Mã độc tấn công ứng dụng tài khoản ngân hàng trên thiết bị Android

Bằng Hưng |

(NLĐO) – Tội phạm mạng đang gia tăng tấn công trojan khiến hàng triệu thiết bị Android khắp toàn cầu có thể bị nhiễm mã độc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Hãng bảo mật Zimperium (Mỹ) cho biết các cuộc tấn công trực tuyến nhằm vào ứng dụng tài khoản ngân hàng gia tăng mạnh mẽ trong 12 tháng qua - đặc biệt ở Anh, Mỹ, Brazil, Thái Lan và châu Âu.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra 29 phần mềm độc hại đã nhắm mục tiêu vào 1.800 ứng dụng ngân hàng trên 61 quốc gia. Nhiều mối đe dọa cho phép tin chuyển tiền, kiểm soát thiết bị của nạn nhân từ xa và gọi đến thiết bị đó nhằm tạo dựng lòng tin.

Khu vực tồi tệ nhất là Mỹ với 109 ngân hàng bị phần mềm độc hại nhắm tới trong năm 2023. Tiếp đến là Anh với 48 tổ chức ngân hàng và Ý (44).

Mã độc tấn công ứng dụng tài khoản ngân hàng trên thiết bị Android - Ảnh 1.

Chuyên gia khuyến cáo người dùng thiết bị Android nên cẩn thận để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của mã độc tống tiền. Ảnh: Mirror

"Bảo mật khi dùng ứng dụng ngân hàng trên thiết bị di động hiện đang ở trong tình trạng rủi ro cao với nhiều tác nhân đe dọa từ tấn công trojan" – tờ Mirror dẫn lời ông Nico Chiaraviglio, nhà khoa học trưởng tại Zimperium, cảnh báo.

Trojan là một chương trình độc hại được ngụy trang dưới vỏ bọc một phần mềm an toàn. Phương thức tấn công trojan đang có tác động rộng rãi đối với các ứng dụng di động trên toàn cầu.

Một trong nhiều cách những kẻ lừa đảo trực tuyến lây nhiễm mã độc vào điện thoại người dùng là thông qua các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba hoặc các liên kết cung cấp các bản tải xuống ứng dụng không chính thức.

Mã độc tấn công ứng dụng tài khoản ngân hàng trên thiết bị Android - Ảnh 2.

Ngân hàng lại cảnh báo chiêu trò chiếm quyền điều khiển điện thoại Android ĐỌC NGAY


Không giống như iPhone chỉ có thể cài đặt phần mềm từ Apple Store, còn Android cho phép tải ứng dụng từ mọi nơi trên web. Điều này vừa có ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm, bao gồm cả việc khiến thiết bị dễ bị phần mềm độc hại hơn.

Trojan đang giúp tin tặc kiếm được số tiền bất hợp pháp rất lớn và chúng ta cũng sẽ không thể ngăn chặn chúng một sớm một chiều. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thực hiện một số bước để không trở thành nạn nhân tiếp theo của chúng.

"Trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào vào thiết bị của bạn, hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu qua về chúng và đảm bảo rằng phần mềm đó an toàn. Đừng tải xuống các tệp được gửi qua liên kết và chỉ sử dụng các ứng dụng từ CH Play, điều đó sẽ giúp bạn an toàn" - chuyên gia tại Zimperium nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại