Trung Quốc siết chặt quản lý video ngắn

Duy Trọng |

VTV.vn - Với hơn 1 tỷ người dùng đăng ký, việc làm trong sạch nội dung trên các nền tảng video ngắn đang ngày càng được coi trọng ở Trung Quốc.

Mới đây, Văn phòng Thông tin internet quốc gia Trung Quốc đã triển khai đợt hành động kéo dài 1 tháng, nhằm chấn chỉnh tình trạng thông tin không lành mạnh trên các nền tảng này. Đây cũng là đề tài được nhiều trang báo Trung Quốc đi sâu phân tích tuần qua.

Những năm gần đây, video ngắn đã phổ cập nhanh chóng và trở thành kênh thông tin, giải trí không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người. Song theo Nhân dân nhật báo, bên cạnh những lợi ích mang lại thì có nền tảng còn "dung túng" cho việc lan truyền các thông tin độc hại, gây hiểu lầm cho dư luận, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của giới trẻ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Các video này thường có đặc điểm là khó phân biệt thật giả, làm mơ hồ danh giới giữa cái tốt với cái xấu, truyền bá quan điểm sai lầm về sự nghiệp, tình yêu, hôn nhân, hay thậm chí là các vấn đề lịch sử. Một trong những nguyên nhân chính khiến các video ngắn không lành mạnh tiếp tục được sản xuất và phát tán rộng rãi, đó là các thuật toán đề xuất video của các nền tảng.

Trong bài viết tiêu đề "làm sạch tận gốc hệ sinh thái video ngắn", Tân Hoa xã cho rằng, việc áp dụng phiến diện các tiêu chí như lượt phát, lượt thích, chia sẻ hay số lượng bình luận để làm cơ sở cho việc đề xuất video, chắc chắn sẽ chôn vùi một số tác phẩm chất lượng cao và bỏ qua trách nhiệm tuyên truyền xã hội. Các nền tảng cần khắc phục tình trạng đơn giản hóa và hình thức trong kiểm duyệt nội dung; đồng thời xây dựng cơ chế tố cáo nhanh chóng, hiệu quả, công khai minh bạch để từng bước loại bỏ các nội dung không lành mạnh.

Một nguyên nhân khác được chỉ ra, đó là cơ chế quản lý hiện hành vẫn chưa đủ mạnh. Theo trang Rednet, việc cơ quan chức năng đưa ra danh sách các vấn đề nổi cộm và tập trung chấn chỉnh là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ sự phát triển lành mạnh của video ngắn. Nhưng về lâu dài, cần phải xây dựng các quy định cụ thể cho việc sản xuất và đăng tải video ngắn, đồng thời tăng cường tuyên truyền giáo dục để các quy định này được tuân thủ đầy đủ.

Theo nhiều chuyên gia, việc làm trong sạch không gian mạng là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của toàn xã hội. Ngoài các nỗ lực đến từ cơ quan quản lý, khán giả cũng cần có ý thức nói "không" với những video ngắn không lành mạnh, không thích, chia sẻ và vô tình trở thành người truyền bá cho các nội dung này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại