Lời thú tội của một nhân viên tồi: Người không vì mình, trời tru đất diệt

ENT |

Nhìn mọi thứ một cách thực tế chứ không phải theo cách bạn mong chờ.

Một lời răn dạy bí ẩn được truyền từ đời này qua đời khác là: Hãy học thật chăm ở trường phổ thông để vào trường đại học tốt nhất, tốt nghiệp và kết hôn, xin một công việc có mức đãi ngộ cao ở MegaCorp. Để rồi sau đó, bạn trói mình vào những thế chấp, các khoản nợ sinh viên, tiết kiệm tiền nghỉ hưu và cả tiền học đại học của con sau này.

Bạn biết tất cả đều là nhảm nhí phải không? Nó luôn là như vậy đấy.

Năm 2020 đã cho chúng ta thấy rằng phụ thuộc tài chính vào người khác có thể rủi ro hơn những gì ta được biết.

Tôi không hề nghĩ tốt cho bản thân mình. Đơn giản vì tôi là một người thực tế, tôi nhìn mọi thứ theo bản chất của sự việc chứ không phải cách mình mong muốn. Và nếu bạn mong muốn được tự do, bạn cũng cần thấy mọi thứ theo bản chất của chúng.

1. Nghĩ cho bản thân mình

Đi theo số đông chẳng khiến bạn đi được đến đâu. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để vấp phải những thất bại mà những người đi trước đã làm và rồi sa chân xuống một vách đá. Bạn cần bước lên trước hoặc đứng sang một bên, tự tìm hiểu tình hình và vẽ ra cho mình một con đường dẫn đến thành công cho riêng mình.

Đây là cuộc sống của bạn, chỉ có một mà thôi. Vì thế hãy làm tất cả những gì mình muốn.

Thế giới này chưa bao giờ cởi mở và chấp nhận tất cả những ai muốn phá bỏ giới hạn của mình như hiện nay. Và biết đâu nếu bạn bắt đầu một thương vụ kinh doanh và công việc yêu cầu bạn tuyển thêm người, bạn sẽ trở thành một người tạo ra công việc cho người khác. Điều này thật tốt vì thế giới này cần nhiều công việc tốt hơn nữa.

2. Giải quyết vấn đề

Đây là một cách khác để nói về việc tạo ra giá trị. Giải quyết vấn đề và tạo ra của cải.

Một vấn đề mà rất nhiều người mắc phải đó là không có đủ thời gian trong một ngày. Chúng ta luôn phải ra ngoài để tìm kiếm từng đồng và khi cuối tuần đến, điều cuối cùng ta muốn là chăm sóc mọi thứ trong nhà mình.

Con trai tôi tốt nghiệp đại học vào tháng 5 năm 2020 ở thời điểm thị trường việc làm Hoa Kỳ tệ nhất trong những năm gần đây. Cậu ấy tự dằn vặt trong vòng vài tuần và quyết định như vậy đã đủ. Cậu bé cùng với một số người bạn của mình lập ra một công ty phun rửa áp lực. Chúng đã kiếm đủ tiền vào năm ngoái để nghỉ ngơi vào mùa đông mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Và năm 2021 bắt đầu bận rộn hơn cả tháng năng suất nhất của năm 2020.

Làm những việc người khác không muốn làm: Dọn nhà, sửa điều hoà, cắt cỏ, vận chuyển củi hay dắt chó đi dạo. Vấn đề càng lớn, ta càng kiếm được nhiều tiền. Ai đó trong số ít các bạn đang đọc bài báo này có thể là một thiên tài.

3. Tin vào bản thân

Trải nghiệm, giáo dục và bản năng. Dùng tất cả những thứ này kết hợp lại và học cách tin tưởng bản thân. Đưa ra quyết định và học từ chúng. Học cách đánh giá và quản lý rủi ro. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là thoải mái với quyết định của mình. Tạm bỏ qua những điều ngu ngốc và bắt đầu nỗ lực.

4. Khao khát tự do

Điều duy nhất thực sự đáng để tâm và điều tốt nhất là bạn cần xem xét sự tự do có ý nghĩa gì với chính mình. Một vài người nghĩ rằng tự do cần rất nhiều tiền nhưng điều này không đúng. Bạn chỉ cần có đủ tiền để sống cuộc sống mà mình tạo nên.

Có rất nhiều nơi bạn có thể sống mà không cần nhiều tiền. Sự tự do là điều cho tôi động lực. Tôi đã tự vẽ lên cuộc sống của mình theo nguyên tắc của mình.

5. Đầu tư thời gian và tiền bạc

Điều mà phần lớn chúng ta đều ghét đó là việc kiểm soát ham muốn bởi nó rất khó thực hiện. Cố gắng học cách kiểm soát và chấp nhận khi bạn còn trẻ thay vì đợi đến khi bạn 55 tuổi và tự trách móc mình.

Hai tài nguyên giá trị nhất trong của bạn là thời gian và tiền bạc.

Tại sao tiền bạc đứng số 2? Bởi bạn có thể làm ra tiền, còn thời gian là hữu hạn.

Thời gian

Thật tuyệt khi được ra ngoài cùng bè bạn, gặp những người mới, uống rượu, ngủ cùng nhau. Nếu không vui thì tại sao nhiều người làm điều đó đến vậy. Thực tế đi.

Làm điều đó mỗi đêm? Có thể một tuần một lần, hoặc một tháng nhưng cũng có thể đến hàng nhiều năm trời. Đây là lý do bạn đang lãng phí cuộc sống. Tin tôi đi. Tôi đã dành nhiều năm để tiệc tùng. Ký ức về chúng cũng được đấy nhưng đó là do có nhiều thứ kinh khủng đã phai nhạt đi tại thời điểm này và chỉ còn những điều tốt đẹp đọng lại.

Tiền

Chỉ cần tôi đầu tư một nửa số tiền tôi đã dùng để mua rượu hay cả những đồ xa xỉ vô dụng thì tôi hẳn đã đang làm việc cho công ty lưu trữ web Aruba thay vì ngồi gõ phím thế này. Mọi chuyện cũng đã qua, ít nhất tôi vẫn còn ghi nhớ một số thứ.

Giữ một số tiền để chi trả cho các chi phí của mình nhưng hãy đầu tư số còn lại. Đầu tư nhiều nhất có thể. Khuyến khích bản thân bằng cách ghi nhớ rằng mình cần mua sự tự do. Khoản đầu tư của bạn tích lũy theo thời gian và một ngày nó sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Đầu tư không hẳn là phải cho tiền vào tài khoản ngân hàng. Bạn có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì cho bạn cơ hội thu về một nguồn lợi lớn hơn vào một ngày nào đó. Tôi là một nhà đầu tư tẻ nhạt. Tôi đầu tư vào chứng chỉ quỹ và quỹ chỉ số.

6. Trả tiền cho những lời khuyên có giá trị

Tìm một luật sư tốt và xin hướng dẫn của anh ta về cách bảo vệ tiền bạc khỏi chính phủ và những người có thể sẽ kiện bạn. Và đúng vậy, thay vì tìm một nhà tư vấn đầu tư, hãy tìm một luật sư.

Trả lương cho họ theo giờ thay vì trả tiền cho những ai muốn kiếm lời từ các hoạt động đầu tư của bạn. Nếu họ muốn có hoa hồng cho mỗi một khoản đầu tư thì họ không hề tận tâm với bạn. Tin tôi đi.

Theo đuổi tự do khiến bạn phải đứng ngoài rất nhiều cuộc vui vì thế hãy sẵn sàng tâm lý cho điều đó. Nếu bạn thực sự muốn khác biệt, bạn cần phải khác biệt.

Nghĩ cho bản thân mình, giải quyết các vấn đề, tin tưởng vào bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn. Tìm kiếm sự tự do vì nó là động lực khiến bạn bước tiếp mỗi khi bạn muốn dừng lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại