Xét xử vụ AVG, cựu Vụ trưởng khóc nói: VKS chỉ ra rất chính xác tôi có vai trò tham gia xuyên suốt vụ án

Hoàng Đan |

Theo bị cáo Phạm Đình Trọng, trong việc chấm dứt hợp đồng, thu hồi vốn, khắc phục hậu quả của vụ án MobiFone mua AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn chỉ đạo rất tích cực, quyết liệt.

Cựu Vụ trưởng khóc khi nhớ mình là người đầu tiên bị bắt trong vụ án

Trình bày phần tự bào chữa trong phiên tòa xét xử vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp (Bộ TT&TT) đã bật khóc khi nhắc tới nội dung của vụ án.

Theo đó, khi nhớ lại mình là người đầu tiên bị bắt giữ trong vụ án, bị cáo Phạm Đình Trọng đã khóc, tháo kính lau nước mắt liên tục khiến thẩm phán Trương Việt Toàn phải trấn an: "bị cáo cứ bình tĩnh".

Sau khi được thẩm phán trấn an, bị cáo Phạm Đình Trọng nói: "cảm ơn vì Cơ quan cảnh sát điều tra đã đánh giá đúng bản chất sự việc, đánh giá một phần đúng vai trò của tôi.

Bản cáo trạng của VKSND tối cao đưa ra cũng chỉ ra rất chính xác tôi là người có vai trò tham gia xuyên suốt vụ án".

Lý giải tại sao mình lại có vai trò như vậy, bị cáo Trọng cho hay, vì là Vụ chức năng, được giao nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Bộ, nên tất cả công việc thuộc doanh nghiệp thuộc Bộ thì đều là Vụ của ông làm.

"Đương nhiên trong thương vụ này tôi phải tham gia từ đầu đến cuối. Với chức năng là cơ quan tham mưu cấp dưới thì phải làm, phải làm theo thời gian quy định...", bị cáo Trọng trình bày.

Cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng cũng nêu thêm dẫn chứng về cuộc họp ngày 2/10/2015 liên quan đến dự án do bị cáo triệu tập.

Xét xử vụ AVG, cựu Vụ trưởng khóc nói: VKS chỉ ra rất chính xác tôi có vai trò tham gia xuyên suốt vụ án - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa.

Theo đó, cuộc họp đó là để thực hiện Thư công tác của bị cáo Nguyễn Bắc Son (khi đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) nhằm bàn giải pháp đối với hai mảng đầu tư ngoài truyền hình.

Bị cáo Phạm Đình Trọng thừa nhận đã mời toàn thể Hội đồng Thành viên và Ban Tổng Giám đốc MobiFone, trong đó có cả những người không có chuyên môn, chức trách liên quan đến dự án, làm họ liên đới chịu trách nhiệm.

"Tôi xác nhận, trong cuộc họp đó, các anh Nguyễn Đăng Nguyên, anh Hồ Tuấn, Bảo Long không phát biểu, không tham gia ý kiến gì.

Đặc biệt, tôi cũng biết, anh Nguyên thấy nội dung cuộc họp không đúng như được thông báo và không đúng thành phần nên đã bỏ về trước và điều này chứng minh, anh ấy không liên đới, không có trách nhiệm trong cuộc họp này.

Chị Phương Anh, Hoa Mai cũng không ký gì... nên mong HĐXX, VKS xem xét trách nhiệm cho các anh, chị khi đánh giá. Tôi rất hối lỗi, thấy có trách nhiệm với các anh chị đó", bị cáo Trọng nêu.

Bị cáo Trương Minh Tuấn chỉ đạo rất tích cực hủy hợp đồng, thu hồi vốn vụ AVG

Liên quan đến bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT), bị cáo Trọng cho rằng, trong việc chấm dứt hợp đồng và thu hồi vốn, khắc phục hậu quả của vụ án, bị cáo Trương Minh Tuấn chỉ đạo rất tích cực, quyết liệt.

Trong hai tuần, bị cáo Trương Minh Tuấn đã ký 5 trong 6 văn bản chấm dứt hợp đồng, thu hồi vốn về cho MobiFone và chỉ đạo 3 cuộc họp để thống nhất ký biên bản chấm dứt thỏa thuận mua cổ phần, thu hồi hết tiền về cho MobiFone.

Theo bị cáo Phạm Đình Trọng, trong việc chấm dứt thỏa thuận này, ngoài tác động của Thanh tra Chính phủ, còn có tác động rất mạnh mẽ của cá nhân bị cáo Trương Minh Tuấn, các cán bộ của MobiFone và sự tham mưu của bị cáo Trọng.

"Tất cả các bị cáo ở MobiFone phải ngồi đây, đều có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy, thu hồi lại tiền về", bị cáo Trọng nêu rõ.

Bị cáo Phạm Đình Trọng cũng cho rằng, bản thân có chuyên môn tốt về mảng tài chính và nhận thức được rằng đây là dự án rất lớn.

Vì thế, bị cáo đã cố gắng nghiên cứu để chứng minh rằng dự án này phải thực hiện theo Luật số 67, Thủ tướng Chính phủ phải có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong quá trình đó, nhiều văn bản do bị cáo Trọng soạn thảo đều chú ý nêu rõ điều này.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son đều gạch bỏ những nội dung mà bị cáo Trọng đã lưu ý. Hơn nữa, trong các văn bản trả lời Bộ TT-TT, các Bộ chức năng cũng khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông có thẩm quyền phê duyệt dự án.

Liên quan đến việc bị cáo Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 về việc phê duyệt đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, bị cáo Trọng khẳng định, bị cáo Tuấn đã gặp bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày những băn khoăn về việc bị cáo Tuấn không phụ trách lĩnh vực doanh nghiệp nên không muốn ký. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký quyết định quan trọng này.

"Ở đây, không phải anh Tuấn không báo cáo lại Bộ trưởng trước khi ký quyết định 236 mà đã báo cáo. Tôi là người trong cuộc, tôi xin xác nhận lại như vậy", bị cáo Trọng nói thêm.

Bị cáo Trọng trình bày thêm, mong HĐXX, VKS xem xét giảm nhẹ bởi đã thành khẩn khai báo và "ảnh hưởng rất lớn khi là người bị bắt đầu tiên và bị coi như người cầm đầu vụ án khiến cả gia đình, cá nhân bị cú sốc rất nặng nề...".

Theo lịch trình, sáng 23/12, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần trình bày lời bào chữa của luật sư đối với bị cáo Trọng.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên