Lợi nhuận hàng tỷ USD, đây là lý do Trung Quốc "xuất xưởng" tàu nhanh nhất hành tinh

Nguyễn Hằng |

Ra mắt tàu nhanh nhất thế giới với vận tốc 350 km/h, chạy êm đến nỗi đồng xu không đổ là một trong những bước ngoặt giao thông, giúp Trung Quốc theo đuổi lợi nhuận hàng tỷ USD.

Đầu tư khủng cho mạng lưới đường sắt, tàu cao tốc mang lại lợi nhuận "khổng lồ"

Truyền thông nước này đưa tin, Trung Quốc sẽ tiếp tục lắp đặt và phát triển thêm hơn 10.000 km đường sắt cao tốc vào năm 2020. Hãng tin AP cho biết, Trung Quốc đã bỏ ra khoảng 360 tỷ USD để xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc thuộc loại lớn nhất trên thế giới.

Việc phát triển và mở rộng mạng lưới đường sắt cao tốc có thể đem lại lợi nhuận "khổng lồ" cho Trung Quốc. Chỉ tính riêng Bắc Kinh – Thượng Hải, một trong những tuyến đường sắt "bùng nổ" nhất với lưu lượng hành khách quá lớn đã có thể đem lại lợi nhuận là 1 tỷ USD mỗi năm.

Lợi nhuận hàng tỷ USD, đây là lý do Trung Quốc xuất xưởng tàu nhanh nhất hành tinh - Ảnh 1.

Fuxing còn có khả nặng chạy với vận tốc tối đa là 400 km/h. Ảnh: Reuters

Lưu lượng hành khách di chuyển tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Sơn Đông... Cụ thể, Bắc Kinh – Thượng Hải là một trong những tuyến đường sắt nhộn nhịp nhất ở Trung Quốc, phục vụ khoảng gần 600 triệu hành khách mỗi năm.

Theo các nhà phân tích, tàu Fuxing còn có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết cực đoan nên làm tăng khả năng cạnh tranh của chúng trên thị trường tàu cao tốc hiện nay trên thế giới.

Tổng Công ty Đường sắt Trung Quốc (CNR) cho hay, nước này đã hoàn thành việc xây dựng hơn 20.000 km đường sắt cao tốc, kết nối và "phủ sóng" hầu hết các tỉnh thành, địa phương.

Lợi nhuận hàng tỷ USD, đây là lý do Trung Quốc xuất xưởng tàu nhanh nhất hành tinh - Ảnh 2.

Trung Quốc đầu tư phát triển mạng lưới đường sắt cao tốc khổng lồ với kinh phí tới 360 tỷ USD. Ảnh: WSJ

Xem video:

Hệ thống đường sắt trên cao hiện đại mang lại nhiều lợi nhuận ở Trung Quốc. Nguồn: WSJ

Do đó, mạng lưới đường sắt cao tốc khắp cả nước có thể mang lại một nguồn lợi nhuận không nhỏ cho cường quốc đông dân này.

Lợi nhuận hàng tỷ USD, đây là lý do Trung Quốc xuất xưởng tàu nhanh nhất hành tinh - Ảnh 4.

Nguồn: Reuters

Vào ngày 21/9/2017, Trung Quốc chính thức ra mắt con tàu Fuxing (hay Phục Hưng) nhanh nhất thế giới. Với vận tốc 350 km/h, tàu Fuxing có thể giúp cắt giảm thời gian di chuyển giữa Bắc Kinh và Thượng Hải từ 4 tiếng 49 phút xuống còn 4 tiếng 28 phút.

Ngày đầu vận hành tàu Fuxing trên tuyến Bắc Kinh – Thượng Hải, một hành khách chia sẻ về khả năng chạy êm ru đến nỗi đồng xu cũng không đổ dù chạy với vận tốc 350 km/h.

Việc đầu tư mạnh cho mạng lưới đường sắt trên cao "phủ sóng" khắp cả nước và loạt tàu tốc độ cao hàng đầu thế giới cho thấy Trung Quốc đang có mục tiêu tạo bước chạy đà lớn cho tình hình giao thông và vấn đề đi lại của người dân.

Trước đó, vào cuối 28/12/2016, tuyến đường sắt dài nhất thế giới nối Thượng Hải – Côn Minh của Trung Quốc đã chính thức được đưa vào vận hành với vận tốc của tàu lên tới 330 km/h.

Tuyến đường sắt Thượng Hải - Côn Minh có chiều dài 2.252km, được coi là một trong những tuyến đường sắt dài nhất thế giới. Tuyến đường sắt này đi qua 5 tỉnh thành lớn là Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu và Vân Nam.

Sử dụng tàu cao tốc giúp cắt giảm thời gian đi tàu hỏa từ Thượng Hải đến Côn Minh từ 34 tiếng đồng hồ xuống chỉ còn 11 tiếng đồng hồ, nhanh hơn nhiều so với trước đó.

Lợi nhuận hàng tỷ USD, đây là lý do Trung Quốc xuất xưởng tàu nhanh nhất hành tinh - Ảnh 5.

Sử dụng tàu cao tốc giúp việc di chuyển nhanh hơn và đem lại lợi nhuận cao hơn cho Trung Quốc. Ảnh: Newsnation

Hiên tại, không chỉ có tàu Fuxing ở tuyến Bắc Kinh-Thượng Hải đi vào hoạt động mà loạt tàu này còn được vận hành ở nhiều tuyến đường sắt cao tốc khác như Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc.

Fuxing và hệ thống đường sắt quy mô, hiện đại được dự đoán là sẽ đem lại nhiều nguồn lợi kinh tế to lớn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, du lịch phát triển ở Trung Quốc.

Nguồn: Businessinsider, RT, News.com.au, Shanghaiist

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại