Lùm xùm phim Phượng Khấu, Huỳnh Tuấn Anh: Việc mua bán vai xảy ra hàng ngày, không phải đến tôi mới làm

Cao Thanh Hương |

"Trong nghề này, việc tài trợ lấy vai, đoàn phim nào cũng có, không phải đến tôi mới làm chuyện này. Với tôi, tôi không thích đạo đức giả", đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nói.

Ngày 4/5 vừa qua, ca sĩ Như Phượng - người đóng Tam giai Đức tần Thanh Huyền trong phim "Phượng Khấu" chia sẻ với báo chí, cô đã gửi đơn kiện công ty Đại Dương (đại diện pháp luật là đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh) lên Tòa án nhân dân quận 3, TPHCM liên quan đến chuyện công ty nợ tiền cát xê và bán vai cho cô với giá 300 triệu đồng.

Ngày 7/5, phía đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cũng gặp gỡ báo chí, khẳng định những điều Như Phượng nói là thiếu chứng cứ, đồng thời sẽ kiện ngược lại cô. Xung quanh câu chuyện này, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã dành cho phóng viên một cuộc phỏng vấn thẳng thắn.

"Chị Phượng được xuất hiện trong Phượng Khấu thì phải trả giá chứ"

Theo như thông cáo báo chí mà phía anh gửi cho giới truyền thông về những ồn ào với Như Phượng có nêu rõ hạng mục truyền thông đã thực hiện cho cô. Nhưng điều gây tranh cãi là, đa số hình ảnh ở hạng mục này nằm trên trang facebook cá nhân của Như Phượng và một số diễn viên khác. Nếu xếp những status này vào hạng mục truyền thông thì có thỏa đáng không?

Nếu tính những điều đó không phải là truyền thông thì không đúng. Chúng tôi tạo ra sản phẩm đó và nó thuộc tài sản của công ty. Để có bức ảnh đó, chúng tôi phải bỏ tiền ra may đồ, thiết kế cho chị Như Phượng và nó có giá trị kinh tế thuộc tài sản của dự án Phượng Khấu. 

Còn chị Phượng đóng phim cho chúng tôi, chúng tôi có quyền sử dụng hình ảnh của chị với điều kiện là trả lương. Chị Phượng dùng hình ảnh đó đăng facebook PR cho cá nhân chị Phượng thì chị Phượng cũng phải trả tiền. Chưa kể, trong hợp đồng diễn viên có điều khoản bảo mật, chúng tôi phải cho phép thì chị Phượng mới được đăng.

Còn nói không thỏa đáng là do mọi người không hiểu luật. Tôi khẳng định, tấm hình này là sản phẩm của công ty tôi, không thuộc quyền sở hữu của chị Phượng.

Lùm xùm phim Phượng Khấu, Huỳnh Tuấn Anh: Việc mua bán vai xảy ra hàng ngày, không phải đến tôi mới làm - Ảnh 1.

Ca sĩ Như Phượng vào vai Tam giai Đức tần Thanh Huyền trong phim "Phượng Khấu" lên tiếng tố đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và công ty Đại Dương nợ cát xê và bán vai với giá 300 triệu.

Lùm xùm phim Phượng Khấu, Huỳnh Tuấn Anh: Việc mua bán vai xảy ra hàng ngày, không phải đến tôi mới làm - Ảnh 2.

Một trong những hình ảnh thuộc Hạng mục truyền thông đã thực hiện cho Như Phượng mà công ty Đại Dương và phía đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn cung cấp cho báo chí.

Nhưng hiểu cách khác thì Như Phượng cũng đang PR cho phim?

Đúng. Nhưng với tôi, giá trị của chị Phượng không cộng thêm cho phim. Nếu chị Phượng có giá trị PR thì đâu cần tài trợ cho chúng tôi làm gì. Như Phượng tài trợ cho chúng tôi để có hình ảnh trong phim, nghĩa là Như Phượng đang mua dịch vụ của chúng tôi và chúng tôi đáp ứng dịch vụ cho chị Phượng.

Trong hạng mục truyền thông mà công ty Đại Dương đưa ra, ghi rõ từng mục với số tiền bao nhiêu. Ví dụ, livestream trên fanpage của Phượng Khấu là 50 triệu, đăng tin trên page là 20 triệu/ bài. Mức giá này có quá cao?

Ngay cả bây giờ, chúng tôi đi book nghệ sĩ livestream nói về Phượng Khấu, chúng tôi đều phải trả tiền. Kể cả book chị Hồng Vân hay chị Hồng Đào. Trang fanpage của Phượng Khấu hơn 70k người theo dõi, không lẽ không có giá trị. Mọi người đừng nhập nhằng giá trị đạo đức ở đây.

Thẳng thắn thì với bảng giá này, nhiều người cho rằng, chính anh đang tự làm cho uy tín, danh dự của bản thân thấp đi, và mọi người không tôn trọng Huỳnh Tuấn Anh nữa?

Người ta đã không tôn trọng tôi từ khi chị Như Phượng tố tôi rồi. Tôi nói rất thật, chị Phượng không thể cầm 300 triệu tài trợ để có hình ảnh như bây giờ. Phim tôi không bán vai nhưng đã bán là bán 3 tỉ hoặc 30 tỉ. Chị Phượng được xuất hiện trong Phượng Khấu thì phải trả giá chứ.

Lẽ ra tôi không cần phải giải trình nhưng chị Phượng yêu cầu làm rõ 300 triệu đó dùng vào đâu và như thế nào. Công ty của tôi muốn giải quyết thiện chí với chị Phượng nên mới làm rõ như vậy.

Đó là bước để làm cho chị Phượng thấy là chị ấy đã dùng dịch vụ của tôi. Còn thực tế, chị Phượng không có quyền đòi hỏi. Bởi trong hợp đồng tài trợ với chị Phượng chỉ có đưa logo thôi, không có vai diễn này. Chị Phượng là tôi mời làm diễn viên và trả cát-xê đàng hoàng.

Lùm xùm phim Phượng Khấu, Huỳnh Tuấn Anh: Việc mua bán vai xảy ra hàng ngày, không phải đến tôi mới làm - Ảnh 4.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh trên phim trường Phượng Khấu.

"Trong nghề này, bán vai, mua vai là việc xảy ra hàng ngày"

Nghề này nói lớn thì lớn, nói nhỏ cũng rất nhỏ. Anh có cho rằng, sau vụ việc này, anh rất khó để làm nghề?

Đúng. Vậy thì tôi hỏi ngược lại, mục đích của chị Phượng là gì? Trong nghề này, việc tài trợ lấy vai, đoàn phim nào cũng có, không phải đến tôi mới làm chuyện này. Cho nên, với tôi, tôi không thích đạo đức giả.

Tôi làm với chị Phượng rất nghiêm túc. Tới giờ phút này, tôi vẫn làm đúng với chị Phượng và chị Phượng là người đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong nghề này, bán vai, mua vai là việc xảy ra hàng ngày, rất bình thường. Tôi nói thẳng luôn, sau chuyện Như Phượng, cả chục người inbox tôi hỏi mua vai.

Tôi thề là mình không làm PR nhưng sự thật là cứ ồn ào thì lượt views Phượng Khấu lại tăng. Đừng vội thất vọng về tôi, đừng lo tôi giảm uy tín. Trong mắt mọi người, Huỳnh Tuấn Anh như thế nào, còn chưa nói được. Đường dài mới biết ngựa hay, việc của tôi là làm nghề.

Trong sự việc này, anh có nhận được phản hồi nào từ phía các nghệ sĩ lớn tham gia phim Phượng Khấu như NSƯT Thành Lộc, NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Hồng Đào?

Chị Vân có nhắn tin chia sẻ. Anh Lộc thì không nhưng anh em tôi rất vui vẻ. Trong chuyện này, tôi chỉ tiếc là, mọi người đánh tráo khái niệm. Mọi người gọi tên sự việc này là mất đạo đức, trong khi tôi với chị Phượng là làm ăn. Chị ấy có nhu cầu tài trợ để được vai, tôi là người làm ra vai cho chị ấy. Đâu có gì là vi phạm đạo đức.

Tôi đưa 11 phân đoạn ngay từ đầu, chị Phượng không đồng ý thì phải la làng lên chứ nhưng trong suốt quá trình làm phim vẫn cám ơn mà. Điều tôi hối tiếc nữa là dư luận ném đá để các anh chị lớn dính vào một sự việc như thế. Còn với tôi, đây là chuyện bình thường, không có gì gọi là bê bối. Đơn giản là chuyện làm ăn thôi.

Lùm xùm phim Phượng Khấu, Huỳnh Tuấn Anh: Việc mua bán vai xảy ra hàng ngày, không phải đến tôi mới làm - Ảnh 5.

Một đoạn trong bảng chi phí mà công ty Đại Dương liệt kê gửi cho Như Phượng.

"Vụ Như Phượng là có người muốn hạ bệ danh dự tôi"

Một số người nói rằng, tiền dạy diễn xuất cho Như Phượng, mỗi buổi 1 triệu là quá đắt, nhất là khi người dạy… chưa có tên tuổi. Anh trả lời như thế nào về điều này?

Phải là 4 triệu 1 buổi mới đúng, 1 triệu là rẻ. Chị Phượng là người không biết gì về diễn xuất. Chị Phượng không chỉ học diễn xuất, còn học lễ nghi. Tiền chúng tôi thuê mặt bằng, thuê thầy thì ở đâu ra.

Tôi nói thật, vụ Như Phượng là có người muốn hạ bệ danh dự tôi. Đây rõ ràng là một chiến dịch. Không ai mà đánh đấm một đạo diễn khắp các trang mạng như vậy. Công ty Đại Dương được xây dựng trên cái tên của tôi. Muốn dập công ty, chỉ cần tấn công tôi. Điều họ muốn là tôi mất uy tín để không có nhà đầu tư, không có diễn viên nào hợp tác với tôi.

Thật lòng, tôi rất thương Như Phượng. Đóng xong phần 1, tôi còn dự định mời chị Phượng đóng tiếp phần 2. Nếu tôi không quý chị Phượng thì không mời lên hòa giải tới 2 lần. Nhưng chị Phượng muốn lôi tôi xuống bùn, giờ bùn đầy người rồi, tôi chẳng sợ gì nữa.

Anh có đặt ra cho mình câu hỏi, tại sao anh làm dự án nào dự án đó "dính phốt" và tại sao người ta làm thế với anh mà không phải với người khác?

Tôi nghĩ là vì Phượng Khấu. Phượng Khấu đã mở ra 1 con đường để công ty tôi full dự án phim lịch sử tới năm 2022. Tôi làm Phượng Khấu được là vì có 1 đơn vị tự bỏ tiền ra làm phục trang và quy thành % đầu tư nên giá trị mới cao như vậy. Chúng tôi là 1 công ty mới nên không tránh được cạnh tranh. 

Và ở một khía cạnh khác, số tôi có sao thị phi chiếu mạng nên không tránh được những chuyện như thế này.

Anh có nghĩ là sau vụ lùm xùm này, anh còn mời được các nghệ sĩ ngôi sao hợp tác với mình?

Tôi nghĩ rằng, mọi người đều nhìn ra bản chất vấn đề. Sự vụ này mọi người biết từ ở hiện trường và những ai làm nghề đều biết đó là chuyện bình thường, chẳng có gì kinh khủng. Chúng ta cứ bị đạo đức giả. Không có một ông đạo diễn nào chưa từng được chào mời bán vai. 

Vậy sao lại nói tôi? Tôi hơi tiếc là với chị Phượng, tôi nhận quá ít tiền. Thẳng thắn thì chị Phượng không thể cầm 300 triệu đi tham gia dự án nào có tầm như Phượng Khấu đâu.

Lùm xùm phim Phượng Khấu, Huỳnh Tuấn Anh: Việc mua bán vai xảy ra hàng ngày, không phải đến tôi mới làm - Ảnh 7.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, đại diện pháp luật công ty Đại Dương - đơn vị làm phim Phượng Khấu.

"Tôi không dùng tiền của chị Phượng để bỏ túi"

Thẳng thắn thì việc tài trợ có vai là cách nói khác của từ "mua bán vai"?

Bán vai có 2 loại. Một là bỏ ra một cục tiền lớn làm phim cho một ai đó. Đó cũng là đầu tư phim. Còn với chị Phượng, nôm na, gọi bán vai cũng đúng. Nhưng nếu gọi bán vai, tôi bán cho chị Phượng hơi rẻ, lẽ ra phải là 3 tỉ. Cho nên tôi gọi 300 triệu của chị Phượng là tiền tài trợ để có một vai khiêm tốn như thế.

Không ai đi mua vai mà đóng vai phụ như vậy. Người ta mua vai chính hoặc thứ chính nhưng chị Phượng dẫu có bỏ tiền ra mua vai chính hoặc thứ chính trong Phượng Khấu, tôi cũng không bán. Tôi không dùng tiền của chị Phượng để bỏ túi, bằng chứng là khi chị Phượng dùng 300 triệu tài trợ để có vai rất nhỏ thì Phượng Khấu vẫn là Phượng Khấu.

Mọi người nói, Phượng Khấu làm rầm rộ và được coi là "bom tấn" của Việt Nam nhưng phim bị chê nhiều, ồn ào xung quanh cũng không ít. Anh nghĩ gì về lời nhận xét này?

Tôi không tin vào những cảm nhận đó. Tôi chỉ tin vào việc chúng tôi bị nghẽn app tới 7 lần. Các anh chị có thể thấy chán, không như mong đợi nhưng chúng tôi chứng mình rằng, bật 1 tập Phượng Khấu lên có rất nhiều quảng cáo.

Từ tập 1 xuất hiện đến giờ, app của POPS tăng gấp 7 lần truy cập và nghẽn app. Tôi chỉ tin cái đó thôi. Chính giám đốc của POPS gửi thông cáo báo chí cho truyền thông về số liệu này. Những anh chị chê phim, tôi dám chắc họ chưa coi.

Thứ 2, chuyện lùm xùm với chị Phượng có phải chuyện mất đạo đức hay không, hay thực chất là chuyện đi tài trợ có vai và nó là hợp đồng dân sự. Việc lùm xùm là tự các anh chị muốn bôi ra, còn hợp đồng giữa tôi và chị Phượng là tranh chấp kinh tế. Chuyện làm ăn này không vi phạm đạo đức. Chúng tôi không lừa tiền chị Phượng.

Thật sự, việc này ồn ào chỉ vì chị Phượng muốn lên báo còn chúng tôi đã thiện chí mời chị Phượng lên hòa giải 2 lần. Tâm thế bên tôi là không muốn làm lớn chuyện và cũng không muốn căng tới mức bắt Như Phượng bồi thường 2 ngày bỏ quay nhưng chị Phượng đã tấn công tôi tới tận cùng thì phải trả giá về việc đó.

Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu chị Phượng bồi thường 2 ngày bỏ quay và trả 100 triệu còn thiếu theo hợp đồng tài trợ cho Phượng Khấu.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại