Tết Trung thu đang cận kề, thời điểm này thị trường bánh trung thu đang vô cùng sôi động. Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại bánh ngoại nhập, giá rẻ được rao bán tràn lan. Điều này dấy lên sự lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chỉ cần một click chuột trên mạng xã hội là hàng loạt các trang rao bán bánh trung thu mini giá rẻ xuất hiện như: bánh trung thu mini lục sắc, bánh trung thu mini hình thú, bánh trung thu mini Trung Quốc... Đáng nói, những loại bánh này được bán với mức giá siêu rẻ, gây sốt trên thị trường trong dịp Tết Trung thu hàng năm.
Với số lượng mỗi thùng gần 100 chiếc, tính ra mỗi chiếc bánh Trung thu mini này khi đến tay người mua chỉ có giá chưa đến 4.000 đồng. Trên sản phẩm không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng như đơn vị nhập khẩu, hồ sơ công bố chất lượng theo quy định. Hạn sử dụng của bánh khoảng 6 tháng. Bánh có nhiều hương vị khác nhau, gồm vị cam, dứa, thập cẩm, hạt dẻ, đậu xanh, khoai môn, hoa hồng…
Theo chị Hồng Anh, một người bán bánh trung thu mini trên mạng xã hội, đây là bánh nội địa của Đài Loan (Trung Quốc). Ưu điểm của loại bánh này là nhiều vị, người dùng có thể thay đổi khẩu vị hoặc lựa chọn hương vị mà mình yêu thích. Cùng với đó, vỏ bánh mềm, thơm, ngon, vị nhân trái cây bên trong ngọt và thanh dễ “mê hoặc” người dùng.
Tuy nhiên, theo quan sát, những chiếc bánh này đều được đóng gói sơ sài, trên bao bì in hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc, không có nhãn mác tiếng Việt. Giá rẻ nhưng chất lượng có đảm bảo quy định an toàn thực phẩm hay không đang là điều mà người tiêu dùng lo ngại.