Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già

Hiền Phạm |

Gemma Wensley, cô y tá được thông báo rằng cô bị ung thư giai đoạn cuối chỉ còn vài tháng để sống nhưng rốt cuộc thì cô vẫn khỏe mạnh bình thường.

Chuẩn bị mọi thứ để đón nhận cái chết, bao gồm cả lễ tang

Gemma Wensley, 37 tuổi, thậm chí đã từng lên kế hoạch cho đám tang của chính mình khi được thông báo rằng cô có một khối u thân não không thể phẫu thuật cách đây một thập kỷ.

Trong khi chiến đấu với các tác dụng phụ khủng khiếp của hóa trị liệu, bạn bè từ khắp nơi đã đến để nói lời tạm biệt cô.

Nhưng cô đã chiến thắng tất cả các cá cược, cô đã sống sót sau căn bệnh ung thư với gần năm năm điều trị và hiện đã trở lại làm việc bán thời gian tại Bệnh viện Hoàng gia và Bệnh viện Exeter.

Mặc dù cô ấy vẫn có một khối u trong não, nhưng các lần kiểm tra sức khỏe hàng năm cho thấy không có sự thay đổi nào trong khối lượng của nó.

Ngay cả khi khối u não không thể được chữa khỏi, việc điều trị có thể thu nhỏ kích thước khối u. Khoảng 15% những người được chẩn đoán mắc khối u não vẫn sống được sau 10 năm.

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già - Ảnh 1.

Cô Wensley, ở Exeter, Devon, người đã cố gắng không sống trong nỗi sợ khối u sẽ đột nhiên thay đổi khiến các bác sĩ ngạc nhiên về sự may mắn như vậy.

Cô đang tổ chức một lễ hội âm nhạc gây quỹ hàng năm có tên là "Gemfest", lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2011 vào sinh nhật lần thứ 30 của cô - điều mà các bác sĩ đã nghĩ rằng cô có thể sẽ không thực hiện được.

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già - Ảnh 2.

Gemma Wensley, 37 tuổi, đang kỷ niệm 10 năm sau bệnh ung thư não giai đoạn cuối

Cô Wensley nói: 'Đó là những bước chậm chạp, từng bước và sau mỗi lần chụp X-quang tôi đã tự tin hơn một chút.

"Trong nhiều năm, trước mỗi lần tôi chụp X-quang tôi thường bị đau tai hoặc đau đầu, tôi đã khá hoảng loạn và nghĩ rằng căn bệnh ung thư đã quay trở lại.

"Đó là một quá trình dần dần học cách sống với việc vẫn có khối u, cũng như nhận ra rằng nó sẽ không giết tôi".

"Mỗi năm tôi đã khá hơn một chút và đến nay đã 10 năm tôi vẫn cảm thấy mình chưa hoàn toàn bình phục hẳn, nhưng tôi tự tin hơn rằng giờ đây tôi có thể sẽ bước sang tuổi già.

"Nếu tôi nhìn lại những bức ảnh từ 10 năm trước, nó gần như là một giấc mơ rất tệ và tôi hoàn toàn không thể tin nó đã xảy ra. Đó là một cảm giác thật buồn cười".

Khi vừa tròn 23 tuổi và đang sống ở London, Wensley lần đầu tiên bắt đầu gặp vấn đề với thị lực.

Lần chụp X-quang đầu tiên cho thấy sự phát triển lành tính của khối u trên não của cô nhưng cô đã liên tục được theo dõi. Ngay trước Giáng sinh năm 2009, một cái gì đó liên quan hơn đã xuất hiện trên lần chụp tiếp theo.

Cô Wensley nói: "Lúc đó tôi được thông báo là tình trạng của tôi khá tệ và tôi bị u não không thể phẫu thuật. Tôi bắt đầu điều trị vào đầu năm 2010".

"Bốn tháng sau vào tháng năm, các bác sĩ nói rằng tôi còn rất ít thời gian để sống vì khối u đã tăng gấp ba lần".

Các khối u không thể phẫu thuật là những khối u không thể được phẫu thuật cắt bỏ vì vị trí của chúng.

Wensley chuyển đến sống cùng người dì ở Exeter, bắt đầu chuẩn bị cho cái chết và đã lên kế hoạch cho tang lễ của cô.

"Tôi đã rất thực tế về mọi thứ", Wensley nói. "Đó là một cảm giác kỳ lạ vì tất cả những gì tôi muốn là làm mọi thứ để mọi người không phải lo lắng về bất cứ điều gì khi tôi đi".

"Tôi đã thực sự xuống tinh thần trong một thời gian dài. Khi tôi sống ở các vùng khác nhau của đất nước, tôi có bạn bè đến thăm và tôi cho rằng họ đã đến để nói lời tạm biệt".

Tuy nhiên, cô Wensley dần dần bắt đầu khỏe hơn và thời gian càng trôi qua càng có thêm nhiều hi vọng về tiên lượng bệnh của cô.

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già - Ảnh 3.

Cô Wensley đã bắt đầu chuẩn bị cho cái chết của mình và lên kế hoạch cho đám tang của mình

Cô nói: "Tôi đã trải qua xạ trị và hóa trị cùng nhau trong sáu tuần và sau đó dùng liều hóa trị hàng tháng ở dạng viên. Tổng cộng tôi đã trải qua hơn 50 đợt trong bốn năm rưỡi".

"Tôi bị rụng rất nhiều tóc, tôi đã rất tự ti; nhìn tôi rất thô".

"Cho đến hôm nay họ vẫn không thực sự biết điều gì đã xảy ra khiến thay đổi chẩn đoán bệnh của tôi. Xạ trị có thể khiến một khối u đột nhiên phát triển và dần dần co lại, nhưng điều đó đã xảy ra rất nhiều lần đối với tôi".

"Khối u vẫn còn đó nhưng nó không phát triển và nó dường như không phải là khối u ác tính".

Đối với cô Wensley, đó là một hành trình dài và khó khăn để đi từ chấp nhận số phận của mình đến cố gắng không sống trong nỗi sợ hãi về những gì lần chụp X-quang não tiếp theo của cô có thể tiết lộ.

Nhưng gần đây cô ấy đã trở lại làm việc, một bước tiến lớn cho hành trình phục hồi của cô ấy.

Cô nói: "Tôi mất vài năm khi tôi trở lại làm việc bán thời gian với tư cách là một y tá phục hồi tại RD & E. Tôi thực sự thích nó vì vậy thật tốt khi được trở lại làm việc".

"Bây giờ đã là một thập kỷ, tôi chỉ cần cố gắng hết sức để đặt nỗi lo sợ về căn bệnh u não phía sau tôi. Tôi sẽ không bao giờ có thể vì tôi phải chụp X-quang mỗi tháng và khối u vẫn còn đó, nhưng bây giờ tôi không phải là cô gái bị u não; Tôi chỉ là tôi và tôi cần phải thích nghi trở lại thành người đó.

"Đó là một tình huống rất độc đáo bởi vì mọi người hỏi tôi đã có kết quả rõ ràng chưa. Tôi sẽ không bao giờ có nó bởi vì khối u sẽ luôn ở đó, nhưng tôi cần đến điểm mà tôi đang cố gắng và bỏ quên nó ở đó".

Để đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập, cô Wensley - với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè - sẽ tổ chức một lễ hội âm nhạc và biểu diễn trong nhà độc đáo vào tháng tư.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 và sau đó năm lần nữa liên tiếp gây quỹ hơn 25.000 bảng cho nhà tế bần Hospiscare's Exeter - nơi cô nhận được hỗ trợ về thể chất, sinh lý và tinh thần trong những ngày đen tối nhất - và cho Tổ chức từ thiện khối u não.

Gemfest đầu tiên thực sự là một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ có tổ chức cho lần sinh nhật thứ 30 của Wensley, hai năm sau khi chẩn đoán cuối cùng của cô.

Đó là một mốc tuổi mà bác sĩ không bao giờ nghĩ rằng cô sẽ đạt được và để đánh dấu dịp này, gia đình và bạn bè, bao gồm cả chị gái Yazmine Robinson, đã tổ chức bữa tiệc cho cô.

Một khối u não cấp thấp là một khối các tế bào không ung thư phát triển tương đối chậm.

Mỗi năm ở Anh, có khoảng 4.300 người được chẩn đoán mắc bệnh u não cấp độ thấp, phát triển chậm.

Chúng đôi khi được gọi là "lành tính". Ngày nay, thuật ngữ "khối u não lành tính" được sử dụng ít hơn vì nó có thể gây hiểu nhầm. Mặc dù các khối u não cấp thấp phát triển chậm hơn các khối u cấp tính, chúng vẫn có thể nghiêm trọng.

Đối với một số khối u cấp thấp, phát triển chậm không có khả năng lây lan, có thể sử dụng phương pháp theo dõi và chờ đợi.

Việc điều trị có thể không cần thiết nếu khối u đang phát triển với tốc độ được kiểm soát.

Phẫu thuật cũng có thể làm hỏng các dây thần kinh bao quanh khối u, cũng như khiến bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ và sưng tấy khi cắt bỏ khối.

Các liều phóng xạ được kiểm soát, như điều trị bằng dao gamma, có thể nhắm vào một khối u khó tiếp cận, mà không gây hại cho các mô xung quanh.

Theo dailymail

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên