Luang Prabang - một trong 5 điểm đến hàng đầu dành cho du lịch chậm

Ngọc Phương |

Cố đô Luang Prabang, Lào, được Tạp chí National Geographic đánh giá là một trong 5 điểm đến hàng đầu năm 2023 dành cho du lịch chậm.

Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1995, cố đô Luang Prabang luôn là điểm đến hàng đầu của du khách quốc tế trong hành trình khám phá đất nước Triệu Voi. Cùng với những ngôi chùa hàng trăm năm tuổi, những làng nghề truyền thống cũng là một điểm thu hút du khách.

Luang Prabang - một trong 5 điểm đến hàng đầu dành cho du lịch chậm - Ảnh 1.

Làng gốm cổ truyền Banchannua, một trong những làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi ở cố đô Luang Prabang. Nhiều năm nay, nghệ nhân Kumphan đã đến đây tham gia trình diễn quy trình sản xuất gốm truyền thống phục vụ du khách quốc tế. Ông cho biết, cùng với sự phát triển của du lịch, làng nghề cũng nhận được nhiều đơn hàng chế tác các sản phẩm lưu niệm đặc thù để bày bán cho du khách.

Luang Prabang - một trong 5 điểm đến hàng đầu dành cho du lịch chậm - Ảnh 2.

Nghệ nhân Kumphan Phongsavath - Làng gốm Banchannua, Mueang Chomphet, Luang Prabang cho biết: "Việc làm thành trung tâm thế này cũng giúp du khách dễ dàng đến tham quan và mua các sản phẩm. Trước đây du khách phải đến bản tìm, nay chỉ cần đến làng nghề là có các loại sản phẩm, vừa đa dạng để chọn lựa, vừa khiến du khách thích thú".

Làng gốm Banchannua nằm bên kia sông Mekong của cố đô Luang Prabang. Người dân ở đây cho biết làng nghề này đã có từ khoảng thế kỷ 16. Từ năm 2015, với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, làng gốm Banchannua đã được xây dựng thành một trong những địa điểm du lịch làng nghề truyền thống của Luang Prabang.

Hiện ở đây có ba địa điểm sản xuất gốm cổ truyền tập trung. Dù đã có thêm máy móc hiện đại hỗ trợ nhưng hầu hết các công đoạn sản xuất gốm vẫn được người dân thực hiện theo phương pháp truyền thống, từ chế tác cho tới nung gốm.

Nghệ nhân Thongphan Chanthasan - Làng gốm Banchannua, Mueang Chomphet, Luang Prabang chia sẻ: "So với trước đây làm việc ở nhà thì ở đây thu nhập của chúng tôi phải tăng tới 80%, khi sản xuất theo khu tập trung thế này, khách hàng cũng dễ tìm đến, dễ đặt hàng và thu nhập của chúng tôi tăng lên. Trước đây làm ở nhà chỉ được khoảng hơn triệu kip/tháng, nay phải được hơn 3 triệu kip/tháng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại