6.

Sau khi Su-35S chứng minh được hiệu quả chống lại lực lượng bọc thép của đối phương, nhiều khả năng quân đội Nga có thể cho triển khai Su-35S tham gia vào những sứ mệnh tương tự trên chiến trường Syria.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 7.

Không chỉ có khả năng phối hợp tác chiến tuyệt vời với Su-30MS, Su-35S còn có khả năng "đồng hành" cùng máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG-31.

Mới đây, Su-35S đã hoàn thành cuộc tập trận với sự tham gia của các chiến đấu cơ Su-35S và MiG-31 cùng khoảng 500 quân nhân diễn ra trên không phận vùng Voronzeh và Tver thuộc miền trung nước Nga.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 8.

Su-35S và MiG-31 cất cánh từ sân bay chỉ trong khoảng 1 phút, sau đó thả bom vào các mục tiêu giả định là hệ thống phòng không và đoàn xe tăng của đối phương đang di chuyển.

Tất cả mục tiêu đều đã bị phá hủy hoàn toàn. Riêng Su-35S đã thả hơn 40 quả bom trong quá trình diễn tập.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 9.

Tiêm kích Su-35 là đỉnh cao về thiết kế và là máy bay chiến đấu phản lực mạnh nhất từng được Nga chế tạo. Mặc dù nó không có khả năng bay với tốc độ siêu âm nhưng tính năng tác chiến của máy bay này không hề thua kém F-22 và F-35 của Mỹ.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 10.

Trần bay của Su-35 là 18.000m, bằng F-15 và F-22, và cao hơn 3.500 m so với F/A-18E/F Super Hornet, Rafale và F-35.

Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,25 ở độ cao lớn (bằng F-22 và nhanh hơn F-35, F-16). Nó có khả năng tăng tốc tuyệt vời và bán kính chiến đấu 1.700km không cần tiếp nhiên liệu trên không, khi mang thêm 2 thùng nhiên liệu phụ, tầm bay đạt 4.500 km.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 11.

Mặc dù không có khả năng tàng hình, nhưng nhờ điều chỉnh thiết kế cửa hút gió, vòi phun động cơ và sử dụng rộng rãi vật liệu hấp thụ sóng radar, Su-35 có tiết diện phản xạ radar (RCS) chỉ từ 1 - 3 m2.

Mãn nhãn với khả năng tác chiến của vua chiến trường Syria Su-35S - Ảnh 12.

Với 8 tấn vũ khí được tích hợp, trong chiến đấu ngoài tầm nhìn, Su-35 có thể sử dụng tên lửa R-77 Vympel (định danh NATO AA-12 Adder) - tên lửa không đối không tầm trung, dẫn đường bằng radar, có tầm bắn đến 175 km, tính năng tương đương với tên lửa AIM-120 của Mỹ.

Nó còn được trang bị tên lửa R-27 tầm trung và R-37 tầm xa, dùng để tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm (AWAC), tác chiến điện tử (EW) và tiếp liệu trên không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại