LS chỉ ra 10 tình tiết giảm nhẹ, đề nghị miễn hình phạt cho cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ

Hoàng Đan |

Theo luật sư Hoàng Anh, đến ngày 31/10/2019 đã có 1.731 cá nhân ký tên và hơn 300 tổ chức xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ.

Luật sư nói, bị cáo Vũ chủ động xin hủy hợp đồng, khắc phục hậu quả

Sáng 23/12, tại phiên tòa xét xử các bị cáo trong thương vụ MobiFone mua AVG, theo thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG hiện đang nằm viện nên có đơn xin vắng mặt tại phần tự bào chữa.

Bị cáo Vũ xin giữ nguyên các lời khai tại cơ quan điều tra và đề nghị luật sư của bị cáo tiến hành bào chữa.

Nêu quan điểm bào chữa, luật sư Trần Hoàng Anh cho hay, đến nay, ông Phạm Nhật Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong HĐXX xem xét chứng cứ khách quan.

Theo luật sư, đến nay không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà gì.

Thời điểm biếu tiền sau khi việc mua bán đã xong và vào dịp Tết, nên theo luật sư, ông Vũ chủ quan, theo văn hoá Việt Nam thường biếu quà thể hiện tình cảm, tri ân mà không ý thức được hết việc biếu tiền này bị xem xét là hối lộ.

Vị luật sư này nêu rõ, ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản Nhà nước, dù chưa cơ quan Nhà nước nào xác định ông Vũ có sai phạm gì, cũng không yêu cầu khắc phục gì, chưa khởi tố vụ án… nhưng ông Phạm Nhật Vũ đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm (đến nay còn nợ khoảng 1000 tỷ) chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần.

Thậm chí để đảm bảo Nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, ông Phạm Nhật Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone đã chi phí cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng.

"Dù nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của hợp đồng nhưng thể hiện sự ăn năn khi biết trong kho của MobiFone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà MobiFone đã đầu tư mua sắm sau khi đã nhận chuyển nhượng, ông Phạm Nhật Vũ đã hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư này, đảm bảo triệt để không dể sảy ra bất cứ tác hại nào dù nhỏ nhất cho Nhà nước.

Việc này trong kết luận điều tra, cáo trạng chưa ghi nhận nên đề nghị HĐXX ghi nhận thêm", luật sư nêu.

Luật sư cho rằng cần áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Phạm Nhật Vũ

LS chỉ ra 10 tình tiết giảm nhẹ, đề nghị miễn hình phạt cho cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ - Ảnh 1.

Vị luật sư cho rằng, các chứng cứ trên đã chứng minh bản chất ông Vũ không có chủ đích, không sắp đặt, trù tính, mong muốn làm thất thoát tài sản NN và đã trách nhiệm, ăn năn hối cải khi chấp nhận khó khăn về mình, kể cả vay nợ để khắc phục triệt để mọi thiệt hại.

"Chính tinh thần trách nhiệm, tình cảm với đất nước và bản lĩnh dám đối mặt với sự thật, sẵn sàng chịu trách nhiệm, tận tâm khắc phục triệt để các hậu quả.

Bản thân ông Vũ hoàn toàn có điều kiện không trở về Việt Nam để trốn tránh, thoái thác song vẫn quyết định chọn về Việt Nam để đối mặt và chủ động nhận trách nhiệm, khắc phục triệt để mọi thiệt hại cho Nhà nước", luật sư này nêu thêm.

Nam luật sư nêu thêm, với diễn biến khách quan, bản chất vụ án, căn cứ vào các quy định pháp luật cho thấy ông Vũ hoàn toàn đáp ứng, cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ, gồm 6 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 và 4 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 51 BLHS.

Luật sư cho rằng, ông Vũ có đủ điều kiện để hưởng tình tiết giảm nhẹ như Người thường xuyên làm các công việc thiện nguyện trợ giúp xã hội, Gia đình có công với cách mạng; Người phạm tội có nhân thân tốt và phạm tội lần đầu...

Bên cạnh đó, ông Vũ còn có tiết giảm nhẹ là người phạm tội có đóng góp gìn giữ lợi ích an ninh quốc gia, công tác đối ngoại của đất nước.

Theo đó, ông Vũ từng là cầu nối thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài của cả doanh nghiệp nước ngoài và bà con Việt Kiều chung tay xây dựng đất nước.

Vị luật sư nêu thêm, chính những việc làm thiện nguyện, thiết thực một cách bền bỉ, nhất tâm hơn 20 năm qua đã chứng minh, thể hiện bản chất hướng thiện của ông Vũ

"Việc thiện nguyện này, được ông Phạm Nhật Vũ và gia đình thực hiện trong nhiều năm, từ nguồn tiền lao động kinh doanh trong mấy chục năm chứ không liên quan gì tới vụ án này.

Việc này, thực hiện từ trước khi xảy ra vụ án rất lâu và duy trì cho tới hôm nay kể cả khi gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn", nam luật sư nêu.

1.731 cá nhân ký tên và hơn 300 tổ chứ xã hội xin khoan hồng cho ông Vũ

Vị luật sư thông tin, hiếm có một vụ án nào mà trong khi gia đình chưa có đơn xin khoan hồng thì đông đảo tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và các cơ quan điều tra, truy tố đã có đơn, kiến nghị xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Vũ.

Đồng thời việc chỉ sau khi có cáo trạng, gia đình mới có đơn xin khoan hồng cũng cho thấy tinh thần thái độ cẩn trọng, cầu thị, hợp tác, tuân thủ, tin tưởng vào các cơ quan pháp luật của gia đình.

Theo luật sư Hoàng Anh, tính đến hết ngày 31/10/2019 đã có 1.731 cá nhân ký tên và hơn 300 tổ chứ xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ.

Các tổ chức, cá nhân có đơn xin khoan hồng có thể nói đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Kirsan Ilyumzhinov - nguyên Tổng thống đầu tiên Nước cộng hoà Kalmykia thuộc Liên bang Nga (1993-2010); ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam...

Nam luật sư cho biết thêm, sau khi VKS đề nghị mức án 3- 4 năm tội "Đưa hối lộ" với bị cáo Phạm Nhật Vũ, Trung ương Giáo hội PGVN đã có văn bản đề nghị HĐXX xem xét khoan hồng, giảm án hơn nữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ.

"Nội dung các đơn này đều khẳng định, trong 20 năm kinh doanh và sinh sống tại Việt Nam, ông Vũ âm thầm làm từ thiện và đã có đóng góp rất lớn cho các cá nhân, tổ chức xã hội với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Sau khi vụ án xảy ra, để thu thập các tình tiết giảm nhẹ, gia đình mới đi xin xác nhận giấy tờ từ các nơi được 1.300 tỷ, con số thực tế còn lớn hơn nhiều", nam luật sư nêu thêm.

Vị luật sư cũng mong HĐXX xem xét thấu đáo những nội dung đơn trình bày và thỉnh cầu của bà Kolmakova Ekaterina (vợ ông Vũ).

Theo đó, với tư cách người vợ có tài sản chung, dù có quyền từ chối trợ giúp, song bà Kolmakova Ekaterina đã nghe chồng, chọn cách hy sinh hết tài sản gia đình kể cả mang thêm một khoản nợ nghìn tỷ để cùng chồng quyết liệt khắc phục triệt để mọi hậu quả.

Ông mong HĐXX thấy được bản chất ông Phạm Nhật Vũ vốn không có chủ đích, không sắp đặt, không trù tính, không muốn gây ra thất thoát gì cho Nhà nước…mà xem xét cho thâm chủ được hưởng áp dụng chính sách khoan hồng theo điểm c khoản 2 điều 29 BLHS quy định người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi “Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận".

"Hoặc do ông Phạm Nhật Vũ được áp dụng rất nhiều tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 và 2 điều 51 BLHS (10 tình tiết giảm nhẹ) nên cần xem xét áp dụng điều 54 và 59 BLHS quy định: “Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.” cho ông Phậm Nhật Vũ", luật sư nêu thêm.

Vị luật sư này nhắc lại việc xem báo chí dùng từ lịch sử khi phản ánh về việc ông Vũ dù chưa khởi tố, chưa có cơ quan Nhà nước nào xác định có sai phạm gì, không có ai yêu cầu khắc phục gì, nhưng đã khắc phục toàn bộ mọi hậu quả với số tiền đặc biệt lớn - gần 9000 tỷ đồng.

"Việc báo chí phản ánh là do đặt trong sự so sánh với thực tế hiện nay các vụ án đều rơi vào tình trạng thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát đạt rất thấp (khoảng 20%), nhiều vụ mất trắng.

Do vậy chúng tôi thấy việc miễn giảm trách nhiệm hình sự tối đa cho ông Vũ vừa động viên, khuyến khích, làm gương cho các vụ án khác, vừa đảm bảo đúng như cáo trạng đã đề nghị…" vị luật sư nêu thêm.ch

LS chỉ ra 10 tình tiết giảm nhẹ, đề nghị miễn hình phạt cho cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ - Ảnh 3.

Mức án đề nghị vụ AVG

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên