Lương tối thiểu vùng 2019 sẽ tăng bao nhiêu khi khoảng cách đang là 8%

An Nhiên |

Sáng nay (26-7), Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ hai để bàn về mức điều chỉnh lương tối thiểu 2019. Theo các chuyên gia, mức tăng lương tối thiểu 2019 nên ở mức 6-7%.

Tại phiên đàm phán lần đầu tiên diễn ra hôm (9-7), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu 2019 là 8%.

Trong khi đó, đại diện phía doanh nghiệp cho rằng nên giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng như năm 2018.

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng kiến nghị giãn tiến độ điều chỉnh lương tối thiểu vùng, nên điều chỉnh sau năm 2019.

Theo tổ chức này, việc xác định mức sống tối thiểu là mục tiêu để phấn đấu, chứ không nên và không thể lấy mốc năm 2020 phải đảm bảo mức sống tối thiểu làm điều kiện tiên quyết, không tính tới hiệu quả của nền kinh tế cũng như sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Trái với quan điểm của phía giới chủ, nhiều chuyên gia lao động dự báo, lương tối thiểu năm 2019 chắc chắc sẽ phải tăng, mức tăng khoảng 6-7%. Điều này đáp ứng yêu cầu thực tế và cũng là đạo lý.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự đoán, mức điều chỉnh cụ thể sẽ dựa trên mức đàm phán cụ thể giữa Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI. Hiện khoảng cách vẫn đang là 8%.

Xem bài gốc Tại Đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại