Hé lộ pháo tự hành Lotus lính dù Nga sắp tiếp nhận

Trung Hiếu |

VOV.VN - Nga đã phát triển riêng pháo tự hành Lotus cho lực lượng lính dù của nước này. Pháo có tính cơ động cao, tầm hoạt động rộng, với tốc độ bắn từ 6 - 8 quả đạn mỗi phút.

Quá trình phát triển hệ thống pháo tự hành Lotus mới của Nga cho lực lượng lính dù nước này đã tới vạch đích và đang chờ thử nghiệm, sau đó sẽ được biên chế về các đơn vị.

Hé lộ pháo tự hành Lotus lính dù Nga sắp tiếp nhận - Ảnh 1.

Mẫu pháo tự hành Lotus do Nga phát triển. Ảnh: Sputnik.

Thuật ngữ "pháo tự hành" dùng để chỉ những khẩu pháo gắn trên xe thiết giáp, cho phép chúng di chuyển nhanh chóng và độc lập tới nhiều vị trị khác nhau trên chiến trường. Tính cơ động này mang lại sự linh hoạt và hỏa lực lớn hơn, do vũ khí có thể triển khai sát hơn tới tiền tuyến và tránh phải sử dụng các xe vận tải riêng.

Khối lượng của xe pháo tự hành Lotus chỉ tầm 18 tấn nên nó vẫn có thể thả tiếp đất bằng dù. Pháo sử dụng khung xe BMD-4M. Do nhu cầu lắp thêm các thiết bị lớn mới, khung này đã được gia cố.

Kíp pháo tự hành Lotus của Nga gồm 4 quân nhân, mỗi người có một nắp mở riêng và thiết bị quan sát riêng. Ghế của chỉ huy và pháo thủ được trang bị các kính ngắm quang học-điện tử.

Khẩu pháo là sự phát triển thêm của khẩu 2A51 120mm, với nòng dài hơn, kết hợp các phẩm chất chính của đại bác, lựu pháo và súng cối.

Tốc độ chuyển đổi từ trạng thái hành quân sang tác chiến chỉ là 30 giây. Tầm bắn của pháo là 13km. Tốc độ bắn từ 6 đến 8 quả đạn/phút.

Mức độ cơ động của pháo được ưu tiên trong bối cảnh đối phương trên chiến trường sử dụng nhiều UAV và radar phản pháo. Khả năng sống sót của pháo tự hành Lotus phụ thuộc vào tốc độ rời khỏi vị trí. Đông cơ diesel 2B-06-2 450 mã lực giúp Lotus có tốc độ 70km/h trên đường bộ và 40km/h trên địa hình gồ ghề. Tầm hoạt động của xe pháo này là 500km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại