Lối sống của nhiều người Việt chính là "con đường chết" dẫn đến căn bệnh đáng sợ nhất

Ngọc Anh |

Nhồi máu cơ tim là bệnh nặng và tỷ lệ tử vong rất cao. Tình trạng thanh niên hút thuốc lá sớm và nhiều ở VN chính là một nguyên nhân gây bệnh tim mạch trong đó có nhồi máu cơ tim.

Báo động bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong vì tim mạch, chiếm 30 % số ca tử vong chung và đặc biệt số ca tử vong vì bệnh tim mạch so với bệnh ung thư hơn 20 lần và gấp 10 lần so với tai nạn giao thông. 

Bệnh tim mạch đang có xu hướng trẻ hóa. Tại Việt Nam số tỷ lệ bệnh nhân bị tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên chiếm tới 47 %.

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết ở Việt Nam, trung bình cứ 3 người chết thì có một người tử vong vì bệnh tim mạch. Đáng báo động, bệnh có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi.

Lối sống của nhiều người Việt chính là con đường chết dẫn đến căn bệnh đáng sợ nhất - Ảnh 1.

Bia rượu, thuốc lá gia tăng bệnh tim mạch

Giáo sư Phước cho rằng tình trạng thanh niên hút thuốc lá ở Việt Nam rất nhiều và đặc biệt hút sớm đây là yếu tố gây nhiều bệnh như tim mạch.

Còn trong thói quen ăn uống, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch đó là thói quen ăn uống như bia, rượu kèm theo các món nhậu chủ yếu là chiên xào. Các món ăn đi cùng nhau liên thủ tạo thành hiện tượng mỡ máu, ảnh hướng tới tim mạch và đây là con đường dẫn đến bệnh tim mạch phổ biến ở nước ta.

Bệnh tim mạch nào đáng sợ nhất

Giáo sư Đặng Vạn Phước cho rằng trong các bệnh tim mạch thì bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh nặng và bất ngờ. Nhồi máu cơ tim là bệnh diễn biến nhanh vì máu không được bơm vào tim, làm cho tim hoại tử nhanh chóng bệnh nhân rơi vào tình trạng ngừng tim. 

Một vài người có thể đang làm việc gục xuống và vài giờ bệnh nhân tử vong. Có trường hợp người nhà gọi xe cấp cứu đến cũng không kịp.

Lối sống của nhiều người Việt chính là con đường chết dẫn đến căn bệnh đáng sợ nhất - Ảnh 2.

Đau thắt ngực dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Để giảm tình trạng tử vong do nhồi máu cơ tim, bác sĩ Phước cho biết ở nước ngoài tổ chức mạng lưới nhận điện thoại cấp cứu ở các mọi nơi. Mạng lưới cấp cứu khắp và chỉ mất 7 phút xe cấp cứu đến và nhân viên xe cấp cứu sẽ biết cách cấp cứu. Bệnh nhân dù có cơ hội được cứu chữa nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim vẫn là số 1.

GS Phước cho biết trong nhồi máu cơ tim đa phần số bệnh nhân có dấu hiệu cơn đau thắt ngực. Khi có dấu hiệu đau thắt ngực bệnh nhân chỉ cần vào viện làm xét nghiệm. Bác sĩ chỉ cần thử máu biết được có nhồi máu cơ tim không vì khi có nhồi máu cơ tim, cơ tim hoại tử tiết ra chất có thể tìm được qua xét nghiệm. Hoặc làm điện tâm đồ để biết nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là do xơ vữa động mạch là chủ yếu. Những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim như: nam giới nguy cơ cao hơn, do di truyền cao hơn, phụ nữ sau mãn kinh

Các yếu tố do lối sống thay đổi thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, ít vận động, hút thuốc lá là những nguy cơ có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào. Nếu kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ đó thì xơ vữa động mạch bớt đi thì nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm đi.

Ngoài ra, rối loạn mỡ trong máu với nhồi máu cơ tim là các nguy cơ gây tắc mạch, gây nhồi máu cơ tim. Lối sống như ăn uống không kiểm soát, bia rượu làm cho các vệt mỡ đọng lại, những mỡ này chui vào mạch máu và tạo thành mảng xơ vữa làm hẹp mạch máu lại gây nguy cơ nhồi máu cơ tim.

6 biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

1. Ăn uống lành mạnh: Nhiều hoa quả tươi, rau xanh, ít chất béo bão hòa, ít muối.

2. Hoạt động thể lực đều đặn: Tối ưu 30-60 phút/lần, 4-7 lần/tuần.

3. Hạn chế uống rượu (<2 cốc rượu nhẹ/ngày, <14 lần/tuần với nam giới và <9 lần với nữ giới).

4. Duy trì cân nặng lý tưởng. Giảm cân (>5 kg) ở người thừa cân (BMI >25).

5. Duy trì vòng eo <90 cm ở nam giới và <80 cm ở nữ giới.

6. Không hút thuốc lá (trực tiếp và gián tiếp).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại