Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus

Thanh Bình |

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, Thiếu tướng Vladimir Archakov hôm 17/12 cho biết, máy bay của Không quân Mỹ đang tiến hành trinh sát điện tử trên toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.

(Ảnh: TASS)

(Ảnh: TASS)

Theo ông Archakov, phương tiện trinh sát điện tử được thực hiện ở các khu vực phía tây của Belarus, và trong toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.

“Cường độ các chuyến bay trong không phận Ba Lan của lực lượng trinh sát và hàng không chiến lược thuộc Không quân Mỹ gần biên giới với Belarus đã tăng lên, điều này khiến họ có thể tiến hành trinh sát các khu vực phía tây và trinh sát đến toàn bộ chiều sâu của Belarus”, ông Archakov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang Oborona.ru.

Cũng theo ông Archakov, đội quân Mỹ gần biên giới Belarus-Ba Lan có tổng cộng khoảng 4 nghìn binh lính.

Đồng thời, thỏa thuận ngày 15/8/2020 về hợp tác mở rộng trong lĩnh vực quốc phòng giữa Mỹ và Ba Lan cung cấp khả năng tăng thêm 1.000 binh lính nữa, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng quân sự hiện có để triển khai khoảng 20 nghìn quân Mỹ.

"Rõ ràng Ba Lan và Mỹ có lợi ích ở khu vực Đông Âu. Các quốc gia này coi sự hiện diện của quân đội trên lãnh thổ Ba Lan là một biện pháp ‘răn đe’ Nga", vị tướng Belarus nhấn mạnh.Theo ghi nhận của ông Archakov, những con số này có thể so sánh với "quân đội toàn bộ các vùng của nước này".

Hôm 16/12, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo rằng, chính quyền nước này sẽ phát triển các biện pháp đối phó bổ sung đối với các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt.

Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus - Ảnh 2.

Theo ông Lukashenko, Belarus “luôn cởi mở đối thoại mang tính xây dựng trên cơ sở bình đẳng mà không cần điều kiện và tối hậu thư”, do đó chúng tôi nhấn mạnh rằng không phải Belarus đã khơi mào cho “cuộc chiến lệnh trừng phạt”.

Tổng thống Lukashenko cho rằng, phương Tây sẽ gia tăng và các gói trừng phạt mới đối với Belarus. Ông nhớ lại trước đây các nước phương Tây đã đưa ra gói trừng phạt thứ 5 đối với Minsk, gói trừng phạt này để “bóp nghẹt” Belarus, cũng như chính phủ và hệ thống nhà nước.

Hiện Belarus cũng đang tìm cách đáp trả các lệnh trừng phạt mới từ phương Tây. Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thông báo, Minsk sẽ công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa nhằm vào các nước phương Tây trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Belarus cũng đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trước cuối năm nay.

Trong bối cảnh căng thẳng như vậy, sự kiện Tổng thống Belarus mới đây đã ký một chỉ thị về phát triển quan hệ giữa Belarus và Trung Quốc đã được dư luận đặc biệt quan tâm.

Văn kiện này nhằm củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Minsk và Bắc Kinh cho giai đoạn 2021-2025, tập trung vào hợp tác chính trị, giữ gìn các giá trị hữu nghị và ủng hộ lẫn nhau, củng cố hợp tác thương mại, kinh tế, tài chính và đầu tư, thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường.

Cùng với những cuộc tập trận quân sự quy mô và hợp tác kinh tế với Nga, việc phát triển mối quan hệ với Trung Quốc được giới phân tích đánh giá là hướng đi đối phó với phương Tây “dễ hiểu” của Belarus.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại