Luyện quân ở đơn vị đánh thắng trận đầu

Vũ Xuân Dân |

Luyện quân ở đơn vị đánh thắng trận đầu
Luyện quân ở đơn vị đánh thắng trận đầu

Những ngày giữa tháng Bảy, chúng tôi về Trung đoàn Tên lửa 236, Sư đoàn 361, khi đơn vị đang bước vào đợt huấn luyện cao điểm chuẩn bị tham gia Hội thao Kíp chiến đấu phân đội hỏa lực tên lửa phòng không năm 2016.

Xem hành động hiệp đồng nhịp nhàng của các kíp chiến đấu hôm nay, chúng tôi cảm tưởng như được xem những hình ảnh hào hùng của đơn vị trong những ngày đánh thắng trận đầu...

Gần 11 giờ trưa, trời nắng gắt. Trên khắp trận địa của Tiểu đoàn 62 (Trung đoàn Tên lửa 236) vẫn vang vang khẩu lệnh của chỉ huy các phân đội.

Tại vị trí bệ phóng của Đại đội 2, sau khi nhận lệnh của Đại đội trưởng Nguyễn Văn Chung, Trung sĩ Phan Thanh Hải, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1 liền chỉ huy khẩu đội tập trung, điểm danh kiểm tra quân số, rồi dõng dạc phát lệnh: "Sau đây, khẩu đội nhanh chóng vào nạp đạn. Yêu cầu khẩu lệnh to rõ, thao tác chính xác, chú ý bảo đảm an toàn người, khí tài. Khẩu đội rõ chưa?".

Luyện quân ở đơn vị đánh thắng trận đầu - Ảnh 1.

Bộ đội Trung đoàn 236 luyện tập thao tác nạp đạn

Vừa dứt khẩu lệnh của Khẩu đội trưởng Hải, toàn khẩu đội đồng thanh hô "rõ", rồi nhanh chóng cơ động về các vị trí. Chỉ sau khoảng 1 phút, Khẩu đội 1 đã hoàn thành thao tác nạp đạn vào bệ phóng... Gạt những dòng mồ hôi đang chảy dài trên má, Trung sĩ Phan Thanh Hải cho biết:

"Theo quy định, thời gian chuẩn cho thao tác nạp đạn vào bệ phóng 1 phút 20 giây thì đạt loại giỏi, song do luyện tập thường xuyên, thuần thục, nên chúng tôi chỉ thao tác hết khoảng 1 phút đến 1 phút 10 giây".

Trò chuyện với các chiến sĩ trong khẩu đội, chúng tôi được biết, những chiến sĩ này đều nhập ngũ tháng 3/2015. Sau hơn một năm huấn luyện, bộ đội đã đạt được trình độ khá thuần thục. Kết quả này phần nào đã phản ánh chất lượng huấn luyện của đơn vị trong những năm gần đây.

Trực tiếp theo dõi, chỉ huy đơn vị luyện tập, Thiếu tá Phạm Huy Cường, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 62 chia sẻ: "Thời gian này đơn vị đang tập trung cao độ cho nhiệm vụ chuẩn bị địa điểm đăng cai tổ chức và huấn luyện một kíp chiến đấu tham gia hội thao của quân chủng.

Thi đấu trên "sân nhà" vừa là lợi thế nhưng cũng là áp lực lớn đối với đơn vị. Với tinh thần "đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể", cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 62 sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt thành tích cao nhất trong hội thao".

Nói về kinh nghiệm tổ chức luyện tập của đơn vị, Thiếu tá Phạm Huy Cường cho biết, đơn vị tăng cường huấn luyện hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận theo quy trình khép kín, với thời gian, lộ trình cụ thể, từ huấn luyện cơ bản, huấn luyện hiệp đồng giữa các khẩu đội, đại đội đến huấn luyện nâng cao...

Trong đội hình của Sư đoàn 361, Trung đoàn 236 là trung đoàn tên lửa phòng không đầu tiên của Quân đội ta. Ra đời đầu năm 1965, chưa đầy 7 tháng sau, đơn vị đã lập được chiến công đầu, tiêu diệt tốp máy bay F-4C của địch, trong đó có chiếc rơi tại chỗ. Đây cũng là chiếc máy bay thứ 400 của giặc Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc ngày ấy...

Những trang sử vàng truyền thống của Trung đoàn 236 như nối dài thêm với những tâm sự của Trung tá Trương Mạnh Phương, Chính ủy Trung đoàn khi anh cùng đến Tiểu đoàn 62 với chúng tôi.

Anh Phương cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu trời Thủ đô và các mục tiêu được giao, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn coi trọng phát huy truyền thống đơn vị đánh thắng trận đầu của Bộ đội Tên lửa.

Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trong 10 năm gần đây, trung đoàn luôn đạt danh hiệu "Đơn vị huấn luyện giỏi" của quân chủng và toàn quân. Kết quả bắn đạn thật các năm đều đạt loại giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối; tham gia hội thi, hội thao các cấp đạt thành tích cao.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, để đơn vị luôn huấn luyện giỏi, SSCĐ cao, ngoài quán triệt, thực hiện tốt phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm", Trung đoàn 236 còn có nhiều biện pháp, cách làm cụ thể, sáng tạo, như tổ chức thực hiện phong trào "Xây dựng kíp, ban chiến đấu giỏi", "Phân đội trực ban chiến đấu khá", "Kíp, ban thanh niên"...

Do đó, trình độ SSCĐ, khả năng quản lý vùng trời của đơn vị ngày càng được nâng cao. Từ Sở chỉ huy trung đoàn đến các phân đội luôn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực ban, không để sai, sót, lọt, chậm, hoang báo mục tiêu, đồng thời luôn sẵn sàng ứng phó với những tình huống xảy ra.

Thượng tá Tạ Minh Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 236 cho biết thêm: "Là đơn vị kỹ thuật, chúng tôi luôn coi trọng làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, duy trì thực hiện tốt Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông".

Cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ huấn luyện và bảo đảm kỹ thuật vũ khí trang bị, hệ số khí tài thường xuyên đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cùng với huấn luyện, khai thác, sử dụng hiệu quả các khí tài trang bị hiện có, cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ tiếp tục học tập nâng cao trình độ để sẵn sàng tiếp nhận, làm chủ và sử dụng hiệu quả khí tài trang bị mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc trong thời gian tới...

theo Quân đội nhân dân

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980