Long Nhật: Tôi chỉ nhận cát-xê đóng phim Phượng Khấu, còn hát nhạc phim là không có tiền

Nguyễn Hương |

"Ai cũng buồn cả. Câu chuyện không lấy gì làm vui nên không ai muốn nhắc tới", ca sĩ Long Nhật chia sẻ về những lùm xùm của phim Phượng Khấu thời gian qua.

Mới đây, ca sĩ Long Nhật vừa ra mắt MV Hoàng hoa, một ca khúc nhạc phim Phượng Khấu. Trước đó, nam ca sĩ người Huế còn được mời vào vai Chu Phúc Năng – Tổng vụ Nội thị dưới triều vua Minh Mạng và vua Thiệu Trị trong bộ phim web-drama lịch sử cung đấu này. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với anh...

Chưa bao giờ phải tài trợ lấy vai

Anh tham gia "Phượng Khấu" với vai trò là một diễn viên. Vậy khi hát ca khúc nhạc phim này, anh có được trả tiền như mọi ca sĩ hát nhạc phim không?

Từ trước khi phim bấm máy, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã gửi bài "Hoàng hoa" cho tôi nghe thử. Tôi thích ngay và không nghĩ đến vấn đề tài chính. Bởi với một ca sĩ, gặp được tác phẩm hay đã là may mắn rồi.

Sự thật, tôi chỉ nhận tiền cát xê đóng vai Chu Phúc Năng còn hát nhạc phim là không có tiền. Lúc đầu, tôi chỉ nhận thu âm với guitar và piano nhưng sau đó, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đề nghị phối lại với dàn nhạc.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã có một động thái khá đẹp là toàn bộ chi phí này, công ty đều lo hết, làm hẳn cho tôi một MV độc lập để tặng lại. Thay vì cám ơn tôi hát nhạc trong phim thì tôi được quyền sử dụng, phát hành MV này trên kênh Youtube của mình. Tôi tin "Hoàng hoa" sẽ là một mốc son tiếp theo trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Long Nhật: Tôi chỉ nhận cát-xê đóng phim Phượng Khấu, còn hát nhạc phim là không có tiền - Ảnh 1.

Long Nhật và NSƯT Minh Trang trong phim Phượng Khấu (ảnh và clip trong bài do NVCC)

Thời gian qua, hẳn anh cũng đã nghe về lùm xùm giữa đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và ca sĩ Như Phượng xung quanh chuyện mua bán vai, hay nói cách khác là tài trợ có vai. Bản thân anh cũng là một ca sĩ đi đóng phim, anh có phải tài trợ để được mời vai Chu Phúc Năng không?

Không. Tôi là nghệ sĩ được mời đóng phim, ký hợp đồng đàng hoàng và lãnh lương đàng hoàng. Tôi nhận tiền trễ hơn một chút so với dàn diễn viên chính là hồi đầu tháng 4. Trong mùa dịch bệnh như vậy mà công ty vẫn trả tiền đầy đủ là tôi mừng rồi.

Chuyện ồn ào với ca sĩ Như Phượng, tôi không biết nội tình bên trong nhưng với tôi và những nghệ sĩ tên tuổi mà tôi biết thì công ty làm việc rất đàng hoàng. 

Hợp đồng ký kết thế nào thì làm đúng thế đó. Thậm chí, có người còn nhận được phân nửa cát xê trước khi bấm máy. Phim đóng máy là nhận nốt. Vai chính cũng vậy, vai phụ cũng vậy.

Phượng Khấu dính nhiều lùm xùm như vậy, lại còn bị chê về nội dung, bản thân anh là một diễn viên trong phim, anh nghĩ gì?

Ai cũng buồn cả. Câu chuyện không lấy gì làm vui nên không ai muốn nhắc tới. Còn nội tình vụ việc, tôi không nắm được nên không dám bàn sâu.

Tôi chỉ muốn nói rằng, đóng phim rất khó. Ngay như tôi, đã từng có kinh nghiệm đóng phim, diễn sân khấu mà vào vai Chu Phúc Năng cũng phải tập tới tập lui, nhờ chị Hồng Vân, chị Vân Trang, NSƯT Lê Thiện chỉ dẫn thêm. Mỗi phân đoạn phải quay tới cả chục lần mới ưng ý.

Mình không phải là diễn viên chuyên nghiệp nên rất khó để được giao vai lớn, có số phận. Cá nhân tôi nghĩ, đã có lòng yêu điện ảnh, có được vai diễn thì nên xem đó là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Long Nhật: Tôi chỉ nhận cát-xê đóng phim Phượng Khấu, còn hát nhạc phim là không có tiền - Ảnh 3.

Dù Phượng Khấu bị chê, dính nhiều ồn ào không hay nhưng...

Bản thân anh là ca sĩ đi đóng phim, đã bao giờ anh phải tài trợ để có vai?

Tôi chưa bao giờ phải tài trợ để có vai. Bộ phim đầu tiên của tôi là được chị Thanh Thủy và Đài truyền hình Vĩnh Long mời, phim "Ô sin nổi loạn". Tôi đi diễn với lương vai thứ chính, tính theo bảng lương của đoàn như mọi diễn viên chuyên nghiệp.

Tôi bước vô sân khấu chị Hồng Vân đi diễn kịch cũng vậy. Ngay từ vở đầu tiên đã nhận lương ngôi sao, chỉ thấp hơn thầy Minh Nhí, dù tôi tay ngang.

"Lô tô", "Hùng Ali"... tôi cũng được mời ký hợp đồng đàng hoàng. Vai diễn khách mời trong phim "Lô tô", tôi đòi cát xê 100 triệu, đoàn đồng ý ngay. Đó là may mắn của tôi nhưng tôi cũng phải làm được thì người ta mới mời tiếp.

Phượng Khấu bị chê, nhiều ồn ào: có những lúc, tôi mất bình tĩnh

Từ lúc bắt đầu Phượng Khấu, khán giả khá kỳ vọng vào đây sẽ là một dự án "bom tấn" của Việt Nam nhưng khi phát hành lại không được đánh giá cao. Là một diễn viên trong phim, anh có đồng ý với nhận xét này?

Tôi vừa là một nghệ sĩ cũng vừa là một nhà sản xuất nên mấu chốt là người xem đông, views cao, có lợi nhuận. Một sản phẩm âm nhạc hay điện ảnh khi phát hành mà không ai nói gì thì đó mới là bi kịch. Còn có nhiều ý kiến trái chiều, khen chê thì càng rộng đường dư luận, nó cũng có cái hay của nó.

Thời gian vừa rồi, có những lúc tôi mất bình tĩnh khi mà trong 1 ngày có nhiều bài báo, nhiều dư luận không tốt cho phim. Tôi gọi cho đạo diễn, phó đạo diễn thì mọi người nói, bình thường. Mình đã cố gắng hết sức rồi còn bị truyền thông chê bai hay antifan thì cũng không sao. Bên cạnh đó phim vẫn có một lượng fan trung thành rất đông đảo.

Hơn nữa, mọi người bị nhầm lẫn giữa điện ảnh và web-drama. Mọi người đòi Phượng Khấu phải như điện ảnh, trong khi đoàn chưa bao giờ nói đây là phim điện ảnh. Phượng Khấu là phim web-drama cung đấu của Việt Nam. Mọi người tự đặt Phượng Khấu là phim điện ảnh rồi tự thất vọng.

Long Nhật: Tôi chỉ nhận cát-xê đóng phim Phượng Khấu, còn hát nhạc phim là không có tiền - Ảnh 5.

Vai diễn của Long Nhật vẫn được đánh giá cao bởi người trong nghề.

Nói như vậy nghĩa là điện ảnh thì mới chỉnh chu còn web-drama thì không cần?

Không phải. Chỉ là điện ảnh thì cần đại cảnh nhiều hơn web-drama. Phim web-drama quay ở phim trường nhiều hơn. Thực tế là ê-kíp đã rất cố gắng. Phục trang đẹp. Quay phim, kịch bản, dàn diễn viên gạo cội nhưng nhiều người lại đòi trai xinh, gái đẹp.

Họ còn đòi cảnh quay hoành tráng trong khi nước mình nghèo, không có phim trường dành cho phim cổ trang. Mọi người xem phim Trung Quốc rồi hình dung phim cung đấu Việt Nam phải thế này, thế kia. Nhưng ngay đến cung thật ở Huế còn nhỏ xíu, đâu có giống Tử Cấm Thành. Nhiều người chưa ra Huế nên cứ tưởng tượng là cung thì phải lớn.

Sự thật đâu phải như thế. Nếu ra Huế quay thật, chưa chắc đã đẹp như trong phim dàn dựng. Tôi chỉ tiếc là thiếu sông Hương núi Ngự nên thiếu chất lãng mạn của Huế thôi.

Chưa kể antifan cứ bới lông tìm vết, làm sao tránh được sạn. Tất nhiên, phim cũng có nhiều hạn chế vì là phim đầu tiên làm về lịch sử, cung đấu lại do tư nhân bỏ tiền ra làm, kinh phí eo hẹp.

hoàng hoa - long nhật - official mv - ost phượng khấu

Nói như vậy, anh có sợ bị mọi người nghĩ anh đang "bênh" Phượng Khấu vì đoàn phim này đã làm cho anh MV "Hoàng hoa"?

Phượng Khấu không chỉ làm cho tôi MV này mà còn làm cho tôi một vai Chu Phúc Năng quá hay. Tôi rất mừng khi xem mấy ngàn comment của khán giả, không có một bình luận nào chê vai của tôi.

Khi tập thứ 2 lên sóng, tôi vừa xuất hiện là NSƯT Lê Thiện gọi điện cho tôi nói "má mừng quá con ơi, con diễn chân thật quá". Chị Hồng Vân chưa bao giờ khen tôi mà còn bảo "khá". Chị bảo, tôi đã phá bỏ được hình tượng một người thái giám ẻo lả, xanh xanh đỏ đỏ với giọng chim hót. Vị thái giám này là một người có chính kiến, tận tụy, chân thành với phi hiền.

Anh Thành Lộc cũng khen tôi với đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, bảo tôi diễn tốt. Thẳng thắn thì Phượng Khấu đã làm cho tôi rất nhiều, chưa kể trước đó, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh từng làm MV kỷ niệm 30 năm đi hát của tôi. Với nhiêu đó thì mình phải bênh chứ. (cười)!

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại