Cần làm gì để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của lừa đảo deepfake?

Bằng Hưng |

Người dùng nên thực hiện các bước đơn giản dưới đây để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của phương thức lừa đảo deepfake trên không gian mạng.

Công nghệ deepfake đã và đang tạo ra những hình ảnh, âm thanh hoặc video giả mạo hết sức chân thực. Deepfake được tội phạm sử dụng với các mục đích bao gồm lừa đảo trực tuyến , đánh cắp danh tính và gian lận tài chính.

Để thực hiện mục đích xấu xa ấy, tội phạm mạng tiến hành phát tán các "sản phẩm" deepfake trên khắp các trang mạng xã hội.

Cần làm gì để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của lừa đảo deepfake? - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo tội phạm mạng đang đẩy mạnh phát tán deepfake để lừa đảo. Ảnh minh hoạ: MakeUseOf

Khi người dùng bị dụ nhấp vào các liên kết dưới bài đăng của tin tặc, sẽ đưa họ tới kênh giả mạo các nhà đầu tư tài chính thành đạt, nhân vật nổi tiếng, người có ảnh hưởng trong xã hội …

Từ đây, công nghệ deepfake thoạt nhìn đầy chân thực sẽ thúc giục bạn - chẳng hạn nhấn mạnh đây "cơ hội cuối cùng" để mời bạn đầu tư tài chính cho "một vốn bốn lời".

Chính ngôn ngữ cũng như tính "khẩn cấp" trong các video do công nghệ deepfake tạo ra, đã khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo của bọn tội phạm mạng.

"Phương thức lừa đảo deepfake đang hết sức phổ biến trên không gian mạng. Vì thế, người dùng phải hết sức thận trọng" – chuyên gia công nghệ của tờ Indian Express khuyến cáo và đưa ra lời khuyên cho họ như sau:

🚨Không nhấp vào liên kết với các kênh lạ, điều này không thực sự an toàn với người dùng mạng xã hội.

🚨Không đầu tư vào các phi vụ hứa hẹn lợi nhuận cao.

🚨Đừng đầu tư nếu đối phương sử dụng giọng điệu khẩn cấp, chẳng hạn như "đây là cơ hội cuối cùng của bạn".

🚨Không tiết lộ thông tin cá nhân của bạn trên bất kỳ mạng xã hội nào.

🚨Nếu bạn vẫn trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này, hãy gửi khiếu nại qua mạng ngay lập tức và thông báo cho ngân hàng biết để tạm thời phong tỏa tài khoản của bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại